Tổng hợp

Người phát minh ra trường học?

Người phát minh ra trường học? Trường học là nơi đào tạo và dạy dỗ học sinh từ khi còn nhỏ tuổi đến khi lớn lên. Nhưng từ xưa thì trường học được bắt nguồn tư đâu. Ai là người phát minh ra trường học. Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Người phát minh ra trường học là?

Người phát minh ra trường học là Plato. Plato là người thành lập Academy ở Anthens – đây là ngôi trường đầu tiên của thế giới phương Tây.

Vào khoảng những năm 385 TCN, Plato thành lập một trường học tên là Academy, nơi ông chủ trì đến tận khi qua đời. Academy của ông hoạt động đến năm 529 Công Nguyên, và bị đóng cửa bởi Hoàng đế La Mã Justinian I, vì vị vua này lo sợ rằng ngôi trường là nguồn gốc của những chủ nghĩa ngoại giáo và mối đe doạ cho cơ đốc giáo.

Người phát minh ra trường học?
Người phát minh ra trường học?

Thời gian Plato chủ trì, chương trình giảng dạy của trường bao gồm thiên văn học, sinh học, toán học, lý thuyết chính trị và triết học. Ông đặt nhiều hi vọng rằng Academy sẽ để các nhà lãnh đạo tương lai khám phá ra cách xây dựng một chính quyền tốt hơn cho Hy Lạp.

Trong khoảng thời gian đó thì ông có được mời về làm gia sư riêng cho Dionysius II – người cai trị mới của thành Syracuse sau này. Ông chấp nhận lời mời với hi vọng sẽ đào tạo ra một nhà vua triết gia. Nhưng Dionysius đã không được như mong đợi của ông, vì hắn nghi ngờ Plato về những âm mưu chống lại mình nên ông bị quản thúc tại nhà. Sau đó ông trở về thành Athens và Academy của ông.

Đôi nét về cuộc đời của Plato:

Plato sinh vào khoảng năm 428 TCN, ông là học trò của Socrates và là thầy của Aristotle. Những thông tin về ông được lấy từ những tác phẩm của ông.

Ông được sinh ra trong gia đình xuất thân là quý tốc Hy Lạp. Ông được theo học những người thầy giỏi nhất thành Athens. Bố ông mất khi ông còn nhỏ và mẹ ông tái hôn với người chú của bà là một chính trị gia của Hy Lạp và là đại sứ tại Persia. Và còn có một số thông tin khác về gia đình ông có người anh chị em nhưng chưa chắc chắn.

Khi còn trẻ ông đã trải qua hai sự kiến lớn trong đời. Một là gặp gỡ triết gia vĩ đại Socrates. Qua cuộc gặp dỡ thì đã khiến Plato ấn tượng đến mức ông trở thành một cộng sự thân thiết và dành cả cuộc đời mình cho vấn đề đức hạnh và sự hình thành nhân cách cao thượng.

Sự kiện thứ hai là cuộc chiến Peloponnesus giữa Athens và Sparta. Ông đã chiến đấu trong thời gian ngắn nhưng Athens vẫn thất bại và chấm dứt chế độ dân chủ, bị thay thế bằng chế độ độc tài. Nhưng sau đó chế độ độc tài bị lật đổ và người thầy của ông cũng không còn khiến ông quay trở lại con đường nghiên cứu và triết học. Ông đã mất 12 năm để học hỏi toán học, hình học, địa chất, thiên văn và tôn giáo.

Vào những năm cuối đời ông đều ở Academy của mình và mất vào năm 348 TCN thọ hơn 80 tuổi. Những thông tin về cái chết của ông chưa xác thực nhưng nhiều người nói ông mất bình thản khi ngủ.

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về vấn đề Người phát minh ra trường học? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Tài liệu liên quan.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!