Tổng hợp

Mức lương cơ sở năm 2022 là bao nhiêu?

Tải về Bản in

Mức lương cơ sở năm 2022

Theo dự kiến sẽ áp dụng chính sách tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2022. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương. Vậy mức lương cơ sở năm 2022 sẽ là bao nhiêu? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bên dưới để biết thêm chi tiết.

  Hiện nay, chưa rõ về thời điểm chính thức cải cách tiền lương sau 01/7/2022 là thời điểm nào. Tuy nhiên, gần như chắc chắn, năm 2022, cán bộ, công chức, viên chức vẫn tiếp tục duy trì bảng lương hiện hưởng, với cách thức tính lương đã được áp dụng từ nhiều năm nay là hệ số lương nhân với lương cơ sở.

  Lùi cải cách tiền lương, lương cơ sở có tăng?

  Điều khiến rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức thắc mắc là nếu không cải cách tiền lương ở thời điểm 01/7/2022, thì lương cơ sở năm tới có tăng hay không?

  Lần tăng lương cơ sở gần nhất là 01/7/2019, sau đó hai năm 2020 và 2021 đều không tăng, nguyên nhân do dịch Covid-19. Lương cơ sở hiện nay vẫn giữ nguyên ở mức 1,49 triệu đồng/tháng.

  Liên quan đến việc lương cơ sở 2022 có tăng hay không, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tăng lương cơ sở là khó khả thi. Vì thế, Ủy ban này đã đồng ý với phương án Chính phủ trình, lùi thời điểm tăng lương cơ sở.

  Mức lương cơ sở 2022

  Theo dự đoán tiền lương năm 2022 của nhóm khu vực nhà nước vẫn sẽ thực hiện theo lương cơ sở như hiện tại với cách tính được áp dụng xưa nay đó là:

  Tiền lương = Hệ số lương x Mức lương cơ sở

  Mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại là 1,49 triệu đồng/tháng, mức lương này được thực hiện từ ngày 01/7/2019 và hai năm 2020, 2021 đều không tăng.

  Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện cải cách tiền lương mà còn ảnh hưởng đến mức lương cơ sở, thay thì tăng hàng năm như thường lệ thì đã 2 năm rồi chưa tăng và dự đoán năm 2022 nhiều khả năng cũng sẽ không tăng.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!