Giáo Dục

Soạn GDQP 10 Kết nối tri thức Bài 6: Một số hiểu biết về an ninh mạng

Hướng dẫn Soạn GDQP 10 Kết nối tri thức Bài 6: Một số hiểu biết về an ninh mạng bám sát SGK Giáo dục quốc phòng và an ninh 10 bộ sách Kết nối tri thức mới nhất.

Hướng dẫn giải bài tập và trả lời các câu hỏi

Câu 1:

a. Kể tên một số dịch vụ internet phổ biến mà em thường sử dụng.

b. Khi đăng kí tài khoản trên mạng xã hội, em thường phải khai báo những thông tin gì?

Trả lời:

a. Một số dịch vụ internet phổ biến mà em thường sử dụng: Google, thư điện tử,….

b. Khi đăng kí tài khoản trên mạng xã hội, em thường phải khai báo những thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ gmail, số điện thoại, mật khẩu,….

Câu 2:

a. Từ gợi ý trong Hình 6.2, hãy  cho biết nếu trao đổi thông tin trên mạng, em cần có những thiết bị gì?

b. Vì sao cần phải bảo vê an ninh mạng?

Trả lời:

a. Từ gợi ý trong Hình 6.2, nếu trao đổi thông tin trên mạng, em cần có những thiết bị: máy tính, điện thoại, wifi, dữ liệu di động 4G.

b. Cần phải bảo vê an ninh mạng vì: để bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Câu 3: Hãy cho biết hành vi nào sau đây không được làm khi tham gia vào không gian mạng?

a. Đăng tải hoặc chia sẻ những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh lên trang cá nhân trên MXH.

b. Trao đổi học tập qua thư điện tử hoặc dịch vị tin nhắn trên mạng xã hội.

c. Cài đặt chương trình tin học có chứa mã độc vào  mạng máy tính của nhà trường.

d. Xâm nhập trái phép vào máy tính của người khác.

e. Chơi bài trực tuyển để đổi lấy điểm và thẻ cào.

f. Tạo tài khoản ảo trên MXH để khủng bố tinh thần hoặc xúc phạm danh dự người khác.

g. Chia sẻ những hình ảnh về quảng bá du lịch của địa phương trên MXH.

Hãy cho biết sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng.

Trả lời:

– Hành vi không được làm khi tham gia vào không gian mạng: a, c, d, e, f.

– Sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng để:

+ Phòng ngừa, xử lí hành vi xâm phạm an ninh mạng.

+ Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạnh.

+ Quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Câu 4:

a. Hãy nêu một số phương thức phổ biến mà các đối tượng xấu thường sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân trên mạng internet.

b. Hãy nêu những biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia vào mạng internet và giải thích những tác dụng của từng biện pháp đó.

Trả lời:

– Một số phương thức phổ biến mà các đối tượng xấu thường sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân trên mạng internet:

+ Thông qua các trang mạng có nội dung hấp dẫn thu hút người dùng, khi người dùng truy cập sẽ tự động cài mã độc vào máy để thu thập thông tin.

+ Gửi tin nhắn dụ người dùng truy cập vào đường dẫn mở tới một trang mạng do đối tượng lập sẵn. Người dùng sẽ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân nếu điền thông tin trên trang mạng này.

+ Gửi thư điện tử có đính kèm các tệp tin có chứa mã độc, khi người dùng mở thư mã độc sẽ lây nhiễm vào thiết bị.

+ Thông qua thiết bị ngoại vi và các thiết bị lưu trữ nhiễm mã độc khi được kết nối vào máy tính sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, khi có điều kiện kết nối internet mã độc sẽ gửi dữ liệu ra máy chủ đặt ở nước ngoài.

– Những biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia vào mạng internet:

+ Sử dụng phần mềm diệt virut có bản quyền, đặt mật khẩu có độ an toàn cao cho thiết bị cá nhân như máy tính, điện thoại thông minh.

+ Không tùy tiện kết nối vào các mạng wifi công cộng và các mạng wifi miễn phí.

+ Thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới nhất, kích hoạt tính năng xác thực nhiều bước để bảo vệ tài khoản người dùng.

+ Chia sẻ thông tin cá nhân có chọn lọc khi tham gia MXH, không trả lời tin nhắn từ người lạ, không mở thư từ những người lạ gửi đến

+ Thường xuyên kiểm tra quyền riêng tư, tính bảo mật trên thiết bị và nhật kí hoạt động để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Câu 5: 

a. Trường em thực hiện tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho học sinh như thế nào? Em hãy cho biết hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, giáo dục đó.

b. Em đã thực hiện những biện pháp gì để bảo mật thông tin cá nhân; phòng, chống vi phạm pháp luật khi tham gia vào MXH.

Trả lời:

a. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho học sinh và hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, giáo dục đó.

+ Tổ chức các buổi học ngoại khóa về cách sử dụng mạng xã hội an toàn, giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trước nhưng nguy hiểm mà mạng xã hội đem lại.

