Giáo Dục

Những câu đố vui dân gian cho học sinh tiểu học

Những câu đố vui dân gian cho học sinh tiểu học là các câu đố vui bằng thơ xuất xứ từ dân gian rất gần gũi và dễ thuộc. Các thầy cô có thể lồng ghép đan xen những câu đố vui dân gian này vào giữa các tiết học để các em học sinh tiểu học vui thích và hào hứng với học tập hơn.

1. Những câu đố dân gian về đồ dùng học tập

Câu đố dân gian về đồ dùng học tập
Câu đố dân gian về đồ dùng học tập

1. Mình tròn đầu nhọn
Không phải bò trâu
Uống nước ao sâu
Lên cày ruộng cạn

(Là cái gì? – Cái bút mực)

2. Áo em có đủ các màu
Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng
Mỏng dày là ở số trang
Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.

(Là cái gì? – Quyển vở)

3. Thân thì liền với hai chân
Khi làm chân nghỉ, chân quay mới kỳ.

(Là cái gì? – Cái compa)

4. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn, mọi điều có em.

(Là cái gì? – Cái thước kẻ)

5. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng

(Là cái gì? – Viên phấn)

6. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

(Là cái gì? – Cái bút chì)

7. Tôi mong màu đỏ quê hương
Ngày ngày theo bạn tới trường hát ca
Bạn là cây tôi là hoa
Nở trên vai bạn nhắc ta học hành.

(Là cái gì? – Khăn quàng đỏ)

8. Như cái kẹo nhỏ
Chữ hỏng xóa ngay
Học trò ngày nay
Vẫn dùng đến nó

(Là cái gì? – Cục tẩy)

9. Không phải bò,
không phải trâu
Uống nước ao sâu,
Lên cày ruộng cạn.

(Là cái gì? – Bút máy)

10. Cây suôn đuồn đuột
Trong ruột đen thui
Con nít lui cui
Dẫm đè đầu xuống?

(Là cái gì? – Bút chì)

2. Đố vui dân gian về đồ vật

1. Một đàn cò trắng phau phau
Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm

(Là cái gì? – Cái bát ăn cơm)

2. Một mẹ thường có sáu con
Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy.

(Là cái gì? – Bộ ấm chén)

3. Xe gì hai bánh
Đạp chạy bon bon
Chuông kêu kính coong
Đứng yên thì đổ?

(Đáp án – Xe đạp)

4. Như chiếc vòi rồng
Mồm uống nước sông
Phun ra cánh đồng
Bọt tung trắng xóa.

(Là cái gì? – Máy bơm nước)

5. Miệng tròn, lòng trắng phau phau
Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày.

(Là cái gì? – Bát, đĩa)

6. Được đan từ những nan tre
Mùa đông xếp lại, mùa hè lấy ra
Hôm nào trời nắng nóng nhiều
Có tôi bên cạnh, bao nhiêu gió về

(Là cái gì? – Cái quạt nan)

7. Ai muốn chân sạch
Thì dùng đến tối
Nhưng phải một đôi
Đôi gì thế nhỉ?

(Đáp án: Đôi dép)

8. Cái gì nho nhỏ
Mà có nhiều răng
Giúp bé siêng năng
Ngày ngày trải tóc?

(Là cái gì? – Cái lược)

9. Có chân mà chẳng biết đi
Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên.

(Là cái gì? – Cái ghế)

10. Có sắc mọc ở xa gần
Có huyền vuốt thằng áo quần cho em.

(Là cái gì? – Lá, là, Bàn là)

11. Chẳng phải là chim
Bay được trên trời
Chở được nhiều người
Đi khắp mọi nơi

(Là cái gì? – Máy bay)

12. Muốn tìm nam, bắc, đông, tây
Nhìn mặt tôi sẽ biết ngay hướng nào?

(Là cái gì? – La bàn)

3. Câu đố dân gian về bộ phận cơ thể người

Câu đố dân gian về bộ phận cơ thể người
Câu đố dân gian về bộ phận cơ thể người

Câu đố về mái tóc

Chẳng lợp mà thành mái
Chẳng cấy mà mọc đều
Già thì trắng phau phau
Non thì đen kin kít ?

(Đáp án: Mái tóc)

Câu đố về bàn tay

Năm ông cùng ở một nhà
Tình huynh, nghĩa đệ, vào ra thuận hòa
Bốn ông tuổi đã lên ba
Một ông đã già lại mới lên hai ?

