Tổng hợp

Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả phạt thế nào?

Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả phạt thế nào? Hiện nay để qua được các chốt kiểm soát, nhiều nơi yêu cầu người dân cung cấp giấy xét nghiệm Covid âm tính. Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng đã phát hiện trường hợp người dân sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả. Hành vi sử dụng giấy xét nghiệm giả này bị xử phạt thế nào? Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu nhé

1. Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả phạt thế nào?

Hành vi sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả để qua chốt có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 1 điều 14 Nghị định 117/2020 như sau:

Điều 14. Vi phạm quy định khác về y tế dự phòng

……………..

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này.

=> Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

2. Làm giả giấy xét nghiệm Covid, phạt thế nào?

Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả phạt thế nào?

Hành vi làm giả giấy xét nghiệm Covid có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy theo đối tượng làm giả là ai mà tội danh có thể có sự khác nhau:

– Nếu đối tượng làm gia không có chức vụ quyền hạn mà chỉ là người dân giả mạo con dấu, chữ ký của các cơ quan có thẩm quyền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS):

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Làm từ 2 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; đ) Thu lợi bất chính từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; c) Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

– Nếu người cung cấp giấy xét nghiệm Covid giả là người có chức vụ quyền hạn, được giao thực hiện việc xét nghiệm,… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giả mạo trong công tác theo điều 359 BLHS:

Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; b) Làm, cấp giấy tờ giả; c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu; c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 2 giấy tờ giả đến 5 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 5 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả; b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên; b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

=> Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, hành vi dùng giấy xét nghiệm Covid giả và hành vi làm giả giấy xét nghiệm đều là những hành vi đáng lên án, vi phạm pháp luật và đạo đức, khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả phạt thế nào?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!