Tổng hợp

Giáo viên đánh bạc 2022 có bị buộc thôi việc không?

Đánh bạc là hành vi phổ biến mỗi dịp lễ tết, xuân về. Tuy nhiên, giáo viên là những viên chức mẫu mực mà lại đi đánh bạc thì quả là không hay. Vậy, hành vi đánh bạc của giáo viên có bị buộc thôi việc? Bài viết này THPT Đông Thụy Anh.vn sẽ giải đáp cho bạn.

1. Hình thức kỷ luật giáo viên đánh bạc

Theo quy định tại Điều 52 Luật Viên chức 2010 được hướng dẫn bởi Điều 15 Nghị định 112/2020/NĐ-CP thì Các hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức bao gồm:

Điều 9. Các hình thức kỷ luật

1. Viên chức không giữ chức vụ quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Buộc thôi việc.

2. Viên chức quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Buộc thôi việc.

Cùng với đó, tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP viên chức bị buộc thôi việc khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Điều 13, trong đó quy định sáu trường hợp viên chức bị buộc cho thôi việc, trong đó không có trường hợp bị kết án với tội danh đánh bạc.

Trường hợp bị kết án về tội đánh bạc nhưng được hưởng án treo thì sẽ không thuộc trường hợp bị buộc thôi việc vì tội đánh bạc không quy định người phạm tội này bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay buộc không làm công việc hiện tại.

Như vậy hình thức kỷ luật đối với giáo viên đánh bạc sẽ phụ thuộc vào cơ quan, đơn vị mà họ công tác tiến hành xử lý bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, và nếu bị phạt tù mà không được hưởng án treo thì mới có thể bị kỷ luật buộc thôi việc.

Giáo viên đánh bạc có bị buộc thôi việc không?

2. Viên chức bị khởi tố về hành vi đánh bạc có bị buộc thôi việc?

Theo quy định tại Điều 13 Luật viên chức 2010, được hướng dẫn bởi Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì hình thức kỷ luật buộc thôi việc được áp dụng đối với viên chức trong trường hợp:

Điều 13. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Như vậy, nếu bạn bị khởi tố về hành vi đánh bạc, rất có thể đã vi phạm kỷ luật lao động hoặc các văn bản nội bộ khác của cơ quan. Như vậy, bạn cần tham khảo lại các quy định của cơ quan xem mình có thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc hay không.

3. Đảng viên đánh bạc bị xử lý thế nào 2022?

Theo quy định của pháp luật, nếu Đảng viên đánh bạc lần đầu thì có thể bị kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức hoặc miễn nhiệm, thôi giữ chức vụ (nếu có chức vụ); nếu tái phạm thì tùy vào mức độ, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng… có thể bị khai trừ khỏi Đảng và nếu vi phạm với đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Đánh bạc dưới 5 triệu có bị đi tù, Đảng viên đánh bạc 2021 bị xử phạt thế nào từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang THPT Đông Thụy Anh.vn.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!