Giáo Dục

Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên giáo viên?

Tải về Bản in

Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên giáo viên? Quốc hội ban hành Luật Giáo dục với nội dung giáo viên không được hưởng phụ cấp thâm niên từ 1/7/2020, tuy nhiên hiện hành quy định này vẫn chưa được áp dụng. Vậy phụ cấp thâm niên của giáo viên 2022 như thế nào? Khi nào thì phụ cấp thâm niên của giáo viên sẽ bị loại bỏ? Để nắm rõ những thông tin mới nhất về phụ cấp thâm niên nhà giáo, mời các bạn cùng THPT Đông Thụy Anh tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên của giáo viên?
Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên của giáo viên?

1. Quy định về phụ cấp thâm niên từ 1/7/2019

Một trong những nội dung nổi bật tại Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp là:

Kể từ năm 2021 sẽ thực hiện chế độ lương mới dành cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong đó có giáo viên.

Một số điểm mới về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Theo đó, tại khu vực công sẽ bãi bỏ loạt phụ cấp như phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp chức vụ lãnh đạo; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; phụ cấp công vụ; phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Tuy nhiên, đối với phụ cấp thâm niên nghề thì sẽ loại trừ 03 nhóm đối tượng sau đây với lý do để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức đó là: Quân đội, công an, cơ yếu.

Điều này có nghĩa, sau khi sắp xếp lại các chế độ phụ cấp hiện hành, bảo đảm tổng quỹ phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương thì 03 nhóm đối tượng nêu trên vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Và khi thực hiện chế độ lương mới sẽ chính thức bãi bỏ chế độ thâm niên nghề dành cho giáo viên.

Nghị quyết 27-NQ/TW được ban hành ngày 21/5/2018 và nhẽ ra sẽ được triển khai thực hiện từ 01/01/2021. Tuy nhiên hiện nay, nghị quyết này vẫn chưa thể thực hiện trên thực tế.

Một số chính sách mới về tiền lương, trợ cấp khác cho đối tượng là giáo viên

– Thực hiện xây dựng thang bảng lương mới bằng số tiền cụ thể, bãi bỏ lương cơ sở và hệ số lương hiện nay.

– Được ưu tiên hưởng tiền đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

– Được xếp lương theo vị trí việc làm phù hợp và lao động nghề nghiệp.

Đồng thời, đối với các giáo viên công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, công tác tại các trường chuyên biệt, trường năng khiếu, trường dành cho người khuyết tật,…cũng sẽ được áp dụng các chính sách ưu đãi và chế độ phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ.

Các nội dung nêu trên căn cứ theo Điều 76 Luật Giáo dục 2019 và Tiểu mục 3 Mục I Nghị quyết 27/NQ-CP về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức.

2. Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên của giáo viên?

Nhà nước đã ra quyết định và hướng tới loại bỏ phụ cấp thâm niên đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc biên chế nhà nước, trong đó bao gồm giáo viên.

Tuy nhiên, phụ cấp thâm niên sẽ chỉ được loại bỏ khi nhà nước thực hiện chế độ lương mới. Như vậy chỉ khi nào giáo viên được thực hiện chế độ lương mới thì mới loại bỏ phụ cấp thâm niên giáo viên. 

Lương giáo viên hiện nay được đánh giá là quá thấp so với nhu cầu chi tiêu, sinh sống. Nếu loại bỏ phụ cấp thâm niên thì đời sống của giáo viên sẽ rất khó khăn. Chỉ khi nào thực hiện chế độ lương mới, tiền lương giáo viên tăng đáng kể thì mới có thể loại bỏ được phụ cấp thâm niên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói tại phiên họp sáng 4/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Cần tính toán việc này trong năm 2023 vì suy cho cùng đó cũng là chi cho đầu tư phát triển, góp phần để kích cầu”.

Theo ông Huệ, tại các phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, nhiều đại biểu đã đề xuất như trên. Trước đây, việc điều chỉnh tăng lương được thực hiện hàng năm, nhưng 3 năm qua chưa thực hiện được do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, đời sống cán bộ, công chức, viên chức gặp nhiều khó khăn.

Do đó, dự kiến đến năm 2023, nhà nước sẽ thực hiện chế độ lương mới và đến thời điểm đó thì phụ cấp thâm niên giáo viên cũng sẽ bị loại bỏ.

Trên đây là quy định mới nhất về chế độ phụ cấp thâm niên của giáo viên. Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật và Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

  • 3 trường hợp viên chức suốt đời từ 1/7/2020
  • Yêu cầu về năng lực cơ bản của giáo viên tiếng Anh
  • Công việc của giáo viên trước, trong và sau khi lên lớp
  • Cách tính lương ngày phép2022

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!