Tổng hợp

Thi lại có được cộng điểm vùng không 2023?

Thi lại có được cộng điểm vùng không 2023? Điểm vùng hay điểm ưu tiên được coi là một phần điểm sẽ hỗ trợ các thí sinh dự thi THPT Quốc Gia có số điểm cao hơn số điểm thi thực tế, tạo nhiều cơ hội đỗ vào những ngôi trường mà thí sinh mong muốn. Vậy với thí sinh thi lại có được cộng điểm vùng hay không? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Điểm vùng là gì?

Điểm vùng hay còn gọi là điểm khu vực, điểm vùng là điểm ưu tiên dành cho thí sinh dự thi sinh sống ở vùng, khu vực càng khó khăn thì sẽ được cộng điểm khu vực càng cao.

Theo quy định của tuyển sinh thì có bốn loại điểm vùng là khu vực 1 (cộng 0,75 điểm), Khu vực 2 – NT (cộng 0,5 điểm), Khu vực 2 (cộng 0,25 điểm), Khu vực 3 (không cộng điểm)

2. Thi lại có được cộng điểm vùng không 2023?

Theo điểm d khoản 1 điều 7 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT quy định như sau:

d) Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Có thể thấy quy định này nêu rõ từ năm nay các thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trong năm đủ tuổi tốt nghiệp và một năm kế tiếp đó vẫn được cộng điểm ưu tiên khu vực, còn khi thi THPT lần thứ ba trở đi sẽ không được cộng điểm ưu tiên.

Như vậy thí sinh dự thi THPT lần thứ hai vẫn được cộng điểm ưu tiên vùng.

Những thí sinh được cộng điểm ưu tiên vùng sẽ tính theo công thức mới dưới đây.

Thi lại có được cộng điểm vùng không 2023?

3. Cách tính điểm cộng ưu tiên khu vực 2023

Cụ thể trong Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT tại khoản 4 điều 7 cũng quy định như sau:

4. Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều này

Như vậy theo quy định này thì những thí sinh có tổng điểm ba môn xét tuyển dưới 22,5 điểm sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực tối đa với diện khu vực thí sinh sinh sống và học tập hoặc điểm ưu tiên đối tượng chính sách.

Còn những thí sinh có tổng điểm ba môn xét tuyển từ 22,5 điểm trở lên sẽ được tính công thức áp dụng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng chính sách như trên.

Nghĩa là từ tổng điểm 22,5 trở đi thì điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên chính sách của các thí sinh sẽ giảm dần đến 0 điểm cho đến khi thí sinh đạt 30 điểm tuyệt đối. Điều này nghĩa là những thí sinh đạt 30 điểm sẽ không còn được cộng điểm ưu tiên vùng, điểm ưu tiên chính sách.

Ví dụ hai thí sinh dự thi cùng thuộc khu vực 2 nông thôn có điểm cộng ưu tiên là 0,5. Nhưng thí sinh A có tổng điểm 3 môn xét tuyển là 23 điểm còn thí sinh B có tổng điểm ba môn xét tuyển là 26 điểm. Vậy điểm của A và B sau khi được cộng điểm ưu tiên khu vực như sau:

 • Thí sinh A: 23,47 điểm (theo quy định cũ là 23,5 điểm)
 • Thí sinh B: 26,27 điểm (theo quy định cũ là 26,5 điểm)

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về Thi lại có được cộng điểm vùng không 2023? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!