Tổng hợp

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không? Chế độ đối với người lao động nghỉ việc để cách ly. Tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều người lao động phải nghỉ để thực hiện phương pháp cách ly. Trong những trường hợp như vậy thì người lao động có được hưởng lương không?

1. Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Nghỉ cách ly có được hưởng lương không

=> Nghỉ cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì người lao động vẫn được hưởng lương.

Việc trả lương cho người lao động nghỉ cách ly tại nhà được hướng dẫn trong Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL.

Theo tinh thần của công văn này thì việc người lao động phải nghỉ cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền được xác định là trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 theo điều 2 của công văn này.

Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Trong đó khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động quy định tiền lương ngừng việc như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

=> Khi người lao động nghỉ cách ly tại nhà thì lương của người lao động được tính như sau:

 • Cách ly từ 14 ngày làm việc trở xuống:

Tiền lương mà người lao động nhận được không thấp hơn mức lương tối thiểu

 • Cách ly trên 14 ngày làm việc:

Tiền lương mà người lao động nhận được do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong đó mức lương tối thiểu được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

 • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.
 • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.
 • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.
 • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Lưu ý: Nếu việc người lao động phải đi cách ly là do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu việc cách ly này là do lỗi của người lao động (Ví dụ: người lao động không tuân thủ quy định phòng dịch, tự ý đến các điểm dịch) thì người lao động sẽ không được hưởng lương.

2. Chế độ đối với người lao động nghỉ việc để cách ly

2.1 Người lao động nghỉ việc để cách ly có được hưởng BHXH không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 và Khoản 1 Điều 4 Luật BHXH năm 2014 thì BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Chính sách BHXH được thực hiện với 5 chế độ là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

=> Trường hợp người lao động bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà không thuộc đối tượng có đủ điều kiện để hưởng 1 trong 5 chế độ nêu trên theo quy định của pháp luật sẽ không được hưởng chế độ BHXH.

2.2 Người lao động nghỉ việc để cách ly được hưởng lương ngừng việc

Người lao động nghỉ việc để cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền mà không phải do lỗi của người lao động thì sẽ được hưởng lương ngừng việc theo các mức tại mục 1 bài này.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Lao động – tiền lương, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

 • Giãn cách xã hội có được về quê không?
 • Đi cách ly tập trung có mất phí không?
 • Cách ly tại nhà bao nhiêu ngày?
 • F2 có phải lấy mẫu xét nghiệm không?
 • Thời gian cách ly F2
 • F2 Covid cách ly tại đâu?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!