Tổng hợp

F0 cách ly ở nhà đã khỏi bệnh: Những điều nên làm

Hiện nay, số lượng F0 điều trị tại nhà tăng cao. Khi dịch bệnh bùng phát thì việc F1 phải sống cùng F0 là chuyện khó tránh khỏi. Nhà có F0 đã khỏi bệnh cần làm gì để diệt sạch mầm Covid-19, tránh lây lan cho người khác? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết để biết được những điều nên làm sau khi F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh.

Nhà có F0 đã khỏi bệnh cần làm gì để diệt sạch mầm Covid-19, tránh lây lan cho người khác?

Khi Nhà có F0 thì bên cạnh việc chuẩn bị một số loại thuốc thang, thực phẩm thiết yếu, lương thực, thưc phẩm… thì việc vệ sinh nhà cửa (diệt virus trên các bề mặt cũng rất quan trọng). Rồi cả khi F0 đã vượt qua Covid-19 thì việc này cũng không thể bỏ qua.

Cụ thể, khi gia đình có F0 điều tri tại nhà cần lưu ý có 3 việc:

Khử khuẩn: Tiến hành khi có F0 ở, sinh hoạt trong 24 giờ đầu tiên.

Khi có người xác định nhiễm Covid-19 trong 24 giờ, gia đình cần phải tiến hành khử khuẩn. Chúng ta tiến hành khử khuẩn như sau: Dùng một số dung dịch như Chlohexedin, Cloramine B, Sterin… phun khắp nhà. Sau khi khử khuẩn thì rửa tay với xà phòng và nước trong 20 giây. Người vệ sinh cũng cần rửa tay ngay khi tháo găng. Lưu ý, giữ chất khử khuẩn xa tầm tay trẻ.

+ Diệt virus bám trên các bề mặt: Tiến hành khi F0 ở từ 24h đến 3 ngày.

Gia đình có thể dùng chất tẩy rửa thông dụng chứa xà phòng và làm sạch các bề măt tiếp xúc hoặc khi cần thiết và sau khi có người đến thăm nhà. Một số vị trí cần lưu ý là tay nắm cửa, bàn, công tắc, tay cầm, bàn bếp.

F0 cách ly ở nhà đã khỏi bệnh: Những điều nên làm

+ Sau 3 ngày khi có F0 ở hoặc xuất hiện tại nhà.

Gia đình có thể dùng chất tẩy rửa thông dụng sau 3 ngày khi có F0 ở hoặc xuất hiện tại nhà.

Khi F0 có kết quả âm tính thì:

+ Không vào phòng vệ sinh ngay lập tức mà cần chờ khoảng 3 ngày sau đó mới nên vào. Đồng thời, nên nhắc nhở F0 mở cửa thông thoáng cho mầm bệnh theo đường không khí ra ngoài trước đã.

+ Khi tiến hành vệ sinh, nên đeo khẩu trang và sử dụng gang tay: Cần dùng các sản phẩm có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhằm giảm mầm Covid-19 và hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ các bề mặt. Đồng thời, nên vệ sinh thật kỹ bề mặt tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, bàn, công tắc…

+ Bạn nên diệt virus trên các bề mặt bằng các chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa trước khi khử khuẩn. Ngay sau khi tháo găng tay, người vệ sinh nên rửa tay với xà phòng và nước trong vòng 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, bạn dùng dung dịch sát trùng có chứa tối thiểu 60% cồn.

+ Trong quá trình vệ sinh, cần đảm bảo thông gió đủ bằng cách mở cửa sổ và dùng quạt để tăng cường lưu thông không khí.

+ Với rác thải của F0, gia đình cần dùng 2 lớp bọc túi rác, đi găng tay và bỏ đúng nơi quy định.

Sau khi F0 có kết quả âm tính thì cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay: Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp F0 sau điều trị phục hồi nhanh chóng. Cụ thể:

+ Đảm bảo chế độ ăn có đầy đủ thực phẩm thuộc 3 nhóm: Thực phẩm giàu chất bột đường (gạo, ngũ cốc, khoai, củ); thực phẩm giàu đạm (các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại); thực phẩm giàu chất béo (mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu).

+ Ăn đa dạng, phối hợp từ 15 – 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các thực phẩm trong ngày để đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng, tránh tình trạng chán ăn. Đồng thời, khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp tỷ lệ cân đối giữa chất đạm động vật với thực vật.

+ Nên ăn nhiều lần trong ngày (khoảng 5 bữa/ngày) để tránh ăn no quá có thể gây khó thở.

+ Nên ăn các món được chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Các món nên được luộc, hấp, nấu thay vì chiên, rán, nướng vì khó tiêu.

+ Uống 2 cốc sữa/ngày để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp F0 sớm phục hồi.

+ Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết.

+ Tăng cường bổ sung nước do F0 thường bị mất nước và các chất đіệɴ giải. Vì thế, sau khi âm tính cần bổ sung lại để bù lượng nước đã mất sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn. Bạn có thể uống nước lọc kết hợp các loại nước ép được chế biến từ rau xanh, hoa quả… Tuy nhiên, không được uống trước hay trong bữa ăn.

+ Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần.

+ Cần tránh ăn một số thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật, óc…

+ Không ăn đồ ăn mặn và thực phẩm nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…

+ Không đụng tới nước uống nhiều ga, rượu bia, chất kích thích.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!