Giáo Dục

Em hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông

Em hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông. Theo em làm thế nào để khắc phục những điểm đó?

THPT Đông Thụy Anh xin giới thiệu đến thầy cô gợi ý đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ 2022-2023. Nội dung dưới đây do THPT Đông Thụy Anh tự sản xuất. Bạn đọc chỉ nên lấy làm đáp án tham khảo.

Câu hỏi: Em hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông. Theo em làm thế nào để khắc phục những điểm đó?

1. Em hãy phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông

1.1. Điểm mạnh học sinh trường em khi tham gia giao thông

– Học sinh trường em được nhà trường giáo dục, trang bị đầy đủ kiến thức về ATGT và luật ATGT hiện hành.

– Được thực hành, tham gia giao thông dưới sự hướng dẫn, giám sát của cha mẹ, thầy cô và nhà trường.

Đáp án An toàn giao thông 2022-2023
Đáp án An toàn giao thông 2022-2023

1.2. Điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông

– Ý thức một số học sinh khi tham gia giao thông còn chưa cao: Một số học sinh đi xe đạp hàng ba, hàng tư; vượt đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư; cầm ô khi đi xe máy, xe đạp, lạng lách, đánh võng…

Công tác tuyên truyền về triển khai thực hiện bảo đảm ATGT ở một số đơn vị, trường học còn hạn chế dẫn đến ý thức khi tham gia giao thông chưa cao… Thực trạng này tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ATGT, tai nạn giao thông.

– Nhiều bạn học sinh chưa nắm vững được kiến thức về luật ATGT, chưa nhận biết được ý nghĩa của biển báo giao thông.

– Học sinh nhiều bạn chưa đủ tuổi tham gia điều khiển các phương tiện với tốc độ cao như xe máy.

– Học sinh chưa nghiêm túc, còn mải vui đùa với bạn bè khi tham gia giao thông. Đây là lứa tuổi chưa đủ nhận thức về hành vi vi phạm giao thông có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

– Cha mẹ chưa giáo dục, nghiêm khắc với con cái để con nhận thức được hành vi VPGT của mình.

 • Đối với các em học sinh THCS, THPT, việc không đội mũ bảo hiểm là do ý thức chấp hành Luật giao thông của các em còn hạn chế.
 • Còn đối với những em ở lứa tuổi Tiểu học, việc không đội mũ bảo hiểm của các em, phần lớn nguyên nhân xuất phát từ các bật phụ huynh.

– Các em đang ở lứa tuổi mới lớn, thích thể hiện bản thân, chứng minh tay lái của mình giỏi. Vì vậy nhiều bạn, nhất là các bạn nam hay phóng nhanh vượt ẩu và không đội mũ bảo hiểm, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông khác.

2. Theo em làm thế nào để khắc phục những điểm đó?

Để khắc phục những điểm yếu của học sinh trường em khi tham gia giao thông thì:

– Nhà trường cần tiến hành giáo dục, tuyên truyền việc chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Tổ chức các cuộc thi đua về ATGT trong trường học, vận động các em học ính và phụ huynh cùng tham gia. Từ đó nâng cao nhận thức, giáo dục và hình thành văn hóa gia thông cho các bạn học sinh.

– Ngoài sự tuyên truyền của nhà trường, hơn hết các bật phụ huynh cần kiên quyết hơn trong việc không để các bạn học sinh điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi đến trường bằng cách tạo điều kiện cho các con đi học bằng xe đạp hay xe đạp điện, xe máy điện hoặc đi bộ nếu nhà gần. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, còn giúp các em có ý thức tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông.

Mời các bạn tham khảo các tài liệu có liên quan trong mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Giáo Dục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!