Tổng hợp

Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào?

Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào? Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác là nghĩa vụ được quy định liên quan đến quyền sở hữu tài sản của công dân. Trong nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác luôn thể hiện được những phẩm chất đạo đức nhất định của con người.

1. Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào?

A. Trung thực.

B. Tự trọng.

C. Liêm khiết.

D. Cả A, B, C.

Trả lời đáp án đúng là D. Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức là trung thực, tự trọng, liêm khiết.

Những đức tính này thể hiện rõ trong nghĩa vụ được pháp luật quy định. Sự trung thực thể hiện con người luôn thành thật không thực hiện hành vi gian dối, đánh cắp tài sản của người. Sự tự trọng thể hiện con người biết giữ gìn phẩm giá của bản thân, không thực hiện hành vi sai trái khiến uy tín bản thân bị ảnh hưởng. Còn liêm khiết thể hiện con người ngay thẳng, luôn trong sạch, không suy nghĩ đến lợi ích trong tài sản của người khác.

Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào?
Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào?

2. Trách nghiệm nghĩa vụ của công dân với tài sản của người khác

Trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với tài sản của người khác là:

 • Tôn trọng tài sản và quyền sở hữu tài sản của người khác;
 • Không xâm phạm tài sản của người khác;
 • Trả nợ đầy đủ, đúng hẹn khi có vay nợ;
 • Gìn giữ tài sản của người khác khi mượn chúng;
 • Thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây ra hậu quả thiệt hại tài sản đó.

Để thực hiện được trách nhiệm, nghĩa vụ đối với tài sản của người khác thì công dân phải rèn luyện đức tính trung thực, thật thà, liêm khiết, tự trọng.

3. Ý nghĩa của việc tôn trọng tài sản của người khác

Việc tôn trọng tài sản của người khác có ý nghĩa vô cùng quan trọng như sau:

 • Nhằm duy trì sự tôn trọng và hoà thuận trọng xã hội: Nếu mỗi công dân đều tôn trọng tài sản của người khác thì mọi người sẽ đều có mối quan hệ tốt với nhau, xây dựng môi trường văn minh, lịch sự, bình đẳng.
 • Bảo vệ tốt quyền sở hữu tài sản: Tôn trọng tài sản của người khác cũng là bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Điều này giúp bảo vệ quyền sở hữu quyền sở hữu của chủ tài sản tránh những hành động trái pháp luật.
 • Giúp xây dựng mỗi quan hệ tốt đẹp: Khi bạn tôn trọng tài sản của người khác, thì họ sẽ bản thấy được tôn trọng và đánh giá cao. Từ đó giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ngăn ngừa việc xảy ra tranh chấp: Khi tôn trọng tài sản của người khác, bạn không làm tổn hại đến tài sản của họ, khiến cho hạn chế việc tranh chấp với nhau về vấn đề tài sản.

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về vấn đề Nghĩa vụ tôn trọng tài sản của người khác thể hiện phẩm chất đạo đức nào? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Là gì? liên quan.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!