Giáo Dục

Trong quy tắc giữ gìn và sử dụng lựu đạn, cần lưu ý gì với chốt an toàn?

Trắc nghiệm: Trong quy tắc giữ gìn và sử dụng lựu đạn, cần lưu ý gì với chốt an toàn?

A. Phải cẩn thận khi rút chốt an toàn để kiểm tra

B. Nếu rút chốt an toàn phải thay chốt an toàn khác

C. Khi chưa dùng không được rút chốt an toàn

D. Nếu rút chốt an toàn phải hủy lựu đạn ngay

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Khi chưa dùng không được rút chốt an toàn

Tìm hiểu thêm về lựu đạn và những lưu ý khi sử dụng lựu đạn cùng THPT Đông Thụy Anh nhé!

I. Giới thiệu một số lựu đạn Việt Nam

1. Lựu đạn Ф1.

Trong quy tắc giữ gìn và sử dụng lựu đạn, cần lưu ý gì với chốt an toàn?

a. Tính năng, tác dụng chiến đấu.

– Dùng để tiêu diệt sinh lực địch bằng các mảnh gang vụn.

– Bán kính sát thương 5m.

– Thời gian phát lửa đến khi lựu đạn nổ là 3,2 – 4,2 giây.

– Chiều cao: 118mm.

– Đường kính thân 50mm.

– Trọng lượng nặng 450g.

b. Cấu tạo.

Trong quy tắc giữ gìn và sử dụng lựu đạn, cần lưu ý gì với chốt an toàn?

Lựu đạn gồm có hai bộ phận:

– Thân lựu đạn: Vỏ bằng gang có nhiều khía tạo thành múi, cổ lựu đạn có ren để liên kết các bộ phận, bên trong lựu đạn chứa thuốc nổ TNT.

– Bộ phận gây nổ lắp vào thân lựu đạn: cần bẩy, lò xo kim hỏa, kim hoả, chốt an toàn, mỏ vịt để giữ đuôi kim hoả, hạt lửa để phát lửa thuốc cháy chậm, thuốc cháy chậm, kíp.

c. Chuyển động gây nổ.

– Lúc bình thường, chốt an toàn giữ mỏ vịt không cho mỏ vịt bật lên, đầu mỏ vịt giữ đuôi kim hoả, kim hoả ép lò xo lại.

– Khi rút chốt an toàn, đuôi cần bẩy bật lên, đầu cần bẩy rời khỏi đuôi kim hoả, lò xo kim hoả bung ra đẩy kim hoả chọc vào hạt lửa, hạt lửa phát cháy đốt cháy thuốc cháy chậm, thuốc cháy chậm cháy từ 3,2- 4,2s, phụt lửa vào kíp làm kíp nổ gây nổ lựu đạn.

2. Lựu đạn chày.

a. Tính năng chiến đấu.

Dùng để sát thương sinh lực địch bằng các mảnh gang vỡ, bán kính sát thương 5m hời gian phát lửa đến khi lựu đạn nổ là 4 – 5 giây, trọng lượng nặng 530g.

b. Cấu tạo.

Lựu đạn gồm có hai bộ phận:

– Thân lựu đạn: Cán lựu đạn bằng gỗ, nắp phòng ẩm, vỏ bằng gang, bên trong lựu đạn chứa thuốc nổ TNT.

– Bộ phận gây nổ ở bên trong chính giữa thân lựu đạn: Dây nụ xoè, nụ xoè, dây cháy chậm, kíp.

c. Chuyển động gây nổ.

Khi giật giây nụ xoè, nụ xoè phát lửa đốt cháy dây cháy chậm, dây cháy chậm cháy trong khoảng 4-5s.

Khi dây cháy chậm cháy hết, phụt lửa vào kíp, làm kíp nổ, gây nổ lựu đạn.

II. Bài tập vận dụng

Câu 1. Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng đặc điểm của lựu đạn?

A. Là loại vũ khí đánh gần, trang bị cho từng người trong chiến đấu.

B. Chỉ được dùng để tiêu diệt sinh lực, không thể phá hủy các phương tiện của địch.

C. Lựu đạn có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, sử dụng thuận tiện.

D. Có khả năng sát thương sinh lực, phá hủy phương tiện chiến đấu của địch.

Đáp án: B

Câu 2. Lựu đạn là loại vũ khí có cấu tạo

A. đơn giản, gọn nhẹ, sử dụng thuận tiện.

B. phức tạp, cồng kềnh, sử dụng khó khăn.

C. phức tạp nhưng gọn nhẹ, dễ sử dụng.

D. đơn giản nhưng cồng kềnh, dễ sử dụng.

Đáp án: A

Câu 3. Lựu đạn Φ1 Việt Nam, dung để sát thương sinh lực địch chủ yếu bằng

A. hơi thuốc nổ.

B. các viên bi nhỏ.

C. mảnh gang vụn.

D. chất napan.

Đáp án: C

Câu 4. Bán kính sát thương của lựu đạn Φ1 Việt Nam là bao nhiêu mét?

A. 4 mét.

B. 5 mét.

C. 6 mét.

D. 7 mét.

Đáp án: B

Câu 5. Khối lượng toàn bộ lựu đạn Φ1 Việt Nam là bao nhiêu?

A. 450 gam.

B. 500 gam.

C. 550 gam.

D. 600 gam.

 Đáp án: A

Câu 6. Lựu đạn Φ1 Việt Nam cao bao nhiêu mm?

A. 118 mm.

B. 98 mm.

C. 130 mm.

D. 108 mm.

Đáp án: A

Câu 7. Lựu đạn cần 97 Việt Nam cao bao nhiêu mm?

A. 118 mm.

B. 98 mm.

C. 130 mm.

D. 108 mm.

Đáp án: B

Câu 8. Lưu đạn Φ1 Việt Nam có đường kính bao nhiêu mm?

A. 25 mm.

B. 50 mm.

C. 75 mm.

D. 100 mm.

Đáp án: B

Câu 9. Vỏ lựu đạn Φ1 Việt Nam làm bằng chất liệu gì?

A. Sắt.

B. Gang.

C. Thép.

D. Nhựa tổng hợp.

Đáp án: B

Câu 10. Nội dung nào dưới đây mô tả không đúng về thân lựu đạn Φ1 Việt Nam?

A. Vỏ lựu đạn làm bằng gang, có khía như những mắt quả na.

B. Cổ lựu đạn có ren để lắp bộ phận gây nổ.

C. Bên trong vỏ lựu đạn là thuốc nổ TNT.

D. Bên trong vỏ lưu đạn là dung dịch Napan.

Đáp án: D

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!