Tổng hợp

Khi nào đăng ký thi THPT quốc gia 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT Quốc gia 2023, các thí sinh phải chuẩn bị tốt hồ sơ đăng kí thi THPT Quốc gia cũng như theo dõi thời gian đăng kí để nộp hồ sơ THPT. Sau đây là một số thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 mới nhất THPT Đông Thụy Anh xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo.

  • Thông tin tuyển sinh các trường quân đội năm 2023

1. Lịch đăng ký thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2023

Theo Lịch thi THPT Quốc Gia năm 2023 diễn ra từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.

Thì đăng ký dự kiến là từ ngày 19/4 đến ngày 28/4/2023 các điểm đăng ký dự thi bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với người đã học xong chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi, hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bán chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ trung học phổ thông hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4×6 cm.

Đối với người đã học xong chương trình trung học phổ thông nhưng chưa thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp trung học phổ thông ở những năm trước, ngoài yêu cầu như trên, hồ sơ đăng ký dự thi phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; 2 ảnh cỡ 4×6 cm.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; 2 ảnh cỡ 4×6 cm; bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp, bản sao sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh lưu ý kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông… đúng quy định. Đồng thời, nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm trong Phiếu đăng ký dự thi.

Năm 2023, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển được chọn một trong hai phương thức. Phương thức thứ nhất là đăng ký trực tiếp tất cả thông tin trên phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Phương thức thứ hai là đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

2. Hạn nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2023

Dự kiến từ ngày 19/4 đến ngày 28/4/2023, các đơn vị đăng ký dự thi thực hiện thu hồ sơ đăng ký dự thi và bản photocopy căn cước công dân. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.

Trường hợp khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông, hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi, hoặc thông báo cho Trưởng Điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có căn cước công dân. Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có căn cước công dân, hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi.

Mọi hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông phải được thí sinh nộp cho Điểm đăng ký dự thi trước ngày 4/6/2021.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo đều đã có hướng dẫn về địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021 cho từng đối tượng dự thi.

Thí sinh theo dõi thông tin trên website các Sở Giáo dục và Đào tạo để nắm thông tin, nộp hồ sơ theo đúng địa điểm quy định.

3. Lịch thi THPT Quốc gia 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra từ ngày 27/6 – 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6 là thời gian làm thủ tục dự thi; 30/6 là ngày dự phòng. 2 ngày thi chính thức là 28-29/6/2023.

  • Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi các môn như sau:

Khi nào đăng ký thi THPT quốc gia 2023

Năm 2023, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Còn đối với thí sinh thi tự do để xét tuyển đại học, cao đẳng thì các thí sinh chỉ cần thi theo tổ hợp môn xét tuyển cần thiết.

4. Thí sinh thi lại khi nào?

Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vẫn giữ cơ bản như năm 2023. Do đó, thí sinh thi lại ĐH 2023 hoặc thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được phép tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2023 với tư cách thí sinh tự do.

Thí sinh thi lại sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đồng thời với học sinh lớp 12. Năm 2023 thời gian thi được công bố vào cuối tháng 6 không phải đầu tháng 7 như năm trước, vì thế lịch đăng ký dự thi cũng sớm hơn lịch đăng ký năm ngoái.

5. Thí sinh mua và nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh thi lại sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường THPT cũ. Thí sinh nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh thi lại năm 2023 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

6. Thí sinh thi lại có được cộng điểm vùng không?

Thí sinh tự do vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Trong đó, thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.

7. Thí sinh thi lại phải thi môn nào?

Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp, muốn thi lại ĐH thì chỉ cần thi 3 môn tổ hợp mà ngành/trường đó xét tuyển, không cần phải thi hết các môn như học sinh lớp 12.

Với những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp, phải thi lại các môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp). Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh có thể làm đơn xin bảo lưu và không phải thi lại những môn đó trong năm 2023.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của THPT Đông Thụy Anh.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!