Giáo Dục

Hướng dẫn cách ghi sổ chi đội

Tải về Bản in

Bạn phải làm sổ chi đội? Bạn cần bản hướng dẫn ghi sổ chi đội một cách chi tiết nhất? hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn cách ghi sổ chi đội chi tiết nhất để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết nêu đầy đủ nội dung và cách ghi sổ chi đội, các hoạt động của chi đội trong năm, chủ điểm thi đua theo từng tháng cho chi đội. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn ghi sổ chi đội tại đây.

1. Hướng dẫn cách ghi sổ chi đội số 1

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐỘI VÀ NỘI DUNG GHI SỔ CHI ĐỘI

NĂM HỌC…………

Kính gửi: Tất cả quý thầy cô phụ trách các chi đội trong toàn Liên đội

Nhằm thực hiện theo chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học…… của Hội đồng đội huyện Tây hòa và có cơ sở quý thầy cô phụ trách các Chi đội, lớp nhi đồng, chọn lựa những nội dung phù hợp theo tình hình của chi đội, lớp nhi đồng của mình phụ trách ghi vào sổ Chi đội, nhi đồng. Nay nhà trường triển khai một số nội dung như sau:

I. CÔNG TÁC TRỌNG TÂM

1. Triển khai hiệu quả các giải pháp về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đoàn tỉnh ……….. lần thứ IX, Đại hội Đoàn huyện……… lần thứ XI. Thúc đẩy việc lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; kịp thời lên tiếng trước các hành vi vi phạm quyền và xâm hại trẻ em.

2. Tổ chức cho thiếu nhi thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, trong đó tập trung các giải pháp tạo môi trường để thiếu nhi thi đua trong học tập và rèn luyện; duy trì phong trào “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” đầu tuần.

3. Triển khai Chương trình “Rèn luyện đội viên” giai đoạn…………

4. Tuyên truyền, phổ biến và triển khai Luật trẻ em, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em trong thiếu nhi. Kịp thời lên tiếng trước các hành vi vi phạm quyền, xâm hại trẻ em.

5. Tích cực hỗ trợ thiếu nhi trong học tập và đời sống, vui chơi, giải trí, phát triển thể lực, rèn luyện kỹ năng xã hội thông qua các khóa huấn luyện, trại tập huấn,…; duy trì thực hiện công trình măng non“1000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường”, “280 địa chỉ an toàn”,Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”,“Heo đất giúp bạn đến trường”, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Truyền thông phòng, tránh đuối nước và hướng dẫn kỹ năng bơi cho thiếu nhi”.

II. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC

Thiếu nhi Việt Nam

Học tập tốt, rèn luyện chăm

III. CHỦ ĐIỂM THÁNG CỦA ĐỘI

Tháng 9: Vui bước đến trường

Tháng 10: Chăm ngoan học giỏi

Tháng 11: Tôn sư trọng đạo

Tháng 12: Uống nước nhớ nguồn

Tháng 1-2: Mừng Đảng, mừng Xuân

Tháng 3: Tiến bước lên Đoàn

Tháng 4: Mừng non sông thống nhất

Tháng 5: Thiếu nhi Tây Hòa vâng lời Bác dạy

Tháng 6-7-8: Hè vui an toàn

III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

1. Triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều bác Hồ dạy”

1.1. Thiếu nhi Việt Nam – Yêu tổ quốc, yêu đồng bào

– Giáo dục thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với các hoạt động “Hành trình đến các địa chỉ đỏ” trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn trong năm.

– Hướng dẫn thiếu nhi tích cực tham gia công tác “Trần Quốc Toản”, tri ân người có công, chia sẻ cùng bạn có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

1.2. Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, lao động tốt

– Chi đội tổ chức các phong trào, hoạt động thi đua học tốt; hướng dẫn các em phát huy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các hoạt động giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo trong các Chi đội, cuộc thi “Em yêu khoa học”, cuộc thi “Sáng tạo trẻ”, “Tin học trẻ”, “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”; định hướng cho các em sử dụng, khai thác Internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh.

