Giáo Dục

Trứng Trần hay Trứng Chần? Từ nào đúng chính tả? Giải thích

Trứng Trần hay Trứng Chần? Từ nào đúng chính tả? Đây là một câu hỏi có khá nhiều bạn trẻ thắc mắc, vì dù nghe khá quen thuộc nhưng khi đặt bút viết thì lại cảm thấy từ nào cũng đúng. Để biết Trứng Trần đúng hay Trứng Chần đúng, thì cùng THPT Đông Thụy Anh phân tích xem nghĩa của từ này là gì để tìm được câu trả chính xác nhất nhé.

1. Trứng Trần hay Trứng Chần?

Trứng Trần hay Trứng Chần? Từ nào đúng chính tả? Từ đúng chính tả là trứng chần. Tuy nhiên tùy từng địa phương, cũng có nơi gọi là trứng trần. Cả hai cách gọi trứng trần và trứng chần đều được công nhận.

Trứng Trần hay Trứng Chần mới đúng chính tả?
Trứng Trần hay Trứng Chần mới đúng chính tả?

2. Thực phẩm nhúng qua nước sôi là Chần hay Trần

Vì sao trứng chần mới là từ đúng chính tả? Vì khi nói đến hành động nhúng vào nước sôi cho món ăn chín tái thì ta phải gọi hành động đó là “Chần”, ví dụ chần trứng, chần thịt bò,….. Ta phải dùng CH chứ không phải TR.

3. Trứng chần là gì?

Thời gian là yếu tố quyết định để hình thành món trứng chần. Cũng đều là cho vào trong nước sôi, nhưng sở dĩ món trứng chần được gọi là trứng chần vì quả trứng chỉ cho vào nước sôi trong một thời gian ngắn. Đến khi vớt ra, lòng đỏ bên trong vẫn chưa hoàn toàn đông lại còn lòng tròng đã tạo thành một lớp màng mỏng bao quanh lòng đỏ.

Trứng chần là gì?
Trứng chần là gì?

4. Đồng nghĩa với từ chần

Ở miền Nam, người dân thường gọi từ chần là từ trụng, cũng mô tả hành động cho đồ ăn nhúng sơ vào nước sôi. Đồng nghĩa với chần là trụng, nhúng.

Ví dụ: Trứng chần, trứng trụng, thịt bò nhúng,……

5. Ăn trứng chần có tốt không?

Theo các bác sĩ, trứng gà chần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng gà đã chế biến chín là hoàn toàn chính xác. Cụ thể, các nghiên cứu chỉ ra một số chất dinh dưỡng khác có thể bị giảm nhẹ khi trứng nấu chín như vitamin A, vitamin B5, photpho và kali.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc chọn nguồn trứng không đảm bảo, thì việc ăn trứng chần có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe như sau:

  • Ăn trứng chần làm giảm khả năng hấp thụ protein: Protein trong trứng chỉ được cơ thể hấp thụ khi trứng đã được làm chín. Lượng chất dinh dưỡng cho trứng chần cao nhưng lượng dinh dưỡng hấp thụ được của trứng chần chỉ ở mức 40 – 50%, trong khi ăn trứng chín có thể hấp thụ 90% protein.
  • Ăn trứng gà chần không hấp thụ được vitamin B7 (Biotin): những người thường xuyên ăn trứng chần có thể bị mất ngủ, rụng tóc do không hấp thụ được biotin.
  • Ăn trứng gà chần có thể bị nhiễm khuẩn: Ăn trứng gà chần có nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn sống ở nhiệt độ thường gây ra. Trong khi đó, khi chế biến trứng, chúng ta đã giảm được một lượng vi khuẩn đáng kể, trong đó có vi khuẩn samonila – loại vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy.

Bên cạnh đó, ăn trứng chần còn tác động tiêu cực tới việc tiêu hóa bình thường của cơ thể. Nguyên nhân là vì chất đạm trong trứng sống hay trứng chần ít kích thích dịch mật, từ đó làm giảm đi khả năng tiêu hoá.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Trứng Trần hay Trứng Chần? Từ nào đúng chính tả? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!