Giáo Dục

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người

Trong cuộc sống mỗi người ai cũng có khát vọng để vươn lên và đạt được những điều tốt đẹp. Tuy nhiên trái ngược với khát vọng thì tham vọng lại khiến lòng tham của con người trỗi dậy và dần đánh mất đi những điều tốt đẹp đã đạt được. Trong bài viết này THPT Đông Thụy Anh xin chia sẻ các bài văn mẫu trình bày suy nghĩ của em về lòng tham của con người, đoạn văn về lòng tham của con người hay và chi tiết giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức khi viết bài.

  1. Đoạn văn nghị luận về lòng tham

  Xã hội điện đại,công nghệ phát triển từ đó chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng đi lên. Và chắc chắn, kèm theo đó là gồng quay nặng nề ,cùng với đó là lòng tham của con người-thứ đang ngày càng biến dạng trước những áp lực và khó khăn của cuộc sống. Vậy lòng tham là gì? Lòng tham đơn giản là ham muốn về một thứ gì đó, là sự đắm say, sự đam mê về một điều gì đó. Lòng tham xuất hiện ở mọi nơi, trong tất cả các tầng lớp từ nghèo đến giàu. Nhưng có lẽ vấn đề mà đáng để chúng ta bàn luận nhất là lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng – Một loại lòng tham cần được kiềm chế trong xã hội ngày nay. Tiền vốn dĩ không mua được tất cả nhưng lại có thể làm người ta bị mất đi tất cả, danh tiếng tuy không nguy hại nhưng lại có thể làm phẩm chất của một con người biến chất hoàn toàn. Vậy có nên có lòng tham hay không? Có nên có lòng tham về sự giàu sang, về danh tiếng, về tên tuổi của bản thân hay không? Theo em là có, tất nhiên là có, mỗi người đều nên và có quyền có lòng tham về một cuộc sống đầy đủ về vật chất, một danh tiếng tốt, một cuộc sống hạnh phúc và thành công theo định nghĩa của riêng mình. Nhưng loại lòng tham này nên được kiềm chế lại, không phải loại bỏ mà là kiềm chế. Chúng ta có quyền tham muốn về một cuộc sống giàu có hơn,hạnh phúc hơn nhưng nhất định không được vì thế mà bán rẻ lương tâm, làm những điều thiếu đạo đức, hay kiếm tiền trên những nỗi đau khổ, vất vả của người khác cũng đừng vì cái danh tiếng mà trở nên giả tạo, làm xấu xí đi trái tim của bản thân. Đời này ta chỉ được sống một lần, dù giàu hay nghèo thì ta cũng chỉ được sống một lần. Tiền bạc hay danh tiếng không thể đi cùng ta đi đến thế giới bên kia, và giàu có đôi khi cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Vậy thì tại sao chúng ta không cùng nhau kiềm chế lòng tham về tiền tài, về danh vọng lại để quan tâm đến những người xung quanh ta, đến những người thân của ta. Nói chuyện với những đồng nghiệp, hàng xóm nhiều hơn, ăn bữa cơm ấm áp cùng với gia đình. Để ta thấy rằng cuộc sống này, đáng tham nhất không phải là sự giàu sang hay danh tiếng vang vọng mà là những phút giây yêu thương,tình cảm với gia đình. Đó là những thứ mà một khi đã đánh mất thì dù có cố gắng cả đời cũng không thể nào lấy lại được, là thứ vô giá nhất, mà rất nhiều người giàu có và thành công nhất mơ ước đến, cũng khiến cho bao người phải hối hận vì đã bỏ lỡ. Nói tóm lại, đối với em, lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng không nên bị loại bỏ nhưng cần phải kiềm chế lại vì cuộc đời còn có nhiều thứ “đáng tham” và vô giá hơn thế nhiều lần. Thật ra tiền bạc có thể kiếm lại,danh tiếng có thể dựng xây nhưng tình người, sự yêu thương và tình cảm gia đình là những thứ mà một khi đã bỏ lỡ hoặc vụt mất thì mãi mãi không thể nào lấy lại được nữa. Còn bây giờ, lựa chọn là của bạn, bạn đặt lòng tham của mình ở đâu để bản thân sẽ không hối hận?

  2. Đoạn văn 3-5 câu về lòng tham

  Sống trên thế giới này chúng ta không được tham lam. Tham lam là một thói quen xấu, tham lam có thể là tham làm tiền bạc, tham lam danh lợi. Tham lam khiến con người ta ngày một xấu tính hơn , tham làm là bước đệm để hướng đến ích kỉ một tính cách không ai thích cả. Người có tính tham lam sẽ muốn có được những gì mình muốn rồi dẫn đến trộm cướp, tệ nạn. Tham lam làm chúng ta suy nghĩ mọi thứ theo hướng tiêu cực hóa. Ngoài ra tham làm còn là một tính cách bị xã hội tố cáo nhiều nhất. Hiểu được tham lam là điều xấu là học sinh chúng ta cần rèn luyện tính trung thực, tiết kiệm, không tham lam bằng cách biết khống chế bản thân trước cám dỗ.

  3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về lòng tham của con người

  Tham lam là một thói quen xấu, chúng ta thường tham danh lợi hoặc danh tiếng để được hưởng thụ mà không cần phải bỏ một chút công sức nào. Tham lam khiến con người ngày một xấu tính hơn và nó còn khiến chúng ta thêm ích kỉ. Tham lam làm chúng ta suy nghĩ và thực hiện mọi thứ theo hướng tiêu cực. Chúng ta thường bất chấp mọi thứ để có được điều mình muốn nhưng không hề quan tâm đến mọi thứ xung quanh, điển hình như nạn trộm cướp, thậm chí giết người để đạt được lợi ích. Nhẫn tâm hơn là trong một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bán con cái hay cho con cái lao động từ lúc còn rất sớm để lấy tiền. Tham lam là tính cách đáng bị xã hội lên án. Nếu chúng ta đã hiểu rõ tham lam là một tính xấu như vậy thì cần phải rèn luyện tính trung thực, không ăn cắp của ai để đạt được lợi lộc muốn có. Thay vào đó, chúng ta hãy tiết kiệm và kiềm chế bản thân trước những cám dỗ không đáng để bản thân sa ngã vào. Vì một xã hội văn minh, tốt đẹp, mọi người hãy cùng chung tay để rèn luyện những đức tính tốt, đừng nên học những thói hư tật xấu điển hình như tính tham lam.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Giáo Dục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!