– Tham gia các loại hình câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, các đội tuyên truyền măng non trong nhà trường, tạo môi trường lành mạnh, an toàn để thiếu nhi sinh hoạt, rèn luyện sức khoẻ, phát triển năng khiếu.

1.3. Thiếu nhi Việt Nam – Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

– Tham gia các hoạt động kỷ niệm 60 năm phong trào “Kế hoạch nhỏ”

– Tổ chức các hoạt động thiếu nhi nhận giúp đỡ bạn nghèo; nâng cao chất lượng phong trào “Heo đất giúp bạn đến trường”; “1000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường”; tích cực tham gia xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”.

– Nâng cao chất lượng hoạt động của đội Sao đỏ, đội Tuyên truyền măng non gắn với việc xây dựng mô hình Hòm thư giúp bạn, Trường lớp sáng – xanh – sạch – đẹp, mở các hòm thư phát giác Địa chỉ đen tại các trường học, nhằm tuyên truyền, phát hiện, tố giác hành vi và người xâm hại trẻ em, phát hiện trẻ em mắc tệ nạn xã hội để có biện pháp giáo dục, ngăn chặn.

1.4. Thiếu nhi Việt Nam – Giữ gìn vệ sinh thật tốt

– Tổ chức các hoạt động, các cuộc thi trang trí lớp học tạo môi trường để thiếu nhi rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường, lớp.

– Hướng dẫn và tổ chức cho thiếu nhi xây dựng cảnh quan môi trường học đường xanh, sạch, đẹp; bảo vệ, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong trường học và ở cộng đồng. Tiếp tục chăm sóc, làm mới các công trình măng non vườn hoa thiếu nhi.

1.5. Thiếu nhi Việt Nam – Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

– Đa dạng hoá các hình thức giáo dục của Đội thông qua các kênh truyền thông, thông tin, qua mạng xã hội, góp phần tạo ra môi trường văn hoá, giúp thiếu nhi hình thành các giá trị nhân cách tốt đẹp, bồi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp để cổ vũ cái tốt, giúp thiếu nhi tránh xa cái xấu, giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; hòa nhã, thân ái với bạn bè…

2. Công tác xây dựng Đội

2.1. Công tác nhi đồng

– Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm từng tháng, từng quý.

– Đẩy mạnh việc thực hiện chương trình Dự bị đội viên; nâng cao chất lượng hoạt động của Sao Nhi đồng; tập trung tháo gỡ những khó khăn trong công tác Phụ trách sao, nội dung hình thức sinh hoạt, công tác phối hợp giữa giáo viên phụ trách sao với giáo viên chủ nhiệm trong tổ chức hoạt động nhi đồng.

2.2. Công tác đội viên

– Triển khai thực hiện Chương trình Rèn luyện đội viên giai đoạn 2018 – 2022, tiếp tục nghiên cứu, triển khai “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe” trong liên đội và“Ngày hội công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên”.

2.3. Công tác xây dựng liên đội, chi đội

– Hướng dẫn các chi đội tổ chức Đại hội Đội theo đúng yêu cầu về thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Điều lệ và Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

– Nâng cao chất lượng hoạt động của các “Đội Nghi lễ”; hình thành các nhóm nòng cốt để hướng dẫn thực hành Nghi thức Đội cho đội viên.

IV. CÁCH GHI SỔ CHI ĐỘI, NHI ĐỒNG

* Sổ Chi đội:

Các cột, mục ghi như năm học……….. Những lưu ý những nội dung sau:

– Các nội dung chương trình trong sổ Chi đội để Đội viên của Chi đội ghi, GVPT không ghi.

– Biên bản Đại hội chi đội trang 5 nội dung ghi giống như biên bản nộp hồ sơ chi đội cho GV TPT.

