Tổng hợp

Giáo viên được phép dạy thêm không?

Giáo viên được phép dạy thêm không? Việc dạy thêm – học thêm đã quá quen thuộc với nhiều người. Theo quy định pháp luật, giáo viên có được dạy thêm hay không? Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu nhé.

1. Dạy thêm là gì?

Dạy thêm theo quy định pháp luật được quy định tại Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT:

  • Dạy thêm, học thêm trong quy định này là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
  • Dạy thêm, học thêm trong nhà trường là dạy thêm, học thêm do cơ sở giáo dục công lập (gồm: cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm dạy nghề; trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm học tập cộng đồng; trung tâm ngoại ngữ, tin học, sau đây gọi chung là nhà trường) tổ chức.
  • Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục quy định tại khoản 2 điều này tổ chức.

2. Giáo viên được phép dạy thêm không?

Giáo viên được phép dạy thêm không?

Theo quy định tại Thông tư 17/2012 /TT-BGDĐT, giáo viên được phép dạy thêm. Chỉ cần không thuộc các trường hợp không được phép dạy thêm tại Điều 4 Thông tư này thì giáo viên được dạy thêm.

Trong đó, Điều 4 Thông tư 17 quy định giáo viên không được dạy thêm trong các trường hợp:

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 3 Thông tư này cũng quy định: Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.

=> Giáo viên được phép dạy thêm nếu không thuộc 1 trong các trường hợp trên.

3. Nguyên tắc dạy thêm

Việc dạy thêm phải thực hiện theo nguyên tắc được quy định tại Điều 3 Thông tư 17:

Điều 3. Nguyên tắc dạy thêm, học thêm

1. Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.

2. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

3. Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.

4. Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.

5. Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

4. Cách tính tiền lương dạy thêm cho giáo viên

Tiền lương một tiết dạy thêm được tính theo Thông tư liên tịch số 07/201. Để biết cách tính tiền lương dạy thêm cho giáo viên, mời các bạn đọc bài: Tiền lương dạy thêm giờ tính theo số giờ hay tiết dạy?

THPT Đông Thụy Anh vừa giúp bạn đọc trả lời câu hỏi về việc giáo viên có được dạy thêm hay không. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Chế độ nghỉ hè của phó hiệu trưởng.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!