(Đáp án: Bàn tay)

Câu đố về đôi mắt

Có đôi cửa sổ

Khép kín ban đêm

Mặt trời nhô lên

Mở ra chớp chớp

(Đáp án: Đôi mắt)

Câu đố về miệng, tai, mắt

Một anh giỏi nói (Miệng)

Hai anh giỏi nghe (Tai)

Hai anh khoe nhìn giỏi (Mắt)

4. Câu đố dân gian về nhân vật lịch sử

Câu đố về chị Võ Thị Sáu

Tuổi chưa tròn mười bảy
Tóc chưa chấm ngang vai
Một thiếu nữ mảnh mai
Nhưng hiên ngang, bất khuất
Cả nước đều quen biết
Tên chị nữ anh hùng.

Đáp án: Võ Thị Sáu

Câu đố về Kim Đồng

Anh người quê bản Nà Ngần
Tên anh rất đỗi quen thân chúng mình
Mười ba tuổi đã hi sinh
Đội ta trang sử ghi danh mở đầu

Đáp án: Kim Đồng

Câu đố về Vua Lý Thái Tổ

Vua nào xuống chiếu dời đô
Về Thăng Long vững cơ đồ nước nam

Đáp án: Lý Thái Tổ

Câu đố về Thánh Gióng

Ba tuổi chưa nói chưa cười
Cứ nằm yên lặng nghe lời mẹ ru
Chợt nghe nước có giặc thù
Vụt cao mười trượng, đánh quân thù tan xương

Đáp án: Thánh Gióng

Câu đố về vua Quang Trung

Vua nào đại thắng quân Thanh
Đống Đa lưu dấu – sử xanh muôn đời

Đáp án: Vua Quang Trung

Câu đố về Ngô Quyền

Đố ai trên Bạch Đằng Giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời
Phá quân Nam Hán tơi bời
Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Đáp án: Ngô Quyền

5. Câu đố dân gian về thiên nhiên

Câu đố có 3 đáp án: Mặt trời, mưa, sấm

Không sơn mà đỏ (mặt trời)
Không gõ mà kêu (sấm)
Không khều mà rụng (mưa)

Câu đố về gió

Không có chân
Không có tay
Mà hay mở cửa

Đáp án: Gió

Câu đố về mặt trăng

Bằng cái vung
Vùng xuống ao
Đào không thấy
Lấy chẳng được

Đáp án: Mặt trăng

Câu đố về quả đất

Nửa tối thì nửa sáng
Có biển rộng núi cao
Quay tròn không chóng mặt
Đố là quả gì nào?

Đáp án: Quả đất

Câu đố về đám mây

To như núi, nhẹ như bông
Không thả trên sông, cũng trôi lờ lửng

Đáp án: đám mây

Câu đố về cầu vồng

Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng
Bắc cầu địa lí nằm ngang giữa trời

Đáp án: Cầu vồng

6. Câu đố dân gian về cây cối

Câu đố vui về cây cối
Câu đố vui về cây cối

1. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay tỏa rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường? (Là cây gì? – Cây phượng)

2. Cánh vàng, nhị lớn
Quay hướng mặt trời
Hạt thơm béo ngậy
Mời bạn thử xơi.

(Là cây gì? – Hoa hướng dương)

3. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh
Vàng tươi trĩu quả
Bày trong ngày tết

(Là cây gì? – Cây quất)

4. Cây gì thân cao
Lá như răng lược
Ai đem nước ngọt
Đựng đầy quả xanh? (Là cây gì? – Cây dừa)

5. Cây cong keo, quả còng kèo
Cây khó trèo, quả khó ăn?

(Là cây gì, quả gì? – Cây ớt, quả ớt)

6. Cây gì nhỏ nhỏ
Hạt nó nuôi người
Chín vàng khắp nơi
Mọi người đi gặt.

(Là cây gì? – Cây lúa)

7. Hoa gì nở giữa mùa hè
Trong đầm thơm ngát, lá che được đầu? (Là cây hoa gì? – Hoa sen)

8. Đốt nhiều mà chẳng cháy đâu
Bao nhiêu tóc mọc trên đầu xanh tươi
Bên nhau thành lũy dưới trời
Lớn lên giúp ích cho người bấy lâu. (Là cây gì? – Cây tre)

9. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh
Vàng tươi trĩu cành
Bày trong ngày tết/

(Là cây gì? – Cây quất)

10. Cây gì áo kép, áo đơn
Lá như những cánh buồm con xanh rờn
Hoa thì chon chót màu son
Trái thì trăm ngón tay thon xếp hàng.