– Danh sách trích ngang ban chỉ huy chi đội: 3 em

– Danh sách đội sao đỏ: 5 em (Đây là của lớp không liên quan đến đội cờ đỏ trực các điểm trường, có thể không trùng các bạn đó)

– Danh sách phụ trách sao, lớp phụ trách và tên sao : theo mục VI/ thông báo.

– Danh sách đội nghi thức, nghi lễ Ghi khoản 5-7 đội viên của lớp (Gồm Chi đội trưởng, chi đội phó, các phân đội trưởng, …)

– Danh sách đội văn nghệ Ghi khoản 5-10 đội viên của lớp

V. DANH SÁCH PHỤ TRÁCH SAO VÀ SAO NHI ĐỒNG

PHÂN HIỆU

CHI ĐỘI PHỤ TRÁCH SINH HOẠT SAO

LỚP SAO NHI ĐỒNG

TÊN HS

PT SAO

TÊN SAO LỚP NHI ĐỒNG

Riêng lớp các 3 lớp còn lại sinh hoạt tự quản (Lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng – Tự phụ trách sao, trong lớp mình đang học)

Trên đây là toàn bộ toàn bộ nội dung chương trình hoạt động công tác đội và phong trào thiếu nhi ghi vào sổ Chi đội của Liên Đội Trường ………. Vậy rất mong các thầy cô phụ trách lớp xem và ghi đầy đủ đúng theo những nội dung trên./.

KT.HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

(Đã ký)

GV.TPT ĐỘI

(Đã ký)

Nơi nhận:

– Lãnh đạo trường;

– GV PT lớp;

– Liên đội;

– Website Liên đội;

– Lưu LĐ.

2. Hướng dẫn cách ghi sổ chi đội số 2

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SỔ CHI ĐỘI

NĂM HỌC………..

I/ PHẦN TIỂU SỬ ANH HÙNG (ACPT hướng dẫn cho chi đội trưởng ghi tên anh hùng chi đội mình ở 2 khối lớp 7 và 8 còn khối 6, khối 9 chưa ghi chờ TPT, BCHLĐ chọn tên anh hùng liệt sĩ sẽ ghi bổ sung sau).

II/ PHẦN CHƯƠNG TRÌNH.

1/ Chủ đề. (ACPT các lớp sửa lại chủ đề năm học trong sổ chi đội in sai)

 • Vâng lời Bác dạy
 • Học giỏi, chăm ngoan
 • Làm nghìn việc tốt
 • Tiến bước lên Đoàn

2/ Chương trình hoạt động đội (có 5 chương trình, ACPT lớp hướng dẫn chi đội trưởng sửa lại chương trình 1: Tự hào truyền thống – Tiếp bước cha anh; Chương trình 2: Rèn luyện tri thức – Vững bước tương lai . Sổ in sai). Hình thức sửa: Đánh vi tính và cắt dán chồng lên)

3/ Các đoạn trống có đường chấm các ACPT hướng dẫn chi đội trưởng ghi vào những giải pháp trọng tâm và chỉ tiêu cụ thể cho từng chương trình. Thông qua nghị quyết Đại hội chi đội đã thống nhất. Lưu ý: giải pháp và chỉ tiêu là tùy theo chi đội và ACPT đã thống nhất nhưng phải dựa trên chỉ tiêu chung của Liên đội đã đề ra.

3/ Các hoạt động trọng tâm trong năm học: Các ACPT hướng dẫn chi đội trưởng ghi cụ thể các hoạt động lớn mà nhà trường và Đội đã thông qua Hội nghị CBVC và Đại hội liên đội (Cụ thể như: – Giáo dục đội viên thực hiện tốt nội quy, nề nếp nhà trường; thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, chủ đề, chủ điểm tháng);

 • Giáo dục 100% đội viên thực hiện tốt các cuộc vận động lớn và các phong trào thi đua do cấp trên phát động.
 • Tham gia đầy đủ các Hội thi do nhà trường và cấp huyện tổ chức;
 • 100% đội viên tham gia sinh hoạt đầy đủ sinh hoạt chủ điểm : 2/9; 20/11; 22/12; 26/3; 1/6; 27/7,…
 • Cuối năm đạt : Hạnh kiểm: T; K; TB; Y (SL & TL)

Học lực: G; K; TB; Y; Kém (SL & TL)

Đội viên bỏ học: (SL & TL)

Chi đội cuối năm đạt: Chi đội mạnh hay lớp tiên tiến; ….% đạt cháu ngoan Bác Hồ.

