Tổng hợp

Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng, chứng thực không? Nhiều người thường mong muốn công chứng hợp đồng như một giải pháp đảm bảo cho hợp đồng của mình. Nhưng hợp đồng thuê đất có bắt buộc công chứng hay không?

1. Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng, chứng thực không?

Điểm b, khoản 3, điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên

=> Hợp đồng cho thuê đất không phải là loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng. Do đó, hợp đồng cho thuê đất không phải công chứng. Tuy nhiên, nếu các bên có yêu cầu thì hợp đồng này vẫn sẽ được công chứng nếu đáp ứng đủ các yêu cầu, quy định công chứng.

Đối với những trường hợp có thời hạn thuê đất kéo dài hơn 6 tháng, bên cho thuê nên yêu cầu công chứng hợp đồng cho thuê đất để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp về mảnh đất cho thuê trước pháp luật.

2. Những hợp đồng không bắt buộc phải công chứng

Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng, chứng thực không?

Pháp luật quy định đối với một số hợp đồng thì sẽ phải công chứng, cụ thể:

  • Hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

  • Hợp đồng liên quan đến nhà ở

– Hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

– Hợp đồng tặng cho nhà ở thương mại

– Hợp đồng đổi, góp vốn nhà ở thương mại

– Hợp đồng thế chấp nhà ở nhà ở thương mại

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

  • Một số hợp đồng, giao dịch khác

– Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân

=> Những loại hợp đồng ngoài hợp đồng này thì không cần công chứng

3. Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất

Hợp đồng cho thuê đất được công chứng theo trình tự nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ công chứng

Hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng và người thuê đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê đất (ghi rõ các thỏa thuận trong hợp đồng).

Người yêu cầu công chứng mang hồ sơ đến nộp tại tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Văn phòng công chứng tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ và các giấy tờ trong hồ sơ đảm bảo hồ sơ đã đủ giấy tờ và các giấy tờ đều hợp lệ, không có các dấu hiệu làm giả lừa dối pháp luật.

Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và liệt kê các giấy tờ còn thiếu, yêu cầu khách hàng bổ sung những giấy tờ sau đó mới tiến hành các thủ tục công chứng.

Trong trường hợp, hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để thực hiện công chứng, công chứng viên sẽ giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Soạn thảo văn bản

+ Trường hợp văn bản đã được người yêu cầu công chứng soạn thảo sẵn: Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản, nếu trong dự thảo văn bản có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, nội dung của văn bản không phù hợp quy định của pháp luật, Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

+ Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng: nội dung, ý định giao kết hợp đồng, giao dịch là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì Công chứng viên soạn thảo hợp đồng, giao dịch;

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc Công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Trường hợp người yêu cầu công chứng có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Công chứng viên xem xét và thực hiện việc sửa đổi, bổ sung ngay trong ngày hoặc hẹn lại;

+ Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo hợp đồng, Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng.

Bước 4: Ký nhận

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng và chuyển bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 5: Trả kết quả công chứng

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Hợp đồng cho thuê đất có phải công chứng, chứng thực không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các câu hỏi liên quan:

  • Sổ hồng chung cư có thời hạn không?
  • Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư bố mẹ cho con
  • Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư
  • Giãn cách xã hội có giao nhận hàng được không?
  • Giãn cách xã hội có được đi làm không?
  • Giãn cách xã hội có được về quê không?
  • Giãn cách xã hội có được đi nơi khác không?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!