(Là cây gì? – Cây chuối)

7. Câu đố vui về quả

1. Quả gì nho nhỏ
Chín đỏ như hoa
Tươi đẹp vườn nhà
Mà cay xé lưỡi?

(Là quả gì? – Quả ớt)

2. Quả gì nhiều mắt
Khi chín nứt ra
Ruột trắng nõn nà
Hạt đen nhanh nhánh

(Là quả gì? – Quả na mắt)

3. Tên em chẳng thiếu, chẳng thừa
Chín vàng ngon ngọt, rất vừa lòng anh?

(Là quả gì? – Quả đu đủ)

4. Da cóc mà bọc hột lọc
Hột lọc mà bọc hòn than.

(Là quả gì? – Quả nhãn)

5. Nước sông không đến
Nước biển không vào
Lơ lửng giữa trời
Bên trong có nước.

(Là quả gì? – Quả dừa)

6. Khép na khép nép
Đứng nép bờ mương
Trái chật đầy buồng
Xếp thành hai lượt.

(Là quả gì? – Quả chuối)

7. Chân chẳng đến đất, cật chẳng đến trời
Lơ lửng giữa trời, mà treo bị nước.

(Là quả gì? – Quả dừa)

8. Da xanh ngăn ngắt
Ruột mọng nước trong
Thơm ngon nổi tiếng
Mà không ngọt ngào?

(Là quả gì? – Quả chanh)

9. Rõ ràng năm cánh
Mà chẳng phải sao
Sống ở trên cao
Chết vào nồi canh cá.

(Là quả gi? – Quả khế)

10. Quả gì xưa rụng bị bà

Hiện ra cô Tấm quét nhà thổi cơm.

(Là quả gì? – Quả thị)

8. Đố vui về con vật

1. Chim gì liệng tựa thoi đưa
Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời.

(Đáp án: Chim Én)

2. Con gì vốn rất hiền lành
Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?

(Đáp án – Con cá bống)

3. Không là thợ dệt
Không guồng quay tơ
Không học bao giờ
Chăng tơ bừa bãi

(Con gì? – Con nhện)

4. Trông xa tưởng là mèo
Lại gần hóa ra chim
Ban ngày ngủ lim dim
Ban đêm lùng bắt chuột

(Con gì? Con cú mèo)

5. Con gì đẹp nhất loài chim
Đuôi xòe rực rỡ như ngàn cánh hoa.

(Là con gì? – Con công)

6. Vừa bằng hạt đỗ,
Ăn giỗ cả làng.

(Là con gì? – Con ruồi)

7. Có cánh mà chẳng bay xa
Đẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi
Ấp trứng, khi trứng nở rồi
Suốt ngày cục cục kiếm mồi nuôi con?

(Là con gì? – Con gà mái)

8. Con gì thích các loài hoa
Ở đâu hoa nở dù xa cũng tìm
Cùng nhau cần mẫn ngày đêm
Làm ra mật ngọt lặng im tặng người?

(Là con gì? – Con ong)

9. Con gì ăn cỏ
Đầu có hai sừng
Lỗ mũi buộc thừng
Kéo cày rất giỏi?

(Là con gì? – Con trâu)

10. Thường nằm đầu hè
Giữ nhà cho chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng.

(Là con gì? – Con chó)

11. Con gì hai mắt trong veo.
Thích nằm sưởi nắng
Thích trèo cây cau?

(Là con gì? – Con mèo)

12. Con gì tuy bé
Mà biết lo xa
Tha thức ăn về nhà
Phòng khi trời mưa bão. (Là con gì? – Con kiến)

Đố vui dân gian
Câu đố dân gian

9. Những câu đố vui, đố mẹo cho học sinh tiểu học

1. Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua cầu, xe để lại

2. Con ma xanh đập 1 nhát chết, con ma đỏ đập 2 nhát thì chết. Làm sao chỉ với 2 lần đập mà chết cả 2 con?

Đáp án: Đập con ma xanh 1 nhát, con ma đỏ sợ quá, mặt mày tái mét chuyển sang xanh. Đập con ma xanh mới này 1 nhát nữa là đủ 2

3. 2 con vịt đi trước 2 con vịt. 2 con vịt đi sau 2 con vịt. 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt

4. Có 1 bà kia không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà không chết. Tại sao? (Không ai cứu)

Đáp án: Bà ấy đi tàu ngầm

5. Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt đi?

Đáp án: Than

6. Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

7. Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

8. Bạn hãy kể tên ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai.

9. Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

10. Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

11. Có một đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?

Đáp án: Điếc là hư tai, hư tai là hai tư.

12. Trong một cuộc thi chạy, nếu vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2

13. Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà con và gà mái

14. Khi Beckham thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Quả bóng

15. Cái gì tay trái cầm được mà tay phải không cầm được?

Đáp án: Tay phải

16. Từ gì mà 100% người dân Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Từ “sai”

17. Nắng ba năm ta chưa hề bỏ bạn. Mưa một ngày bạn bỏ tôi đi. Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng

18. Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Hỏi nhà trắng ở đâu?

Đáp án: Ở Mỹ

Trên đây là những câu đố dân gian, những câu đố mẹo tạo hứng thú dành cho học sinh tiểu học hay và thú vị nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác trong mục Tài liệu: Văn hóa nhé.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!