Tổng hợp

Nguyệt thực nửa tối là gì?

Nguyệt thực nửa tối nghĩa là gì? Ngoài tự nhiên và vũ trụ có nhiều hiện tượng kỳ thú và độc đáo mà chúng ta chưa biết đến. Nguyệt thực, Nhật thực, Trăng máu,… đều là những hiện tượng xảy ra với tần xuất thấp mà chúng ta hiếm hoi có thể thấy được. Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu về Nguyệt thực nửa tối trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyệt thực nửa tối là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng mà Trái Đất che khuất ánh sáng của Mặt Trời đến Mặt Trăng.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bên ngoài sáng hơn của bóng Trái Đất, gọi là vùng nửa tối (penumbra). Ở khu vực mà Trái Đất trông như che khuất một phần đĩa của Mặt Trời. Khi ở trong vùng nửa tối Mặt Trăng nhận ít ánh sáng hơn từ Mặt Trời. Khi quan sát từ Trái Đất thì Mặt Trăng trông tối đi một phần mà không biến mất hoàn toàn.

Bạn đọc tham khảo thêm sự khác nhau giữa nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực một phần trong mục tiếp theo.

Cụ thể lịch Nguyệt thực nửa tối trong năm 2023 mà nước ta có thể nhìn thấy theo hình dưới đây:

Nguyệt thực nửa tối là gì?

Như vậy có thể thấy hiện tượng Nguyệt thực nửa tối đầu tiên trong năm 2023 nước ta nằm trong vùng có thể thấy được hết toàn bộ kể từ 22 giờ 14 phút đến 2 giờ 31 phút sáng.

2. Nguyệt thực nửa tối khác với Nguyệt thực một phần?

Nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực một phần hoàn toàn khác nhau:

– Nguyệt thực một phần là Mặt Trăng bị che mờ và khuyết đi do bóng tối che khuất. Bóng của Trái Đất sẽ có màu đen đang che ánh sáng của Mặt Trời đến Mặt Trăng, nên bạn hoàn toàn có thể thấy rõ phần bị che khuất đó như thể mặt trăng bị biến mất một phần vậy.

Nguyệt thực nửa tối khác với Nguyệt thực một phần?
Nguyệt thực nửa tối khác với Nguyệt thực một phần?

– Còn Nguyệt thực nửa tối thì trong vùng nửa tối, ánh sáng mặt trăng bị mờ dần đi, mà vẫn còn có thể thấy một phần tối dần đi của Mặt Trăng. Vì thế Nguyệt thực nửa khá khó thấy bằng mắt thường, phải sử dụng dụng cụ để quan sát.

3. Nguyệt thực và Nhật thực khác gì nhau?

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về vấn đề Nguyệt thực nửa tối là như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Tài liệu chuyên mục Có thể bạn chưa biết? liên quan.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!