Thủ tục xin miễn, giảm án phí 2021

Những người thuộc diện được miễn giảm án phí thì phải làm thế nào để được Tòa án xét duyệt miễn giảm án phí?

Trong bài viết này, THPT Đông Thụy Anh.vn giới thiệu đến bạn đọc Thủ tục xin miễn, giảm án phí 2021 theo quy định hiện hành tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Thủ tục xin miễn, giảm án phí 2021

1. Thủ tục xin miễn, giảm án phí

Đầu tiên, để được miễn giảm án phí thì bạn phải thuộc Các trường hợp được miễn giảm án phí.

Sau khi đã thuộc trường hợp được miễn giảm án phí thì các bạn chuẩn bị hồ sơ đề nghị miễn giảm án phí theo Nghị quyết 326, gồm:

• Đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền
  • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm.

Trong đó đơn đề nghị phải có các nội dung sau:

• Ngày, tháng, năm làm đơn;
  • Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;
  • Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.

Hồ sơ đề nghị này sẽ được thẩm phán được phân công giải quyết vụ án xem xét trước khi mở phiên tòa.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

Lưu ý: ngày làm việc thì không bao gồm thứ 7, chủ nhật.

2. Đơn xin miễn giảm án phí dân sự

Mẫu đơn tại mục 1 bài này là mẫu đơn dùng chung cho việc xin miễn giảm tất cả các loại án phí (trong đó bao gồm đơn xin miễn giảm án phí dân sự).

Do đó, những người muốn xin miễn giảm án phí dân sự thì làm đơn theo mẫu trên và gửi cho Tòa án.

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn này tại đây.

3. Quy định về miễn, giảm án phí

Quy định về miễn, giảm án phí được quy định tại Nghị quyết 326

Nghị quyết này quy định đầy đủ về các trường hợp được miễn giảm án phí, mức thu án phí, hồ sơ xin miễn giảm án phí, thẩm quyền giải quyết và xem xét việc miễn giảm án phí.

4. Các trường hợp không phải nộp án phí

Những trường hợp sau thì không phải nộp án phí (miễn án phí):

• Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
  • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
  • Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
  • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Lưu ý: Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định của nghị quyết 326.

Trên đây THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp quy định pháp luật về Thủ tục xin miễn, giảm án phí. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

• Mức thu án phí, lệ phí của
  • Lỗi quá tốc độ 2021 phạt bao nhiêu?
  • Lỗi không xi nhan 2021 phạt bao nhiêu?
  • Lỗi quá hạn đăng kiểm 2021 phạt bao nhiêu?