Tổng hợp

Thanh toán bảo hiểm khi gây tai nạn giao thông

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe là giấy tờ phải có khi tham gia giao thông. Nhưng nhiều người chưa biết những lợi ích, quyền lợi mình được hưởng khi mua bảo hiểm dân sự cho xe.

Trong bài viết này, THPT Đông Thụy Anh.vn gửi đến bạn đọc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3 trong trường hợp chủ xe gây tai nạn.

1. Mức trách nhiệm bảo hiểm

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 04/2021/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chịu các mức trách nhiệm sau khi chủ xe cơ giới (đã mua bảo hiểm) gây tai nạn:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là một trăm năm mươi (150) triệu đồng cho một người trong một vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản:

– Do xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là năm mươi (50) triệu đồng trong một vụ tai nạn.

– Do xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là một trăm (100) triệu đồng trong một vụ tai nạn.

2. Trường hợp không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại

Trường hợp không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại

Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau:

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.
 • Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe Cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
 • Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản Lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 • Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.

3. Tạm ứng tiền bồi thường

Trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn; doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, cụ thể:

 • Trường hợp đã xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại: 70% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/một người/một vụ đối với trường hợp tử vong; 50% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/một người/một vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.
 • Trường hợp chưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại: 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định trường hợp tử vong; 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/một người/một vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

4. Làm thế nào để được bồi thường bảo hiểm xe máy?

Khi tai nạn xảy ra, người gây tai nạn đã mua bảo hiểm xe phải liên lạc với doanh nghiệp bảo hiểm và làm các thủ tục để nhận mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Do đó trong vòng 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn thì chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu sau để yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của xe cơ giới:

 • Tài liệu liên quan đến xe, lái xe;
 • Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản;
 • Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp các quy định liên quan Thanh toán bảo hiểm khi gây tai nạn giao thông. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

 • Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHXH?
 • Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT?
 • Thủ tục đòi bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông 2021

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!