Tổng hợp

Giỗ tổ Hùng Vương học sinh có được nghỉ không?

Giỗ tổ Hùng Vương học sinh có được nghỉ không? Giỗ tổ Hùng Vương học sinh được nghỉ mấy ngày? Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 là ngày lễ của cả nước, vậy học sinh được nghỉ mấy ngày vào ngày này?

1. Giỗ tổ Hùng Vương học sinh có được nghỉ không?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, người lao động sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương

=> Giáo viên sẽ được nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Hiện nay không có văn bản pháp luật quy định các ngày nghỉ của học sinh. Tuy nhiên, giáo viên được nghỉ thì đương nhiên học sinh cũng sẽ được nghỉ

⇒ Giỗ tổ Hùng Vương học sinh được nghỉ học

2. Giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy dương lịch?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 ngày mấy dương lịch?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là Chủ Nhật ngày 10 tháng 4 năm 2022

3. Giỗ tổ Hùng Vương 2022 học sinh nghỉ mấy ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 học sinh nghỉ mấy ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào Chủ Nhật, là ngày cuối tuần, do đó học sinh sẽ chỉ được nghỉ bù thêm vào thứ 2 của tuần kế tiếp (thứ 2 ngày 21 tháng 4 năm 2022)

Từ xa xưa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “…Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

⇒ Học sinh được nghỉ ngày Giỗ tổ đã trở thành sự kiện theo truyền thống và theo pháp luật.

4. Học sinh được nghỉ những ngày nào trong năm?

Bên cạnh các ngày nghỉ theo quy định (Chủ nhật đối với học sinh THCS, THPT và Thứ bảy, chủ nhật đối với học sinh tiểu học) thì học sinh còn được nghỉ những ngày lễ nào?

  • Ngày 30/4 và 1/5

30/4 là thứ 7, 1/5 là Chủ Nhật. Do đó, với những cấp học học vào thứ 7 thì sẽ chỉ được nghỉ 3 ngày (thứ 7, chủ nhật và thứ 2) còn với những cấp học được nghỉ thứ 7 thì sẽ được nghỉ bù 2 ngày 30/4 và 1/5, nên sẽ được nghỉ 4 ngày (thứ 7, chủ nhật, thứ 2, thứ 3).

  • Ngày Quốc khánh (2/9): 04 ngày

Theo quy định tại điều 112 BLLĐ 2019, vào ngày Quốc khánh: người lao động được nghỉ 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).

⇒ Các thầy cô giáo được nghỉ 02 ngày

2/9/2022 rơi vào thứ 6 nên năm 2022, Thủ tướng cũng đồng ý phương án nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 4/9/2022. Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 4 ngày.

⇒ Học sinh được nghỉ 04 ngày dịp Quốc khánh 02/9

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Giỗ tổ Hùng Vương học sinh có được nghỉ không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Lao động – tiền lương, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • STT thả thính không dấu
  • STT, Cap hay về thanh xuân.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!