Tổng hợp

Quy định cấp, quản lý, sử dụng thẻ Đảng viên 2021

Quy định về phát hành, quản lý và sử dụng thẻ đảng viên

Thẻ Đảng là giấy chứng nhận quan trọng của người đảng viên và được cấp phát khi đảng viên đã được công nhận đảng viên chính thức. Vậy hiện các quy định về quản lý, cấp lại thẻ Đảng được quy định cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của THPT Đông Thụy Anh để nắm được các thông tin mới nhất về cấp, quản lý và sử dụng thẻ Đảng viên.

  1. Căn cứ pháp lý

  Hiện nay, việc phát hành, quản lý và sử dụng thẻ đảng viên được quy định tại:

  • Quy định 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021;
  • Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 20/10/2016;
  • Hướng dẫn 09-HD/BTCTW ngày 05/6/2017.

  2. Quy định về cấp phát và quản lý thẻ Đảng

  Theo đó, thẻ đảng viên được phát hành cho đảng viên chính thức trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất, ngay sau khi có quyết định của cấp ủy cơ sở. Thẻ đảng viên do Ban Tổ chức Trung ương in ấn, phát hành và quản lý thống nhất. Các cấp ủy trực thuộc Trung ương tổ chức làm thẻ, phát hành cho đảng viên và quản lý thẻ đảng viên theo chế độ mật.

  Trường hợp đảng viên sinh hoạt đảng ở ngoài nước sẽ do cấp ủy trực tiếp quản lý. Theo đó, cấp ủy trực tiếp quản lý đảng viên ở ngoài nước căn cứ vào nhận xét, đánh giá của cấp ủy nơi đi và kiểm điểm của đảng viên để xét công nhận đảng viên chính thức.

  Trường hợp đảng viên từ trần, gia đình của đảng viên đó được giữ lại thẻ đảng viên.

  Đảng viên bị khai trừ, xóa tên và đưa ra khỏi Đảng bằng các hình thức khác thì chi bộ có trách nhiệm thu lại thẻ đảng nộp lên cấp ủy cấp trên trực tiếp.

  Đảng viên hoặc tổ chức đảng phát hiện việc sử dụng thẻ đảng viên sai quy định, thẻ đảng bị thất lạc, mất hoặc làm giả thì phải kịp thời báo cáo cấp ủy.

  Việc kiểm tra kỹ thuật thẻ đảng viên theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  3. Thủ tục xét, cấp lại thẻ đảng viên bị mất, đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng

  Chi bộ căn cứ lý do bị mất, bị hỏng thẻ trong bản kiểm điểm của đảng viên để xét và thu 2 ảnh chân dung gửi cùng danh sách đề nghị Đảng ủy cơ sở; Đảng ủy cơ sở xét, gửi danh sách đề nghị cấp ủy có thẩm quyền; ban tổ chức của cấp ủy có thẩm quyền tập hợp danh sách báo cáo ban thường vụ cấp ủy xét, ra quyết định cấp lại thẻ đảng viên bị mất hoặc đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng.

  Sau khi có quyết định của cấp ủy, ban tổ chức của cấp ủy hoàn thiện danh sách cấp lại thẻ đảng viên bị mất và đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng vào phần mềm Quản lý dữ liệu đảng viên.

  4. Hình thức xử lý vi phạm liên quan đến thẻ đảng viên

  Tại Điều 11 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 quy định đảng viên làm mất thẻ đảng có thể bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức sau:

  Khiển trách đối với trường hợp đảng viên làm mất thẻ đảng viên không có lý do chính đáng hoặc sử dụng thẻ đảng viên sai mục đích.

  Cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ) đối với đảng viên làm mất thẻ đảng viên không có lý do chính đáng hoặc sử dụng thẻ đảng viên sai mục đích. Mặc dù đã bị xử lý kỷ luật theo hình thức khiển trách nhưng vẫn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  Khai trừ đối với đảng viên đã bị khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức mà gây hậu quả nghiêm trọng khi làm mất hoặc sử dụng thẻ đảng viên sai mục đích, dùng thẻ đảng viên để vay tiền hoặc tài sản.

  Ngoài ra, theo quy định tại khoản 8 Quy định 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021, trường hợp đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự ý hủy thẻ đảng viên thì chi bộ xem xét, đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!