THPT Đông Thụy Anh - Một địa chỉ - Một niềm tin

 

Trường THPT Đông Thụy Anh nay ( trường cấp 3 Thụy Anh xưa) được thành lập vào tháng 9 năm 1965 tại Thôn Trà Hồi- Xã Thụy Bình- Huyện Thụy Anh( nay là huyện Thái Thụy)trong những năm tháng Đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt. Ban đầu, cơ sở vật chất của trường còn đơn sơ, mộc mạc với 4 phòng học mái rạ, vách đất và 10 gian nhà nhỏ làm khu văn phòng, nhà ở cho 16 giáo viên và nhà ăn tập thể.

Tháng 6/1970 Mỹ tạm ngừng ném bom bắn phá miền Bắc, trường được chuyển về vùng ven biển Thụy Hải nguyên là khu phòng muối, vây quanh là cồn cát hoang sơ, ruộng trũng sình lầy. Nơi đây từng phải gánh chịu những thiên tai giông bão, lụt lội của biển cả, những bom thừa đạn ế trút xuống của giặc Mỹ. Cũng chính nơi đây thầy trò từng đổ mồ hôi, nước mắt, lao động quên mình, chở hàng ngàn khối đất lập nền, lấp trũng 4700m2, làm và đốt 85 vạn viên gạch, 200 tấn vôi, chở hàng trăm khối gỗ, hàng vạn viên ngói để xây dựng 15 phòng học, 20 gian nhà ở giáo viên, phòng hội đồng trường, phòng thí nghiệm, thư viện .... để thực hiện ngói hóa toàn trường vào năm 1982. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, thầy trò lại tiếp tục lao động thực hiện mái bằng hóa và cao tầng hóa toàn trường. Bàn ghế, các phương tiện thông tin, báo chí, nơi hội họp, thiết bị thí nghiệm, phòng tin học tủ sách dùng chung và tham khảo được mua sắm ngày càng hoàn thiện. Ngoài ra trường còn cải tạo đất, trồng cây xanh, sinh vật cảnh, vừa bảo vệ môi trường và làm đẹp khuôn viên trường học.    

 

 

Sau gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, từ những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt đến khi đất nước hoà bình, đổi mới và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THPT Đông Thụy Anh luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình: chất lượng dạy và học của thầy và trò ngày một nâng cao, trên 30.000 học sinh dưới sự dạy bảo tận tình của các thế hệ thầy cô đã trưởng thành, đang học tập và công tác trên khắp mọi miền của Tổ quốc, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.Với những thành tích đã đạt được, nhà trường liên tục đạt danh hiệu “ tập thể lao động xuất sắc”, nhiều năm được Bộ Giáo dục- đào tạo tặng bằng khen, và được chủ tịch nước tặng thưởng “ Huân chương lao động hạng Ba”. Đó là niềm vinh dự, tự hào cũng như nguồn động viên, khích lệ cho những cống hiến của tập thể thầy, trò và các bậc phụ huynh trong toàn trường.    

Năm 2011, Trường THPT Đông Thuỵ Anh đã chuyển về cơ sở mới tại xã Thụy Hà- huyện Thái Thụy với quy mô 40 lớp trên tổng số gần 2000 học sinh. Giờ đây trường đã có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, cơ sở vật chất hiện đại. Từ sự gian khổ nghèo nàn vươn lên, bao mồ hôi công sức mà thế hệ đi trước đổ ra đã được kết tụ theo năm tháng nay trở thành một khu trường cao tầng lộng gió, sừng sững đang vươn lên tầm cao mới.

 

 

Phát huy truyền thống dạy tốt- học tốt, trong những năm gần đây, các hoạt động dạy và học được đầu tư, coi trọng. Nhà trường luôn lấy hiệu quả chất lượng làm tiêu chí đánh giá. Phong trào cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy, phong trào xây dựng và ổn định nề nếp kỷ cương học đường cùng với công tác xã hội hoá giáo dục được chú trọng đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Số lượng cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu thi đua các cấp liên tục tăng; trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, nhà trường đều có nhiều thầy cô tham gia và đạt được những giải cao.

 

Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng đạt tới 70%, trong đó nhiều em thi năm đầu đỗ cả hai trường với số điểm gần như tuyệt đối. 5 năm gần đây, chất lượng thi đạt điểm cao vào các trường ĐH, CĐ của học sinh nhà trường đều nằm trong Top 200 trường THPT trong toàn quốc. Đội tuyển học sinh giỏi khối 12 liên tiếp 4 năm gần đây đều đạt giải Ba cấp tỉnh toàn đoàn...    

 

Với những cố gắng của thầy và trò trong năm học 2012- 2013, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Tập thể nhà trường đạt Danh hiêu “Tập thể lao động xuất sắc” được Chính Phủ tặng Bằng khen; Công đoàn đạt danh hiệu “ Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”,; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xuất sắc; Ban nữ công đạt danh hiệu nữ “Hai giỏi”...    Bước sang năm học 2013- 2014 với tổng số 1.863 học sinh, nhà trường xác định rõ đây là năm học bản lề cho sự Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam nhằm thực hiện Chương trình hành động giai đoạn 2011-2016 và chiến lược phát triển giáo dục 2011- 2020 của Bộ giáo dục- đào tạo.

 

Vì thế, ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tiếp tục phát động và triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nhà trường văn hoá- Nhà giáo mẫu mực- Học sinh thanh lịch” đồng thời thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đạo đức, giáo dục văn hoá, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh. Đặc biệt, năm 2013 là năm kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục. Ghi nhớ lời dạy của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải ra sức thi đua dạy tốt- học tốt”,  trong năm học này, tập thể cán bộ, giáo viên trong trường phấn đấu “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tấm gương tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo”, các em học sinh ra sức rèn đức, luyện tài phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.    

 

 

Gần 50 năm- một chặng đường đầy gian nan, thử thách nhưng rất đỗi tự hào của biết bao thế hệ thầy- trò đã, đang và sẽ học tập, công tác dưới mái trường THPT Đông Thụy Anh thân yêu. Chúng ta đang mang trong mình một sứ mệnh lớn lao tích luỹ từ truyền thống, tiếp thu từ hiện tại, vun đắp tương lai vì sự phát triển bền vững, làm rạng danh mái trường THPT trọng điểm của Huyện Thái Thụy. Trường THPT Đông Thụy Anh mãi mãi là một địa chỉ- một niềm tin của tất cả các thế hệ thầy- trò,  tự hào là nơi “ khai sáng tài năng”- mảnh đất tốt đã gieo trồng nên một sự nghiệp giáo dục vô cùng đồ sộ đang vươn mình trong thời kỳ Đổi mới.