Tổng hợp

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13?

Nhiều người thắc mắc khi xin nghỉ việc ở những tháng cuối năm có được nhận lương tháng 13 hay không. Bài viết này THPT Đông Thụy Anh.vn sẽ đi sâu để trả lời cho bạn câu hỏi thời gian làm việc thế nào thì được nhận lương tháng 13 và nghỉ việc khi cuối năm có được lương tháng 13 không.

1. Đã xin nghỉ việc có được nhận thưởng tết, lương tháng 13?

Căn cứ quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, pháp luật không quy định việc khi nghỉ việc có được thưởng tết hoặc thưởng lương tháng 13 hay không. Và các khoản tiền thưởng cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả mà căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc. Do đó, việc thưởng hay không phụ thuộc vào quy chế do người sử dụng lao động quyết định và tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Mặc dù vậy, nếu như trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể giữa người lao động và người sử dụng lao động có quy định cụ thể về tiền thưởng thì khi còn trong thời hạn của hợp đồng, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả lương tháng 13 và thưởng tết cho người lao động đúng theo thỏa thuận và quy định tại thỏa ước lao động tập thể.

2. Nghỉ việc cuối tháng 12 có được lãnh lương tháng 13?

Theo quy định của pháp luật thì việc trả lương tháng 13 là không bắt buộc đối với người sử dụng lao động. Đúng hơn là lương tháng 13 sẽ được trả khi hết tháng 12 Dương lịch, nhưng nhiều công ty thường đợi đến cuối năm âm lịch mới thanh toán cho người lao động về quê ăn Tết. Ngược lại, thưởng Tết có thể tồn tại bằng tiền hoặc hiện vật, được xem là món quà thay lời chúc mừng năm mới và cảm ơn người lao động đã gắn bó với doanh nghiệp.

Như vậy, nếu như trong hợp đồng lao động đã ký kết có quy định về việc có lương tháng 13 thì doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động khi họ nghỉ việc vào cuối tháng 12. Còn nếu không trả thì doanh nghiệp đã vi phạm quy định của pháp luật về giao kết hợp đồng. Người lao động có thể kiện doanh nghiệp về việc không chi trả lương tháng 13 cho mình.

Nghỉ việc trước tết có được lương tháng 13?

3. Chưa làm đủ 12 tháng có được lương tháng 13

Đối với người lao động chưa làm đủ 12 tháng vẫn được nhận lương tháng 13 nếu khi trao đổi công việc, giao kết hợp đồng hoặc trong nội quy lao động có quy định về việc nhân vien khi làm việc sẽ được hưởng lương tháng thứ 13. Chỉ có điều mức nhận lương tháng 13 so với những người có thâm niên làm việc từ đủ 12 tháng trở lên sẽ không bằng.

Mặc dù vậy, nếu lương tháng 13 của những người lao động bình thường là bình quân tiền lương của 12 tháng trong năm thì những người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng sẽ được tính lương tháng 13 như sau:

Mức lương tháng 13 = (Số tháng làm việc trong năm/12) x Bình quân tiền lương tính theo thời gian người lao động làm việc.

Do đó, người làm chưa đủ 12 tháng vẫn được nhận lương tháng thứ 13.

4. Nghỉ việc cuối năm NLĐ có được nhận lương tháng 13?

Nghỉ việc cuối năm, người lao động vẫn được nhận lương tháng thứ 13 như bình thường. Nếu trong hợp đồng quy định rõ về thời hạn mà người sử dụng lao động; doanh nghiệp không chi trả lương tháng 13 thì người lao động có thể kiện người sử dụng lao động; doanh nghiệp vi phạm điều khoản đã giao kết, thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc quy định nội bộ công ty.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu quyết định thưởng lễ tết, Lương thưởng tết dương lịch từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang THPT Đông Thụy Anh.vn.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!