Tổng hợp

Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao?

Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao? Nghề muối có thể xem là một nghề truyền thống của các diêm dân, có thể kể đến ruộng mới lớn nhất nước ta là Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Diêm Điền (Thái Bình), Phương Cựu (Ninh Thuận), Cà Ná (Ninh Thuận). Thời tiết là một trong những khó khăn lớn nhất của nghề làm muối. Mời bạn đọc thêm các thông tin trong bài viết của THPT Đông Thụy Anh.vn nhé.

1. Muối biển là gì?

Muối là gia vị quen thuộc của người dân Việt Nam, người dân sử dụng muối ăn như một loại gia vị bắt buộc. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại muối như muối ăn, muối chấm, muối tinh,… Phần lớn những loại muối này được khai thác từ muối biển.

Muối biển khai thác từ nước biển bằng cách đưa nước biển vào ruộng. Để nước bốc hơi nhờ ánh nắng mặt trời, còn lại trên ruộng là muối. Cũng có nơi, xả nước biển vào cát, nước bốc hơi, hạt muối đọng lại trên cát. Đem rửa cát để có dung dịch muối đậm đặc, rồi lại cho nước muối bay hơi trên sân, còn lại muối.

2. Các cách làm muối biển?

Bản chất của quá trình sản xuất muối biển là thực hiện phản ứng tách NaCl với nước và các loại muối khác trong nước biển.

Để lấy được nước biển người dân sẽ lợi dụng lúc thủy triều lên cao và trước đó họ đã làm sẵn những hệ thống dẫn nước vào đồi cát, cống dẫn nước phải được đặt ở nơi nước biển có nồng độ muối cao. Sau đó dưới ánh nắng mặt trời nước sẽ bị bốc hơi làm muối kết tụ lại trên bề mặt hạt cát.

Người dân sẽ thu được một hợp chất gọi là nước chạt từ hệ thống đã lắng đọng và tiếp tục phơi nắng đến khi đã khô nước, tốc độ bay hơi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và nền sân phơi. Bề mặt bốc hơi rộng thì nước bốc hơi nhanh, nền sân phơi hấp thụ nhiệt càng lớn thì bốc hơi càng mạnh. Sau giai đoạn bay hơi, hạt muối lúc này đã được kết tinh. Người dân tiến hành nạo muối thu hoạch.

Có 2 phương pháp làm muối chính: Phơi cát hoặc phơi bạt.

3. Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao?

Để làm muối, người ta cho nước biển vào ruộng muối. Nước trong nước biển bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng. Thời tiết có nhiệt độ càng cao thì càng nhanh thu hoạch được muối. Vì nhiệt độ càng cao thì nước càng nhanh bay hơi và chỉ còn lại muối trên ruộng.

Cũng có nơi, xả nước biển vào cát, nước bốc hơi, hạt muối đọng lại trên cát. Đem rửa cát để có dung dịch muối đậm đặc, rồi lại cho nước muối bay hơi trên sân, còn lại muối.

Có thể thấy rằng nghề làm muối là một nghề khá vất vả và cực nhọc bởi thường xuyên làm việc ngoài trời nắng nóng. Hơn nữa, nghề làm muối ở nước ta không được đầu tư và chú trọng do đó công cụ sản xuất khá thô sơ và đơn giản, dựa vào sức người là chủ yếu. Sản lượng muối thu hoạch phụ thuộc vào thời tiết khá nhiều, thời tiết nắng nóng thì thu hoạch được nhiều, riêng đối với thời tiết hay mưa liên tục thì sản lượng muối sụt giảm. Đồng nghĩa với việc thu nhập của người dân cũng giảm sút. Điều này cho thấy, nghề làm muối luôn luôn gắn liền và phụ thuộc vào thời tiết.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Có thể bạn chưa biết? thuộc chuyên mục Tài liệu nhé.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!