Tình hình và sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ 19

Đến cuối thế kỉ XIX, phong trào công nhân tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở các nước Mĩ, Anh, Pháp, Đức, Nga. Mục tiêu đấu tranh của phong trào là đòi tăng lượng, giảm giờ làm, cải thiện cuộc sống,… Vậy tình hình và sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ XIX được biểu hiện như thế nào? Cùng xem câu trả lời trong bài nhé.

1. Nêu tình hình và sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ 19?

1.1. Tình hình của phong trào công nhân cuối thế kỉ 19

– Phong trào công nhân đòi cải thiện đời sống, đòi quyền tự do dân chủ ngày càng lan rộng. Đặc biệt ở các nước tư bản tiên tiến như Anh, Pháp, Đức, Mĩ.

– Học thuyết Mác đã thâm nhập vào phong trào công nhân.

• Ở Anh, có cuộc đấu tranh của công nhân khuân vác Luân Đôn, buộc giới chủ phải tăng lương (1899).
  • Ở Pháp, công nhân giành thắng lợi trong cuộc bầu cử (1893).
  • Ở Mĩ, ngày 1-5-1886 có hơn 350.000 công nhân đình công biểu tình đòi ngày làm 8 giờ, đặc biệt là cuộc biểu tình của công nhân Si-ca-gô.

1.2. Sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ 19

• Cùng với sự phát triển công nghiệp tư bản chủ nghĩa, giai cấp công nhân tăng nhanh về số lượng và chất lượng.
  • Ý thức giác ngộ của công nhân lên cao.
  • Phong trào công nhân đã phát triển thành những tổ chức chính trị độc lập như Đảng xã hội dân chủ Đức (1875), Đảng công nhân Pháp (1879), nhóm giải phóng lao động Nga (1883).
Tình hình và sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ 19

2. Nhận xét về phong trào công nhân cuối thế kỉ 19

Sau thất bại của Công xã Pari, phong trào công nhân cuối thế kỉ 19 còn phát triển rộng, hoạt động trên phạm vi lớn hơn ở nhiều nước. Lúc này, phong trào công nhân đã bắt đầu chuyển từ tự phát sang tự giác, ý thức giác ngộ và tầm hiểu biết của công nhân cao hơn, mục tiêu đấu tranh cũng càng cụ thể và rõ ràng hơn.

Trên đây là tình hình và sự phát triển của phong trào công nhân cuối thế kỉ XIX. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng Học tập nhé.

Các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để thảo luận học tập và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.