Tổng hợp

Xử lý thế nào khi mất hộ chiếu ở nước ngoài 2022?

Xử lý thế nào khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng bậc nhất khi đi du lịch, vì vậy bạn hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi lên đường với những bí quyết sau đây. Mất hộ chiếu là tình huống không ai muốn nhưng lại có thể xảy đến bất cứ lúc nào, nếu không vì bạn sơ xuất để thất lạc thì cũng là vì bị lấy trộm, cướp giật.

1. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước khi lên đường

Xử lý thế nào khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Xử lý thế nào khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều ảnh 4×6 nền trắng và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải chia ra để nhiều nơi khác.

Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn bản photo hộ chiếu, căn cước công dân/giấy chứng minh nhân dân các bản giấy và được lưu trữ online để tiện cho việc làm lại hộ chiếu nếu bị mất. Khi làm các thủ tục này tại nước ngoài sẽ cần các thông tin trong hộ chiếu như ngày cấp, ngày hết hạn, số hộ chiếu….. Do vậy, bản sao hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng là cực kỳ cần thiết để đề phòng trường hợp mất, thất lạc giấy tờ không mong muốn.

Bạn cần ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước chuẩn bị đến.

Nếu có điều kiện, hãy mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ khá hữu ích. Quan trọng không kém là bạn cần chuẩn bị một vài câu ngoại ngữ giao tiếp cơ bản để sử dụng trong trường hợp bị mất hộ chiếu.

2. Những lưu ý trong chuyến đi để tránh mất hộ chiếu

Bạn nên để hộ chiếu trong một chiếc túi đeo nhỏ, chứa ít đồ và luôn mang theo bên người. Không nên để hộ chiếu chung với balo quần áo, đồ đạc lỉnh kỉnh để tránh trường hợp hộ chiếu bị rơi khi lấy đồ ra khỏi túi. Nếu đeo balo thì tuyệt đối chỉ cởi balo ra khi về đến phòng khách sạn.

Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, balo… Trường hợp cần thiết, bạn có thể dùng số tiền dự phòng ấy để cầm cự cho đến khi lấy lại được hộ chiếu.

  3. Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

  Mất hộ chiếu ở nước ngoài xử lý thế nào?
  Mất hộ chiếu ở nước ngoài xử lý thế nào?

  Mọi chuyện sẽ khá đơn giản nếu như bạn đi du lịch tour hoặc du lịch theo nhóm, đoàn. Chỉ cần người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn thì bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

  Trường hợp đi một mình, trước hết, bạn hãy bình tĩnh nghĩ lại xem mình có thể bị mất ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Nếu đang ở gần địa điểm nghi ngờ, hãy đến đó tìm kiếm. Ở một số nước phát triển, hệ thống pháp luật và ý thức của người dân rất cao nên bạn có thể may mắn tìm lại được tài sản.

  Khi không thể tìm thấy giấy tờ ở khu vực bạn bị mất cắp/thất lạc, hãy thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất (Lãnh sự quán, Đại sứ quán). Đây là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải làm để tránh bị kẻ gian lợi dụng giấy tờ của bạn cũng như được hướng dẫn thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới nhanh chóng.

  Cảnh sát nước sở tại sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận mất hộ chiếu để đối chứng về sau khi cần phải xin cấp lại visa hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp để quay lại đất nước bạn đang sinh sống. Ngoài ra, đây là giấy tờ giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong trong quá trình lưu lại nước ngoài.

  Như đã nói ở trên, đừng quên đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo để làm lại hộ chiếu mới. Trong trường hợp cần quay về nước khẩn cấp, Lãnh sự quán sẽ cấp cho bạn một giấy thông hành khẩn cấp để có thể về nước thuận lợi.

  Nếu nơi bạn đang ở không có cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nào, hãy liên lạc với những người mình quen ở đó. Trong trường hợp bạn hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kỳ người quen nào ở nước ngoài, hãy tra thông tin các Hội sinh viên Việt Nam hoặc các nhóm cộng đồng người Việt tại đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ.

  4. Trường hợp xấu nhất khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

  Nếu bạn bị mất cả tiền, thẻ tín dụng lẫn hộ chiếu và không còn tiền để tiêu, tốt nhất nên có danh sách liên lạc của những người có thể giúp bạn. Lúc này, đại sứ quán sẽ giúp bạn liên hệ với những người đó.

  Ở Mỹ, trong trường hợp bạn không có người giúp trả tiền hộ chiếu mới, hoặc trả tiền đặt vé máy bay về nhà do lỡ chuyến, bạn có thể sẽ buộc phải đặt một chuyến bay bằng tiền vay của chính phủ và một hộ chiếu tạm thời. Nếu không hoàn tiền sau đó, bạn sẽ không lấy được hộ chiếu mới và không bao giờ được phép du lịch nước ngoài nữa.

  Chuẩn bị kĩ càng mọi phương án có thể xảy ra khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài sẽ giúp bạn xử lý tình huống nhanh chóng và đơn giản nhất. Hãy bình tĩnh khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, làm theo các hướng dẫn ở trên, các thủ tục cấp lại hộ chiếu mới sẽ được thực hiện và bạn sẽ rất nhanh tiếp tục hành trình của mình thôi nhé.

  Ngoài ra mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết liên quan Hỏi đáp pháp luật tại THPT Đông Thụy Anh.vn như là:

   Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

   Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!