Tổng hợp

Thủ tục mua bán xe máy cũ 2021 mới nhất

Tải về Bản in

Bên cạnh việc mua xe máy mới, nhiều người lựa chọn biện pháp mua xe cũ. Tuy nhiên các thủ tục khi mua bán xe máy cũ lại nhiều và phức tạp hơn khi mua xe máy mới.

Trong bài viết này, THPT Đông Thụy Anh.vn sẽ gửi đến bạn đọc “Thủ tục mua bán xe máy cũ mới nhất” theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Nghị định số 20/2019/NĐ-CP về lệ phí trước bạ

Thủ tục mua bán xe máy cũ 2021 mới nhất

1. Thủ tục mua bán xe máy cũ

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định việc sang tên đổi chủ xe máy cũ như sau:

Người bán:

Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này cụ thể

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:
Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;
Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
Người mua:
Nộp giấy tờ theo quy định:
  • Tại Điều 7: Giấy khai đăng ký xe
  • Khoản 2, khoản 3 Điều 8: Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ lệ phí trước bạ xe. Trong đó: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe)
  • xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên.
  • Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).
Hợp đồng mua bán xe cũ (Giấy bán…) phải được công chứng hoặc chứng thực.
Khi các bạn nộp xong các hồ sơ kể trên, Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ cung cấp cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời. Các bạn có thể hỏi các chiến sỹ, cán bộ kể trên thời gian để hẹn đến lấy đăng ký xe, biển số xe.

2.  Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Thủ tục mua bán xe máy cũ 2021 mới nhất

Thuế trước bạ (Lệ phí trước bạ) là khoản tiền mà chúng ta phải nộp cho cơ quan nhà nước để được cung cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với chiếc xe.

Khi bạn mua xe cũ, chiếc xe đó đang thuộc quyền sở hữu của chủ cũ, cho nên bạn cần xác định quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe này (thủ tục sang tên) và đóng khoản lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ được tính bằng công thức:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí x Mức thu lệ phí

Mức thu lệ phí được quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP.

Cụ thể cách tính lệ phí trước bạ như thế nào, mời các bạn đọc bài Lệ phí sang tên xe máy cũ 2021

Hiện nay các bạn có thể nộp lệ phí trước bạ thông qua hình thức online qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn/) hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn/) mà không cần đến trực tiếp chi cục thuế.

Để tìm hiểu cách nộp thuế trước bạ xe máy online, các bạn đọc Tại đây

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp cho độc giả quy định của pháp luật về Thủ tục mua bán xe máy cũ. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Thuế- Lệ phí, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Bài viết liên quan:

  • Mua xe và đăng ký xe khác tỉnh được không?
  • Lái xe khi đã tước bằng lái xử phạt thế nào?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!