Tổng hợp

Trình tự, thủ tục trình báo một người mất tích tại Tòa án 2021

Có phải cứ mất liên lạc thì được xem là mất tích? Một người để bị xem là mất tích phải có quyết định của tòa án tuyên bố người đó mất tích

Trong bài viết này, THPT Đông Thụy Anh.vn gửi đến bạn đọc Trình tự, thủ tục trình báo một người mất tích tại Tòa án theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015

1. Tuyên bố một người mất tích

Điều 67 BLDS 2015 quy định tuyên bố một người mất tích như sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

02 năm này là 02 năm liền, có nghĩa là 02 năm liên tục, không có sự ngắt quãng, giữa 02 năm đó không có thông tin gì về người mất tích (ví dụ: A mất tích từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2020 và không hề có chút tin tức gì từ tháng 12/2018)

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng (ví dụ: chỉ biết A mất tích tháng 11/2018 thì ngày đầu tiên để tính thời hạn 02 năm là ngày 1/12/2018); nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng (ví dụ: chỉ biết A mất liên lạc vào năm 2019 thì thời điểm tính 02 năm là ngày 1/1/2020)

2. Trình tự tuyên bố một người là mất tích

Bước 1: Người có quyền, lợi ích liên quan người bị mất tích làm đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích gửi đến Tòa án

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại bài Mẫu đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Bước 2: Tòa án xem xét các điều kiện về thời gian, biện pháp tìm kiếm tại mục 1. Nếu đủ điều kiện thì tòa án tuyên bố người đó mất tích và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

3. Chi phí tuyên bố một người mất tích

Theo quy định tại bảng danh mục lệ phí của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, cụ thể yêu cầu tuyên bố một người mất tích là 300.000 đồng.

4. Hướng dẫn về tuyên bố mất tích

Các văn bản dưới đây hướng dẫn về việc tuyên bố một người mất tích

  5. Trình báo một người mất tích tại Công an

  Phạm vi bài này viết về việc yêu cầu mất tích tại tòa án, thuộc phạm trù dân sự để giải quyết các vấn đề về quyền nhân thân, quyền tài sản… của người bị mất tích và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Các bạn có thể đọc bài trình báo người mất tích thuộc phạm trù Hình sự tại bài Mất tích bao lâu thì báo Công an?

  Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp cho bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề “Trình tự, thủ tục trình báo người mất tích tại tòa án”. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

  Bài viết liên quan

  • Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo 2021
  • Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2021
  • Thủ tục xóa án tích 2021

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!