Tổng hợp

Ô tô đi lùi trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Ô tô đi lùi trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào 2021?

Thời gian gần đây, việc đi lùi trở nên phổ biến bởi khi đi quá rồi họ không muốn quay lại nữa, thay vì đó chọn cách đi lùi cho đỡ mất thời gian. Vậy hành vi đi lùi nguy hiểm như thế nào và bị xử phạt ra sao? Bài viết này THPT Đông Thụy Anh.vn sẽ trả lời cho bạn.

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi đi lùi trên đường cao tốc bị xử phạt như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…………………..

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

…………….

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;

Như vậy, Theo điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Ngoài việc phạt tiền, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn tăng mức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng.

Ô tô đi lùi trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Trước đây, theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hành vi lùi xe ô tô trên đường cao tốc chỉ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, và tước Giấy phép từ 2 – 4 tháng. Như vậy, cùng một hành vi vi phạm nhưng Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã tăng hơn 10 lần mức xử phạt so với Nghị định 46.

Ngoài ra, Nghị định mới cũng tăng mức xử phạt tối đa đối với hành vi điều khiển xe đi vào đường cao tốc với mức phạt lên đến 3 triệu đồng. Cụ thể, điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi sau đây: Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc..

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của THPT Đông Thụy Anh.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số nội dung khác như: Mức phạt vi phạm giao thông 2021, Lỗi hết hạn đăng kiểm 2021 bị phạt bao nhiêu của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang THPT Đông Thụy Anh.vn

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!