+ Tổ chức chuyên đề Tuổi trẻ học đường với an ninh mạng, học sinh nắm những thủ đoạn, chiêu trò đã và đang diễn ra trên không gian mạng, nâng cao nhận thức, có hiểu biết đúng đắn, kỹ năng bảo vệ bản thân trên mạng xã hội, tránh xa tiêu cực.

+ Học sinh được xem clip tuyên truyền trên lớp học trực tuyến, được thảo luận, chia sẻ cùng giáo viên và các bạn trong lớp về những suy nghĩ của bản thân về các nội dung thông tin. Phụ huynh học sinh cũng dễ dàng cập nhật các nội dung để nhắc nhở con em trong việc sử dụng mạng Internet an toàn, biết phòng tránh tác động xấu và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân về an toàn thông tin mạng.

+ Lấy ví dụ thực tiễn sinh động thông qua các hình ảnh, chuyên gia an ninh mạng tuyên truyền, đưa ra một số biện pháp phòng ngừa để học sinh chủ động phòng tránh tội phạm trên mạng như: giữ bí mật thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet…

+ Tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu về Luật An ninh mạng.

b. Những biện pháp để bảo mật thông tin cá nhân; phòng, chống vi phạm pháp luật khi tham gia vào MXH:

+ Sử dụng phần mềm diệt virut có bản quyền, đặt mật khẩu có độ an toàn cao cho thiết bị cá nhân như máy tính, điện thoại thông minh.

+ Không tùy tiện kết nối vào các mạng wifi công cộng và các mạng wifi miễn phí.

+ Thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới nhất, kích hoạt tính năng xác thực nhiều bước để bảo vệ tài khoản người dùng.

+ Chia sẻ thông tin cá nhân có chọn lọc khi tham gia MXH, không trả lời tin nhắn từ người lạ, không mở thư từ những người lạ gửi đến

+ Thường xuyên kiểm tra quyền riêng tư, tính bảo mật trên thiết bị và nhật kí hoạt động để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Câu 6:

a.  An và Bình là hai bạn thân từ khi còn là học sinh tiểu học đến THCS, nhưng đến năm lớp 10 thì hai bạn không còn thân thiết với nhau nữa. Bình đã dùng tài khoảng MXH của mình để đăng tải các thông tin cá nhân của An như tính cách, những đặc điểm trên cơ thể và nhận được nhiều bình luận từ người dùng trên MXH. An rất buồn và đề nghị Bình gỡ bỏ các thông tin trên nhưng Bình không gỡ, dẫn đến việc An phải xin chuyển trường.

–  Việc Bình dùng mạng để đăng tải các thông tin cá nhân của An như trên có vi phạm pháp luật không? Vì sao?

– Những người chia sẻ bài viết của Bình trên mạng xã hội về thông tin cá nhân của An có vi phạm pháp luật không?

b. Qua tìm hiểu các phương tiện thông tin đại chúng, em hãy kể về một số vụ việc vi phạm Luật An ninh mạng đã được phát hiện và xử lí.

Trả lời:

a.

– Theo Điều 18 Luật An ninh mạng thì Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật.

– Bình sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

b. Một số vụ việc vi phạm Luật An ninh mạng đã được phát hiện và xử lí:

+ Lên mạng xã hội lan truyền tin đồn thất thiệt về việc “xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người”, một cô gái trẻ ở Quảng Bình bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Việc tung tin đồn trên mạng không phải là mới, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, mức độ phát tán ngày càng gia tăng, tạo nên nhiều dư luận xấu trong xã hội. Chủ nhân Facebook Hoàng Thanh Huyền thừa nhận do nghe được mọi người kể, em đăng lên để cảnh giác, sau khi làm việc với cơ quan chức năng em nhận ra thông tin đó chưa đúng, thông tin chưa kiểm chứng, em đã nhận ra được lỗi của mình. Em xin lỗi mọi người vì đã làm mọi người hoang mang vì thông tin mình đã đăng lên.

+ Sau khi thấy lực lượng 141 Quảng Bình đi vào hoạt động, thu hút được sự quan tâm của người dân, đối tượng Bùi Văn Hùng, sinh năm 1994, trú tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã lập fanpage giả mạo trang thông tin điện tử của lực lượng này. Mục đích của đối tượng là câu like, tăng lượt truy cập nhằm trục lợi khi bán hàng online. Khai nhận tại cơ quan điều tra, Hùng cho biết, do lực lượng 141 Quảng Bình  nhận được sự quan tâm, đồng tình của người dân trong việc đảm bảo an ninh đô thị nên đã lập một trang thông tin mạo danh lực lượng này nhằm thu hút người xem, sau đó sẽ đổi tên để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

+ 4 trường hợp tung tin thất thiệt, sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội. Điển hình là trường hợp ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, vì đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội Facebook. Trước đó, khi nghe thông tin chưa được kiểm chứng từ người thân về việc có trên 200 người làm ăn từ Trung Quốc về nước qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo mà không được cách ly, đối tượng này đã đưa lên trang cá nhân gây bất an cho cộng đồng. Lực lượng Công an Quảng Bình đã triệu tập đối tượng, yêu cầu các đối tượng gỡ bỏ những thông tin sai lệch, thiếu căn cứ về dịch bệnh, đồng thời lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!