Cách tính số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2022?

Cách tính số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2022? Đối với những người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì luôn thắc mắc cách tính trợ cấp theo tháng bảo hiểm để biết được mức trợ cấp mình được hưởng là bao nhiêu. Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tính bảo hiểm thất nghiệp theo tháng trực tuyến 2022

1. Quy định về tính bảo hiểm thất nghiệp theo tháng

Căn cứ theo điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức bảo hiểm được hưởng là:

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy với 12 tháng đến 36 tháng đầu bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp, cứ mỗi 12 tháng tiếp theo đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ được nhận 1 tháng trợ cấp thất nghiệp theo như mức lương đóng bảo hiểm hàng tháng.

Cách tính như vậy hiểu đơn giản là đợt đóng đầu tiên chỉ cần bạn đóng đủ 12 tháng thì bạn vẫn được hưởng 3 tháng tiền trợ cấp, còn thời gian tiếp theo thì cứ 12 tháng được nhận 1 tháng. Tuy nhiên để được hưởng mức bảo hiểm này thì cần đạt điều kiện về tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu là 12 tháng và không phải là người đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Quy định về mức trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng được tính theo 60% theo mức lương trung bình của 6 tháng cuối đóng bảo hiểm.

2. Ví dụ về các tính bảo hiểm theo tháng

2.1 Đóng 8 tháng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Đối với trường hợp đóng bảo hiểm 8 tháng, xét về điều kiện thì 8 tháng chưa đạt mức tháng tối thiểu để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nên với trường hợp này thì sẽ không được hưởng trợ cấp. Tuy nhiên 8 tháng này thì người lao động sẽ được cộng dồn với những tháng sau khi có việc làm trở lại.

2.2 Đóng 15 tháng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Khi bạn đóng được 15 tháng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ căn cứ vào quy định là đóng từ 12 tháng đến 36 tháng đầu là được nhận 3 tháng trợ cấp nhất nghiệp. Vậy nên nếu đợt đầu tiên bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 15 tháng thì bạn vẫn sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Còn với thời gian sau thì cứ 12 tháng thì bạn được nhận thêm 1 tháng trợ cấp.

2.3 Đóng 50 tháng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Với trường hợp người lao động đã làm đóng bảo hiểm được 50 tháng với mức đóng bảo hiểm 6 tháng cuối là 4.500.000 đồng/tháng theo hợp đồng lao động và không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ được căn cứ theo số tháng đóng bảo hiểm là 36 tháng đầu tiên nhận 3 tháng bảo hiểm thất nghiệp và 14 tháng tiếp theo thì căn cứ 12 tháng nhận thêm 1 tháng bảo hiểm. Vậy tổng là 4 tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp và dư 2 tháng.

Vậy với 50 tháng đóng bảo hiểm bạn sẽ được hưởng 4 tháng lương trợ cấp thất nghiệp và còn dư 2 tháng thì bạn sẽ được cộng dồn vào đợt đóng bảo hiểm thất nghiệp lần sau.

Mức lương trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng là 60% x 4.500.000 = 2.700.000 đồng/tháng

Vậy mỗi tháng bạn sẽ nhận được 2,7 triệu tiền trợ cấp thất nghiệp trong 4 tháng.

2.4 Đóng 71 tháng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Với trường hợp đóng 71 tháng bảo hiểm thất nghiệp với mức lương 6 tháng cuối đóng bảo hiểm là 5.000.000 đồng/tháng cũng được tính như trên.

Tính theo quy định 12 tháng đến 36 tháng đầu sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp và cứ 12 tháng tiếp nhận 1 tháng trợ cấp thì đối với 71 tháng đóng bảo hiểm bạn được hưởng 5 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp và 11 tháng còn lại sẽ được cộng dồn vào lần đóng bảo hiểm thất nghiệp sau.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng là 60% x 5.000.000 = 3.000.000 đồng/tháng.

Như vậy bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng là 3.000.000 đồng và được chi trả trong vòng 5 tháng.

Như vậy việc tính trợ cấp thất nghiệp theo tháng là cứ 12 tháng đến 26 tháng đầu sẽ nhận 3 tháng trợ cấp, đối với thời gian sau thì cứ 12 tháng đóng bảo hiểm sẽ được nhận 1 tháng trợ cấp và số dư còn lại sẽ được cộng dồn cho đợt đóng bảo hiểm thất nghiệp kế tiếp. Vậy nên người lao động không quá băn khoăn về tháng đóng bảo hiểm bị dư ra sẽ không được hưởng mà vẫn được bảo lưu và cộng dồn.

Trên đây là những phân tích của THPT Đông Thụy Anh về câu hỏi Cách tính số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2022? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục hỏi đáp pháp luật sau đây: