Tổng hợp

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con?

Để thuận lợi trong cuộc sống của gia đình mới, sau khi ly hôn và tái hôn, nhiều người có nhu cầu đổi họ của con sang họ bố dượng. Hiện nay, pháp luật quy định như nào về vấn đề này? Cùng tham khảo bài viết này với THPT Đông Thụy Anh.vn nhé.

1. Thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, trong đó có thể hiện sự đồng ý người vợ, chồng về việc thay đổi họ cho con;
 • Bản chính giấy khai sinh của con;
 • Các giấy tờ khác làm căn cứ cho việc thay đổi họ (Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu…).

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ giải quyết. Riêng đối với trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn tối đa là không quá 06 ngày.
 • Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi họ cho con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu khi xét thấy việc thay đổi họ tên có cơ sở.

Đối với trường hợp mà thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ cho con mà không phải là tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp xã phải tiến hành thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Sau ly hôn có được đổi họ cho con?

2. Có được đổi họ cho con không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền được yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại… Riêng đối với việc thay đổi họ cho con từ đủ 09 tuổi trở lên cần phải có sự đồng ý của người con đó. Và việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Do vậy, vợ chồng sau khi ly hôn có thể thay đổi họ cho con theo họ của mình, tuy nhiên cần có sự đồng ý của người còn lại.

3. Đổi họ cho con sang họ cha dượng được không?

Theo quy định của Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong 08 trường hợp sau đây:

 • Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
 • Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
 • Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
 • Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;
 • Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
 • Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
 • Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
 • Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Trong những trường hợp trên đây, không có quy định nào cho phép con riêng của vợ đổi sang họ của bố dượng. Vì thế, nếu chỉ đơn thuần là người mẹ tái hôn thì không thể đổi họ của con sang họ bố dượng.

Do đó, muốn đổi họ con sang họ của bố dượng, thì bố dượng phải làm thủ tục nhận nuôi con nuôi để có phải thay đổi, cải chính hộ tịch cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của THPT Đông Thụy Anh.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như:

 • Thủ tục đổi lại tên trong giấy khai sinh
 • Thay đổi họ cho con nuôi cần làm những thủ tục gì?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!