Tổng hợp

Dual Citizenship là gì? Quốc tịch kép là gì?

Dual Citizenship là gì? Quốc tịch kép là gì? Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về vấn đề đa quốc tịch. Liệu công dân Việt Nam có được quyền có 2 quốc tịch hay không? Để giải đáp cho câu hỏi này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng THPT Đông Thụy Anh.

Quy định về quốc tịch kép
Quy định về quốc tịch kép

1. Dual Citizenship là gì?

Dual Citizenship là từ chỉ một người có hai quốc tịch. Được hiểu là công dân của 2 quốc gia và có hai hộ chiếu. Họ vừa có quyền lợi là công dân ở cả hai quốc gia nhưng đồng thời cũng phải thực hiện nghĩa vụ công dân đới với hai quốc gia đó.

2. Quốc tịch kép là gì?

Đa quốc tịch, còn được gọi là quốc tịch kép, là tình trạng công dân của một người, trong đó một người được coi đồng thời là công dân của nhiều quốc gia theo luật của các quốc gia đó.

Không có công ước quốc tế xác định quốc tịch hoặc tình trạng công dân của một người mà luật pháp quốc gia quy định khác biệt và có thể không phù hợp với nhau.

Nhiều quốc tịch phát sinh bởi vì các quốc gia khác nhau sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau, và không nhất thiết phải loại trừ nhau, về tiêu chuẩn quốc tịch. Về mặt thông tục đề cập đến những người “đang giữ” nhiều quốc tịch nhưng về mặt kỹ thuật thì mỗi quốc gia đưa ra tuyên bố rằng người này được coi là công dân của mình.

Theo Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về nguyên tắc công nhận quốc tích như sau:

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam vẫn có thể có hai quốc tịch nếu rơi vào 4 trường hợp sau:

 • Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam (Theo khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
 • Trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài (Theo khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
 • Trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng không phải thôi quốc tịch nước ngoài (Theo khoản 5 Điều 23 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).
 • Trường hợp trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi (Theo Điều 37 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008).

3. Quyền lợi của người có 2 quốc tịch

Công dân có hai quốc tịch được miễn thị thực ở nhiều nơi
Công dân có hai quốc tịch được miễn thị thực ở nhiều nơi

Lợi ích của người song tịch, hai quốc tịch hay đa quốc tịch là được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân.

Cụ thể ở đây là họ sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bảo lãnh người thân,  được tham gia bầu cử, ứng cử với tư cách là công dân của nước đó.…

 • Đặc biệt, những người có hai quốc tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc việc xuất – nhập cảnh bởi họ không cần xin visa hoặc thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào quy định về vấn đề họ chiếu visa của quốc gia mà bạn sở hữu quốc tịch, bạn có thể tự do đi lại những nước khác, được miễn thị thực ở nhiều nơi mà không cần phải tốn thời gian và tiền bạc vào những quy định hành chính rườm rà.
 • Đối với một số quốc gia, khi bạn tham gia vào chương trình định cư của họ, bạn cũng có thể dựa vào quốc tịch đang có để làm bàn đạp và có thêm quốc tịch của nước khác.
 • Khi sở hữu quốc tịch của những nước phát triển, bạn sẽ được chăm sóc bởi hệ thống y tế hiện đại; con cái được tiếp cận môi trường giáo dục tuyệt vời, học tại những trường đại học hàng đầu thế giới.

4. Các nước chấp nhận 2 quốc tịch

THPT Đông Thụy Anh xin gửi tới các bạn danh sách 60 quốc gia trên thế giới chấp nhận 2 quốc tịch dưới đây.

Albania Belize Cộng hòa Séc Israel Nigeria Nam Phi
Algeria Benin Đan Mạch Ý Na Uy Hàn Quốc
Angola Bolivia Ai Cập Jamaica Pakistan Tây Ban Nha
Antigua & Barbuda Brazil Phần Lan Kosovo Panama Thụy Điển
Argentina Bulgaria Pháp Latvia Peru Thụy Sĩ
Armenia Canada Đức Luxembourg Philippines Syria
Úc Chile Hy Lạp Malawi Bồ Đào Nha Thổ Nhĩ Kỳ
Barbados Costa Rica Hungary Malta Romania Vương Quốc Anh
Bangladesh Croatia Iceland Mexico Serbia Vanuatu
Bỉ Cyprus Ireland New Zealand Slovenia Mỹ

Bài viết dưới đây đã cung cấp thông tin về Dual Citizenship là gì? Quốc tịch kép là gì? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!