(Căn cứ vào tình hình thực tế của chi đội mà ACPT chỉ đạo chi đội thực hiện)

4/ Tổ chức thực hiện: Phần này ACPT hướng dẫn chi đội trưởng ghi: Hình thức tổ chức như thế nào (Xây dựng kế hoạch, công tác phối hợp giữa ACPT, BCH chi đội, BCH liên đội và tổng phụ trách đội, …)

III/ PHẦN BIÊN BẢN ĐẠI HỘI CHI ĐỘI. (ACPT hướng dẫn chi đội trưởng lấy biên bản Đại hội chi đội để ghi vào. Nếu lớp tổ chức đại hội mà đã cho thư kí ghi trực tiếp vào thì ACPT phải kiểm tra lại thư kí ghi đúng, đủ chức kịp thời bổ sung)

IV/ PHẦN SINH HOẠT CHI ĐỘI THÁNG.

1/ Tháng 9/2011: Chủ điểm TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Tuần/thứ ngày nội dung tổ chức thực hiện kết quả

Tuần 1: 01/9/11 đến 10/9/11

 • Giáo dục đội viên thực hiện tốt chủ điểm tháng.
 • Chuẩn bị khai giảng năm học mới 2011-2012. Phân công đội viên vệ sinh lớp, trường sạch sẽ.
 • Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
 • Thành lập đội sao đỏ, đội cờ, đội trống các lớp.
 • Quán triệt đội viên thực hiện tốt tháng ATGT.
 • ACPT, BCH tuyên truyền giáo dục đội viên trong chi đội.
 • Ban cán sự lớp lên kế hoạch phối hợp ACPT thực hiên.
 • ACPT chủ động phân công đúng đối tượng.
 • ACPT, BCH tuyên truyền giáo dục đội viên trong chi đội.

Tuần 2: 12/9/11 đến 17/9/11

 • Tổ chức đội viên học tập nội quy, nề nếp.
 • Phân công đội viên bảo vệ tài sản lớp.
 • Hướng dẫn đội viên làm hồ sơ theo dõi thi đua lớp
 • Ban cán sự lớp lên kế hoạch phối hợp ACPT thực hiên.
 • Ban cán sự lớp lên kế hoạch phối hợp ACPT thực hiên.
 • Cán sự lớp phối hợp ACPT thực hiện.

Tuần 3: 19/9/11 đến 24/9/11

 • Ổn định nề nếp, phân công tạm thời các ban nhóm chuyên môn; ban cán sự lớp, phân tổ,…
 • Tiếp tục chấn chỉnh nề nếp như: Truy bài, nề nếp học tập, nề nếp xếp hàng ra vào lớp, nề nếp tập thể dục, …
 • ACPT, ban cán sự lớp phối hợp phân công đội viên thực hiện.
 • Nghỉ lễ
 • ACPT, ban cán sự lớp phối hợp quán triệt đội viên của lớp mình thực hiện.

Tuần 4: 26/9/11 đến 01/10/11

 • Tiếp tục duy trì tốt các nề nếp theo quy định của nhà trường.
 • Chuẩn bị nhân sự, bảng tổng kết, phương hướng để Đại hội chi đội.
 • Tham gia dự Đại Hội chi đội điểm lớp 8A7 (ngày 28/9/2011).
 • ACPT, ban cán sự lớp theo dõi nhắc nhở đội viên lớp mình thực hiện.
 • ACPT, BCH chi đội cũ phối hợp dự kiến và thống nhất nội dung để tiến hành Đại hội.
 • ACPT + 1 đội viên tiêu biểu đi dự để nắm bắt quy trình tổ chức.

