Tổng hợp

Thượng tôn pháp luật là gì?

Thượng tôn pháp luật là gì? Khái niệm thượng tôn pháp luật? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Thượng tôn pháp luật là gì?

Thượng tôn pháp luật nghĩa là pháp luật là trên hết, mọi thành phấn trong xã hội đều cần phải tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật.

Mỗi công dân khi có pháp luật mới ban hành thì đều phải tuân theo những quy định của pháp luật. Không một ai có thể ngồi lên pháp luật. Vì thế để nhân dân chấp hành thì pháp luật cần được phổ biến cho toàn dân, để họ có thể hiểu rõ pháp luật từ đó sẽ chấp hành tốt những quy định của pháp luật. Còn những người banh hành pháp luật cần ban hành và áp dụng một cách công bằng, bình đẳng, công khai. Với những yếu tố này thì mới có thể giúp thượng tôn pháp luật được thực hiện đúng đắn và có kết quả tốt.

2. Ý nghĩa của thượng tôn pháp luật

Như vậy có thể thấy pháp luật chính là bảo vệ công bằng công lý cho toàn bộ nhân dân. Nếu một đất nước không bảo đảm cho pháp luật được thực hiện công khai và bình đẳng thì mọi sự bất công sẽ diễn ra, từ đó thì người dân cũng sẽ thấy bức xúc, khó chịu và không muốn chính quyền đó cai trị.

Còn nếu một đất nước mà thượng tôn pháp luật được thực thi thì mọi người dân đều được bình đẳng, mọi người dân đều được bảo vệ khi có xâm phạm. Họ sẽ cảm thấy được sự bình yêu trong cuộc sống, từ đó thì đất nước cũng ổn định và phát triển hơn.

Thượng tôn pháp luật còn cho thấy mối liên hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân khi mà nhà nước thực thi pháp luật đã được ban hành còn người dân thì phải chấp hành những pháp luật đó. Những người thực thi pháp luật có nghĩa vụ, trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện trách nhiệm của mình.

3. Ví dụ về thượng tôn pháp luật

Ví dụ 1: Trong đợt dịch covid 19, nhà nước ban hành pháp luật yêu cầu người dân phải đảm bảo các biện pháp y tế đề phòng dịch bệnh và mọi người dân phải thực hiện chỉ thị giãn cách. Mọi người dân đều chấp hành theo quy định của pháp luật đã ban hành.

Ví dụ 2: Nhà nước ban hành pháp luật yêu cầu người dân phải tuân thủ những quy tắc giao thông. Vì thế các cán bộ công an thường xuyên phổ biến pháp luật và nguyên tắc tham gia giao thông đến trường học và địa phương. Người dân cũng luôn chấp hành nghiêm chỉnh những quy định đó.

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về vấn đề Thượng tôn pháp luật là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!