Tổng hợp

Lương, thưởng Tết cho giáo viên 2022 ra sao?

Theo quy định của Nghị quyết 27/NQ-TW, sẽ có quỹ thưởng Tết riêng cho giáo viên triển khai từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên quỹ thưởng Tết sẽ dời lại đến năm 2022 và hiện nay là chưa rõ lùi đến thời điểm nào. Vì vậy, có khả năng nhiều giáo viên có thể không nhận được thưởng Tết cuối năm 2021 từ quỹ.

  • Lương thưởng Tết Dương lịch 2022

1. Lương thưởng Tết 2022 của giáo viên

Lương thưởng Tết 2022 của giáo viên
Lương thưởng Tết 2022 của giáo viên

Cụ thể, theo quy định tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, từ năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị. Để thực hiện mục tiêu này thì một trong những nội dung cải cách quan trọng là thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương). Đồng thời, bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Trên tinh thần của Nghị quyết 27 thì từ năm 2021, các cơ quan, đơn vị sẽ chi thưởng cho cán bộ, công chức, viên chức (trong đó có giáo viên tại các cơ sở giáo dục) dựa trên quỹ tiền thưởng này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang theo Nghị quyết 27 sẽ được dời lại.

Trước đó, tại hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã quyết định lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đến ngày 1-7-2022, thay vì năm 2021 theo Nghị quyết 27-NQ/TW.

Và đến Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ngày 7-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là lần thứ hai lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương mà Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII đã nêu.

Như vậy, trong năm 2021 không có quỹ thưởng tết cho giáo viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mà theo đó, việc thưởng tết cuối năm 2021 cho giáo viên sẽ phụ thuộc vào các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng giáo viên.

Về chế độ lương, thưởng Tết năm 2022 ngoài trường hợp áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì giáo viên còn được áp dụng theo Luật Viên chức 2010.

  • Tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  • Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Viên chức 2010, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy, không có quy định nào đề cập đến quyền lợi được thưởng Tết cho giáo viên. Có thể hiểu, các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) không bắt buộc phải thưởng Tết Nguyên Đán 2022 Nhâm Dần cho giáo viên và việc thưởng Tết 2022 sẽ do nhà trường tự quyết định, căn cứ vào đánh giá năng lực, hiệu quả làm việc và dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu của nhà trường.

Như vậy, có khả năng nhiều giáo viên sẽ không được thưởng Tết cuối năm 2021 nếu nguồn kinh phí của nhà trường không có dư hoặc thâm hụt hoặc năng suất làm việc của giáo viên không hiệu quả, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 trong năm 2021 diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế như hiện nay.

2. Quy định thưởng Tết của công chức viên chức 2022

Đối với cán bộ, công chức, theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật cán bộ công chức 2008 về quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương thì cán bộ, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với viên chức, Khoản 3 Điều 12 Luật viên chức 2010 cũng quy định, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Như vậy, theo các quy định trên thì cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cho nhân viên của mình. Việc thưởng Tết là do cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tự quyết định dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

3. Thưởng 300.000 đồng cho người lao động theo Kế hoạch số 146/KH-TLĐ

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo đó, rất nhiều người lao động sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết.

Theo đó, những người lao động thuộc thuộc các điều kiện sau sẽ được nhận số tiền 300.000 đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới đây:

  • Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn.
  • Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Do đó, những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được mức hỗ trợ này, cần làm danh sách nộp trước 31/12/2021. Sau đó, Liên đoàn Lao động các cấp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành trao tặng các gói hỗ trợ Tết cho người lao động.

Ngoài hỗ trợ 300.000 đồng, còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ như:

  • Thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…
  • Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê ăn Tết, trở lại làm việc…

Tùy vào từng địa phương mà giá trị phần quà và mức hỗ trợ đối với đoàn viên, người lao động sẽ là khác nhau.

Trên đây là bài viết phân tích Lương, thưởng Tết 2022 của giáo viên trên trang THPT Đông Thụy Anh.vn. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết mục Hỏi đáp pháp luật liên quan như:

  • Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2022 cho học sinh, giáo viên toàn quốc
  • Bản kiểm điểm Đảng viên của giáo viên 2021
  • Giáo viên dạy trực tuyến sẽ được tính chế độ như thế nào?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!