Tổng hợp

Sinh nhật Bác Hồ 2022 có được nghỉ không?

Sinh nhật Bác Hồ 2022 có được nghỉ không? Sinh nhật Bác Hồ học sinh có được nghỉ không? Vào ngày sinh nhật Bác, người lao động có được nghỉ không?

Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngày 19/5/1890.
Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngày 19/5/1890.

1. Sinh nhật Bác Hồ là ngày nào?

Sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngày 19/5/1890. Năm nay 2022, sinh nhật của Bác rơi vào thứ Năm, ngày 19 tháng 5.

Trong 24 năm làm Chủ tịch nước (2/9/1945-2/9/1969), Bác Hồ có 2 lần sinh nhật đặc biệt – là lần đầu tiên của cuộc đời lãnh tụ (19/5/1946) và lần cuối cùng khi Người “Vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay” (19/5/1969).

Lần đầu tiên là ngày 19/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định tổ chức sinh nhật nhưng lại để làm nguyên cớ cho đấu tranh ngoại giao.

Ngày 19/5/1969 như bao lần trước, Người tiếp khách và mời: “Các chú uống nước, ăn bánh kẹo và chúc thọ Bác đi. Nhớ lấy phần về cho các thím và các cháu”…

2. Sinh nhật Bác Hồ có được nghỉ không?

Sinh nhật Bác Hồ có được nghỉ không?

Theo quy định tại điều 112 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ), ngày nghỉ lễ, tết của người lao động được quy định như sau:

 • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch: 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

=> Ngày sinh nhật Bác Hồ không phải là ngày nghỉ lễ, tết được quy định theo BLLĐ.

=> Sinh nhật Bác Hồ, người lao động không được nghỉ.

Đọc thêm: Lịch nghỉ lễ năm 2022 mới nhất

3. Sinh nhật Bác Hồ học sinh có được nghỉ không? 

Như đã phân tích tại mục 1, mặc dù sinh nhật Bác Hồ là một ngày lễ lớn nhưng học sinh không được nghỉ học vào ngày này.

4. Sinh nhật Bác Hồ cán bộ, công chức, viên chức có được nghỉ không? 

Cũng tương tự như học sinh, sinh viên, vào ngày sinh nhật Bác Hồ cán bộ, công chức, viên chức không được nghỉ làm. Tuy nhiên, thực tế thì vào những ngày này, các cơ quan, đơn vị, trường học trên cả nước thường tiến hành lễ mít tinh, dâng hoa tưởng niệm hoặc lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ. Kèm theo lễ kỷ niệm là các hoạt động thi đua, ca nhạc chào mừng ngày sinh nhật Bác để hòa chung không khí ngày lễ lớn của cả nước tưởng nhớ về Người.

Do đó, dù không phải là ngày nghỉ nhưng các hoạt động trong ngày sinh nhật Bác vẫn diễn ra rất sôi động và sẽ không giống những ngày đi làm bình thường khác.

5. Các hoạt động chào mừng ngày sinh nhật Bác

Vào sáng ngày 19/5, nghi lễ treo cờ, dâng hoa sinh nhật Bác sẽ được tổ chức tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được nhiều người dân đến tham dự. Tại quê Bác – Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, chỉnh trang lại để đón tiếp mọi người con trong và ngoài nước đến viếng thăm.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác như treo cờ Tổ quốc, diễu hành, các chương trình biểu diễn văn nghệ, dâng hoa lên các mộ anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng… cũng thường được tổ chức trong ngày sinh nhật Bác.

Tại các tỉnh thành trên cả nước, các hoạt động cùng các cuộc thi tưởng nhớ về Bác, kỷ niệm ngày sinh nhật Bác đã được lên kế hoạch bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 đầu năm.

Các cuộc thi, hội thi tìm hiểu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được tiến hành từ rất sớm, hầu như gần đến ngày sinh nhật Bác sẽ kết thúc và tiến hành tổng kết trao giải. Do đó, đây là ngày lễ lớn để nhớ về vị lãnh tự kính yêu của toàn dân tộc, cả đất nước hòa chung không khí vui tươi, thi đua, lập thành tích chào mừng ngày sinh nhật Người. 

6. Quy định các ngày nghỉ lễ trong năm 2022

Quy định các ngày nghỉ lễ trong năm 2022 từ tháng 4 trở đi bao gồm:

 • Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch – 10/4/2022 dương lịch): 01 ngày
 • Ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5): 03 hoặc 04 ngày

Số ngày nghỉ có thể là 3 hoặc 4 ngày tùy theo từng đối tượng mà THPT Đông Thụy Anh.vn đã phân tích tại mục 1 bài này

 • Ngày Quốc khánh (2/9): 04 ngày

Theo quy định tại Điều 112 BLLĐ 2019, vào ngày Quốc khánh: người lao động được nghỉ 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau). Ngày 2/9/2021 rơi vào thứ 6 nên năm 2022, Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 4/9/2022 (ngày 1/9 sẽ được tính là ngày nghỉ lễ bổ sung). Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày. Đây sẽ là khoảng thời gian nghỉ khá dài và người dân trên cả nước có thể tiến hành các hoạt động vui chơi giải trí, những chuyến đi du lịch dài ngày cùng người thân, gia đình, bạn bè.

 • Lịch nghỉ Quốc khánh 2/9/2022

Trong một năm ở nước ta có thể kết luận rằng có rất nhiều ngày kỷ niệm và ngày lễ tết lớn. So với các nước phương tây, số ngày lễ kỷ niệm ở nước ta nhiều hơn do có nhiều ngày lễ truyền thống cùng ngày kỷ niệm lịch sử từ xa xưa. Người dân cả nước nhờ vậy mà cũng có những ngày nghỉ để gợi nhớ về cội nguồn và quây quần bên gia đình, người thân.

7. Những lời chúc mừng sinh nhật Bác

1. Tất cả chúng ta, những con người Việt Nam dù già, dù trẻ nhưng đều không bao giờ có thể quên được công ơn và những tình thương bao la của Bác. Chúng ta hãy cùng nhau làm một chút gì đó dù là nhỏ bé, dù là giản dị để cùng nhau chúc mừng sinh nhật lần thứ 131 của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

2. Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng đất nước, vượt qua đại dịch để kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác.

3. Mỗi dịp tháng 5 về, hàng triệu trái tim người Việt và bạn bè trên khắp thế giới luôn bồi hồi, xúc động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, người cha già của dân tộc Việt Nam. Ngày 19/5 là ngày sinh nhật của con người vĩ đại mà giản dị ấy. Hãy cùng nhau giành một chút thời gian để nhớ về công lao, tình cảm của Bác với nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu hòa bình thế giới.

………….

Những lời chúc mừng sinh nhật Bác đã được THPT Đông Thụy Anh cập nhật và đăng tải tại bài viết: Lời chúc sinh nhật Bác Hồ (19/5) hay nhất. Bạn đọc chỉ cần click vào link bài viết và tham khảo những lời chúc sáng tạo, độc đáo nhất.

Trên đây THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Sinh nhật Bác Hồ có được nghỉ không? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

Các bài viết liên quan:

 • Lời chúc sinh nhật Bác Hồ (19/5) hay nhất.
 • Cuộc thi Tìm hiểu về 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
 • Đáp án Cuộc thi Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp đồng chí Nguyễn Hữu Tiến
 • Đáp án thi CNVCLĐ sáng suốt lựa chọn người tài đức để xây dựng đất nước.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!