Tổng hợp

Thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ

Tài sản hình thành sau khi kết hôn được quy định là tài sản chung của hai vợ chồng nhưng khi đăng ký lại chỉ để tên một người. Hoặc trong trường hợp đặc biệt, muốn thêm tên vợ/chồng vào sổ đỏ mà chưa biết làm sao. Xin hướng dẫn các bạn Thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ mới nhất hiện nay.

1. Điều kiện thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định những trường hợp quyền sử dụng đất được coi là tài sản chung của vợ chồng được quy định trong pháp luật hôn nhân gia đình như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng đất phát sinh sau kết hôn là tài sản chung của vợ chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Do đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ hồng) sẽ được ghi họ, tên của cả hai vợ chồng. Hiện sổ hồng chỉ ghi tên chồng/vợ thì vợ/chồng có thể yêu cầu cấp sang một sổ hồng mới để bổ sung thêm tên mình.

  • Thủ tục làm sổ đỏ cho đất thổ cư

2. Trình tự, thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ

Thủ tục thêm tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ

Theo Điều 76, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục đổi sổ đỏ, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ gồm đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ theo Mẫu số 10/ĐK và bản gốc sổ đỏ đã cấp (theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014/TT- BTNMT).

Bộ hồ sơ cụ thể gồm:

  • Mua đất nhưng chưa tách thửa thì xử lý thế nào?
  • Cách xử lý khi Sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!