Tổng hợp

Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy

Xe mô tô và xe gắn máy là những phương tiện phổ biến hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn không phân biệt biệt khái niệm này. Do vậy, bài viết này THPT Đông Thụy Anh.vn sẽ chia sẻ cho bạn qua bài viết Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy dưới đây.

1. Xe mô tô là gì?

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN – 41:2016/BGTVT) được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT như sau:

Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh.

Theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ tối đa của xe máy tức xe môtô, trong khu vực đông dân cư là 60 km/h và ngoài khu dân cư đông dân cư là 70 km/h.

2. Xe gắn máy là gì?

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN – 41:2016/BGTVT) được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT như sau:

Xe gắn máy là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3;

Tốc độ tối đa của xe gắn máy là 40km/h..

Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy

3. Độ tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy

Theo quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì độ tuổi thi bằng lái xe máy, ô tô như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Như vậy, độ tuổi lái xe đối với xe gắn máy là từ đủ 16 tuổi trở lên. Độ tuổi để lái xe mô tô là từ 18 tuổi trở lên.

4. Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy

Tiêu chí Xe mô tô Xe gắn máy

Khái niệm

Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh. Xe gắn máy là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3;
Độ tuổi lái xe Người đủ 18 tuổi trở lên Người đủ 16 tuổi trở lên
Tốc độ tối đa cho phép Trong khu vực đông dân cư là 60 km/h và ngoài khu dân cư đông dân cư là 70 km/h. 40km/h

Như vậy, trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của THPT Đông Thụy Anh.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Biển báo cấm xe gắn máy P111a, Thủ tục đóng lại số khung, số máy xe mô tô, xe gắn máy từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang THPT Đông Thụy Anh.vn.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!