Tổng hợp

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH. Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không? Vì nhiều lí do mà người được hưởng BHXH không thể tự mình nhận số tiền đó, vậy muốn ủy quyền nhận BHXH phải làm thế nào?

1. Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không?

Khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động có quyền: Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

=> Tiền bảo hiểm xã hội vẫn được lấy hộ

Tuy nhiên 30/4/2020, BHXH Việt Nam đã kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc ủy quyền nhận thay tiền BHXH như sau:

Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn chặn tình trạng trên BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lừa đảo đang diễn ra hàng ngày.

Tiền bảo hiểm xã hội có lấy hộ được không?

=> BHXH Việt Nam đề xuất chỉ được ủy quyền nhận hộ tiền BHXH trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền). Các trường hợp khác cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ.

2. Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Ủy quyền nhận BHXH được thực hiện theo thủ tục nào?

Thủ tục ủy quyền nhận BHXH được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ

Người hưởng BHXH lập hồ sơ gồm: Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Đối với nhận chế độ BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp:

Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy uỷ quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả. Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ BHXH.

  • Đối với nhận chế độ BHXH một lần:

Người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả hoặc Giấy nhận tiền.

  • Đối với nhận chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau:

Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên phiếu chi.

Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Lưu ý:

  • Đối với lĩnh thay chế độ hàng tháng, các chế độ một lần đi kèm hàng tháng, chế độ một lần, trợ cấp thất nghiệp: Người hưởng nộp hồ sơ cho cơ quan Bưu điện;
  • Đối với lĩnh thay chế độ một lần, chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK: người hưởng nộp hồ sơ cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện.

3. Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH

Cách viết nội dung giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm như thế nào?

Các bạn có thể tham khảo và tải Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH tại bài viết: Mẫu 13HSB: Giấy uỷ quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN

4. Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2021

Các bạn có thể tham khảo Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2021 tại bài viết: Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2021

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Hệ số bảo hiểm xã hội 2021
  • Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?
  • Thủ tục thay đổi số CCCD trên sổ BHXH

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!