Giáo Dục

Kin Lẩu Khẩu Mẩu là gì?

Kin Lẩu Khẩu Mẩu là gì? Kin Lẩu Khẩu Mẩu là tên gọi khác của lễ hội nào của người Thái trắng được tổ chức ở Mường So, gắn liền với một sản vật được làm từ lúa nếp non? Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng THPT Đông Thụy Anh.

  1. Kin Lẩu Khẩu Mẩu là tên gọi khác của lễ hội nào của người Thái trắng được tổ chức ở Mường So?

  Câu hỏi Momo: Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu, “Kin Lẩu Khẩu Mẩu” là tên gọi khác của lễ hội nào của người Thái trắng được tổ chức ở Mường So, gắn liền với một sản vật được làm từ lúa nếp non?

  Đáp án Momo: Lễ hội cốm mới.

  Giải thích: Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu hay còn gọi là lễ hội cốm mới, được tổ chức hàng năm lúc trời vào cuối thu và đầu mùa đông trên cánh đồng Mường So. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh đã ban cho bản làng, người dân mùa mang bội rhu và nhiều điều tốt đẹp.

  Kin Lẩu Khẩu Mẩu là tên gọi khác của lễ hội nào của người Thái trắng?
  Kin Lẩu Khẩu Mẩu là tên gọi khác của lễ hội nào của người Thái trắng?

  2. Kin Lẩu Khẩu Mẩu (Lễ hội cốm mới) – Lễ hội cơm mới

  Kin lẩu khẩu mẩu, còn được gọi là lễ tạ ơn, lễ hội cốm mới hay lễ hội cơm mới của người Thái trắng – xã Mường So – huyện Phong Thổ được tổ chức vào rằm tháng 9 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân tạ ơn thần linh, ông bà, Tổ tiên đã ban phúc cho một mùa vụ bội thu và để trai gái có cơ hội đua tài, tìm hiểu nhau, người dân trên địa bàn được giao lưu, vui chơi thoải mái, chuẩn bị cho những ngày mùa sắp tới.

  Mùa màng bội thu, nông dân trong xã Mường So lấy lúa nếp non loại ngon nhất làm cốm – sản vật tinh khiết, ngon nhất của mùa vụ đem đến nhà để cúng tế trong lễ hội dâng lên trời đất, thần linh. Lúa sử dụng làm cốm là lúa nếp thơm, nếp tan, nếp hoa… Thóc mới đem hơ lửa cho ấm rồi đem giã, tiếng chày giã càng to mới cầu vụ sau bội thu hơn. Cốm sau khi được làm sạch, mang vào nhà cúng tế cùng những lễ vật khác là nông phẩm của người dân trong vùng như bánh kẹo, gà, lợn, thóc cốm thực hiện theo đúng lý.

  Kin Lẩu Khẩu Mẩu (Lễ hội cốm mới) - Lễ hội cơm mới
  Kin Lẩu Khẩu Mẩu – Lễ hội cốm mới – Lễ hội cơm mới

  Cúng tế xong, những người làm lễ cùng bà con vãi cốm ra xung quanh nhà cúng tế để tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, tất cả mọi người tham dự lễ hội sẽ được ăn một chút cốm để được thần linh ban cho sự may mắn. Lễ cúng kin khẩu lẩu mẩu là nghi lễ của dân tộc Thái thể hiện lòng thành, kính trọng đối với ông bà tổ tiên…

  Sau phần lễ là đến phần hội, nhiều trò chơi dân gian như: Đánh cầu lông gà, ném còn, kéo co được đông đảo bà con tham gia. Những tiết mục của các đội văn nghệ quần chúng được giao lưu, chia sẻ tại lễ hội đã tạo sân chơi bổ ích cho bà con nông dân sau những ngày lao động vất vả. Trong đó, có rất nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Múa nón đặc trưng của dân tộc Thái trắng, sắc màu của đội văn nghệ của bản Vàng Pheo nổi tiếng là địa điểm du lịch của tỉnh và Tây Bắc… cũng đã góp phần tạo cho lễ hội những điểm nhấn, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và khách du lịch. Qua đó, góp phần duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc.

  Kin Lẩu Khẩu Mẩu là lễ hội mang đậm ý nghĩa của tín ngưỡng phồn thực của đồng bào dân tộc Thái trắng ở xã Mường So, huyện Phong Thổ. Lễ hội tạo cho người tham gia cảm nhận được sự giao hòa của đất trời, sự no đủ, sung túc. Chính những giá trị văn hóa và tâm linh đó, lễ hội đã giữ gìn giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc cho thế hệ mai sau.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

   Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

   Chuyên mục: Giáo Dục

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!