Tổng hợp

Khi nào được nhận tiền trượt giá BHXH 1 lần?

Khi nào nhận được tiền trượt giá nếu rút BHXH 1 lần?

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid19 nên một số người lao động đã làm thủ tục nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên về khoản tiền trượt giá khi rút BHXH 1 lần thì có rất nhiều bạn đọc vẫn chưa hiểu rõ về khoản tiền này và làm cách nào để nhận tiền trượt giá sau khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để nắm được thủ tục nhận tiền trượt giá BHXH 2022.

  Khi nào được nhận tiền trượt giá BHXH 1 lần?

  Tiền trượt giá BHXH được hiểu là số tiền được điều chỉnh tăng thêm để tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với những thời kỳ trước. Đây là số tiền được tính dựa trên mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố của từng năm.

  Tiền trượt giá được tính thêm khi người lao động rút BHXH 1 lần với mục đích chống lại sự mất giá của đồng tiền ở thời điểm hiện tại so với những thời kỳ trước. Từ đó, quá trình đóng BHXH của người lao động sẽ được đảm bảo tính công bằng, bởi số tiền đóng BHXH của những năm trước thấp hơn rất nhiều ở hiện tại.

  Hiện nay, Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn đều chưa có quy định cụ thể về thời điểm chi trả tiền trượt giá.

  Tuy nhiên, trong công thức tính BHXH 1 lần mà Luật BHXH quy định, tiền trượt giá đã được tính luôn vào số tiền BHXH 1 lần. Riêng trường hợp làm thủ tục BHXH 1 lần trong thời gian đầu năm, khi chưa công bố hệ số trượt giá, cơ quan BHXH sẽ tạm thời chưa tính tiền trượt giá cho người lao động.

  Do đó, tùy vào thời gian làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần mà thời điểm được nhận tiền trượt giá sẽ có sự khác nhau:

  – Trường hợp rút BHXH vào đầu năm khi chưa công bố hệ số trượt giá: Tiền trượt giá sẽ được nhận bù sau khi cơ quan BHXH nhận được công văn hướng dẫn áp dụng hệ số trượt giá.

  – Trường hợp hệ số trượt giá đã được công bố: Tiền trượt giá được lãnh luôn cùng tiền BHXH 1 lần (tiền BHXH 1 lần bao gồm cả tiền trượt giá).

  Làm thế nào để nhận tiền trượt giá BHXH sau khi rút BHXH 1 lần?

  Hiện chưa có sự thống nhất về hình thức chi trả bổ sung tiền trượt giá cho người lao động giữa các cơ quan BHXH. Thế nhưng, hiện có 2 cách phổ biến nhất để người lao động có thể nhận bù tiền trượt giá sớm nhất.

  Cách 1: Đến trực tiếp cơ quan BHXH để nhận tiền trượt giá

  Sau khi hệ số trượt giá của năm mới được công bố, người lao động có thể chủ động liên hệ bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi đã giải quyết hưởng BHXH 1 lần để hỏi về tiền trượt giá.

  Khi đi, người lao động nên mang các giấy tờ sau:

  – Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần (Mẫu số 07B-HSB).

  – Bản chính Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để xuất trình.

  Cách 2: Chờ tiền trượt giá tự trả về tài khoản hoặc chờ cơ quan BHXH gọi lên nhận tiền mặt

  Khi có công văn hướng dẫn về việc áp dụng có hệ số trượt giá BHXH của năm đó, cơ quan BHXH sẽ tự tính thêm tiền trượt giá và liên hệ đến người lao động để nhận bổ sung.

  Tùy vào hình thức đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần trước đó mà người lao động sẽ được nhận bổ sung tiền trượt giá. Cụ thể, nếu người lao động đăng ký nhận BHXH 1 lần bằng tiền mặt, thì cần đến cơ quan BHXH để nhận tiền trượt giá.

  Trường hợp người lao động đăng ký nhận BHXH 1 lần qua ATM, tiền trượt giá được chuyển thẳng về thẻ ATM.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!