2/ Tháng 10/2011: Chủ điểm CHĂM NGOAN, HỌC GIỎI

Tuần/thứ ngày nội dung tổ chức thực hiện kết quả

Tuần 1: 3/10/11 đến 8/10/11

 • Tổ chức Đại hội chi đội năm học 2011-2012 (5/10/2011. Tiết hoạt động ngoài giờ).
 • Phát động phong trào tuần học tốt điểm 9,10 và điểm học kém 1,2 toàn liên đội.
 • Nộp hồ sơ Đại hội chi đội cho TPT đội và BCH liên đội để tổng hợp (vào ngày 7/10/2011; tại phòng truyền thống Đội).
 • Tham gia dự Đại hội liên đội vào ngày 9/10/2011
 • ACPT, BCH chi đội phối hợp thực hiện.
 • ACPT hướng dẫn lớp trưởng phối hợp GV dạy bộ môn để tổng hợp điểm 9,10 và điểm kém 1,2 nộp nhà trường.
 • ACPT, BCH chi đội kiểm tra, kí đầy đủ nộp đúng thời gian qui định.
 • ACPT, BCH chi đội chọn tiêu biểu 3 đội viên.

Tuần 2: 10/10/11 đến 5/10/11

 • Quán triệt đội sao đỏ trực đảm bảo theo lịch và đúng qui trình.
 • Quán triệt đội viên để xe đạp theo đúng lớp, đúng vị trí phân công.
 • Tổ chức kiểm tra chuyên hiệu ATGT toàn liên đội. Triển khai chuyên hiệu NSHNT
 • ACPT, BCH theo dõi nhắc nhở trực theo đúng lịch nhà trường qui định.
 • ACPT, đội sao đỏ của lớp thường xuyên kiểm tra nhắc nhở đội viên của lớp mình thực hiện tốt.
 • BCH chi đội tổ chức cho đội viên làm bài, thu bài và nộp bài cho TPT. BCH liên đội triển khai chuyên hiệu NSHNT.

Tuần 3: 17/10/11đến 22/10/11

 • Lập danh sách tuyển chọn đội viên tham gia 1 tiết mục văn nghệ chào mừng 20/11, do liên đội phối hợp với nhà trường tổ chức: (đơn, song hoặc tốp ca, khuyến khích múa phụ họa).
 • Tiếp tục chấn chỉnh nề nếp như: Truy bài, nề nếp học tập, nề nếp xếp hàng ra vào lớp, nề nếp tập thể dục,..
 • Nhắc nhở lớp làm vệ sinh trước và sau phòng học theo qui định; quét mạng nhện, lau cửa kính. Gắn thi đua theo từng đợt cụ thể – ACPT, ban cán sự lớp phối hợp tuyển chọn tiến hành tập luyện (thời gian nộp danh sách chậm nhất đến ngày 5/11/11).
 • ACPT, BCH phối hợp quán triệt đội viên thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về nề nếp đạo đức, tác phong đội viên.
 • ACPT, BCH lớpcó tránh nhiệm phân cơng cụ thể từng tổ, cá nhân làm. Cuối tuần sinh hoạt lớp tuyên dương, phê bình rõ ràng cá nhân, tổ.

Tuần 4: 24/10/11 đến 31/10/11

 • Tiếp tục quán triệt đội viên mặc đồng phục vào ngày thứ hai hàng tuần.
 • Sinh hoạt đội theo lịch đăng kí.
 • Tiếp tục tập luyện văn nghệ tham gia dự thi vào ngày 20/11 nhân ngày nhà giáo Việt Nam.
 • ACPT, BCH phối hợp nhắc nhở đội viên thực hiện tốt chủ trương của nhà trường.
 • ACPT, BCH, lớp thực hiện.
 • ACPT, BCH lên lịch phân công tập luyện cụ thể.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

 • Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng
 • Mẫu bản kiểm điểm Đoàn viên
 • Mẫu đề nghị Kết nạp Đoàn viên

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!