Giáo Dục

Đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8 tập 1

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8 tập một. Sách giáo khoa luôn là một người bạn, người thầy giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức trong học tập và đời sống. Sau đây là một số bài văn mẫu giới thiệu về bố cục sách Ngữ văn 8 tập một nhằm giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức khi soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh cũng như trả lời Câu 3 SGK Ngữ văn 8 tập 2 trang 15.

1. Dàn ý đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8 tập một

1. Mở đoạn

Giới thiệu và dẫn dắt vào cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 8.

2. Thân đoạn

a. Khái quát chung

Cuốn sách Ngữ văn 8 tập 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn theo chương trình chính thức của Bộ giúp các em học sinh lớp 8 lĩnh hội được những kiến thức bổ ích và làm nền tảng vững chắc để các em học các lớp lớn hơn.

b. Giới thiệu chi tiết

Cuốn sách gồm 3 phần chính: Phần văn bản, phần Tiếng Việt và phần tập làm văn.

– Phần văn bản: các nhà khoa học đã tuyển chọn các tác phẩm văn học Việt Nam, văn học nước ngoài để biên soạn, giới thiệu cho học sinh. Văn bản được trích trọn vẹn hoặc một phần có kèm chú thích giới thiệu, về tác giả và phong cách cùng một phần đọc hiểu.

– Phần Tiếng Việt: Phần này nằm ngay sau phần đọc hiểu hay phần luyện tập của các văn bản. Nội dung của phần tiếng Việt cung cấp những kiến thức cơ bản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp… và hầu hết đều được trình bày theo hướng từ ví dụ đến ghi nhớ.

– Phần tập làm văn: Trong phần này, học sinh được học lí thuyết và thực hành về các kiểu bài văn như: văn tự sự, văn nghị luận… Cũng ở phần này, học sinh được tham khảo những bài mẫu và có sẵn trước các đề văn đế thực hành cho từng kiểu loại bài.

3. Kết đoạn

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của cuốn sách Ngữ văn 8 tập một.

2. Đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8 tập 1

Đối với người học sinh, ắt hẳn sách vở là thứ quan trọng nhất giúp chúng ta học tập, tích lũy kiến thức và trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Đối với em, em vô cùng trân quý sách vở, đặc biệt là cuốn sách Ngữ văn 8 tập một mà em vừa mới học qua. Cuốn sách này được Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn theo chương trình chính thức của Bộ giúp các em học sinh lớp 8 lĩnh hội được những kiến thức bổ ích và làm nền tảng vững chắc để các em học các lớp lớn hơn. Cuốn sách gồm 3 phần chính: Phần văn bản, phần Tiếng Việt và phần tập làm văn. Ở phần văn bản, các nhà khoa học đã tuyển chọn các tác phẩm văn học Việt Nam, văn học nước ngoài để biên soạn, giới thiệu cho học sinh. Văn bản được trích trọn vẹn hoặc một phần có kèm chú thích giới thiệu, về tác giả và phong cách cùng một phần đọc hiểu. Phần Tiếng Việt nằm ngay sau phần đọc hiểu hay phần luyện tập của các văn bản. Nội dung của phần tiếng Việt cung cấp những kiến thức cơ bản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp… và hầu hết đều được trình bày theo hướng từ ví dụ đến ghi nhớ. Còn phần tập làm văn là nơi học sinh chúng em được học lí thuyết và thực hành về các kiểu bài văn như: văn tự sự, văn nghị luận… Cũng ở phần này, học sinh được tham khảo những bài mẫu và có sẵn trước các đề văn đế thực hành cho từng kiểu loại bài. Mỗi phần có một vai trò khác nhau, bổ sung cho nhau giúp cho người học trò như em có được những bài học bổ ích, thú vị. Cuốn sách tuy nhỏ nhưng lại ý nghĩa to lớn đối với người học sinh, chúng ta hãy cố gắng, chăm chỉ học tập không chỉ môn Ngữ văn mà còn cả những môn học khác để trở thành một công dân có ích cho đất nước.

3. Câu 3 SGK Ngữ văn 8 tập 2 trang 15

Sách giáo khoa Ngữ Văn 8 tập một là cuốn sách có 17 bài học bao gồm ba phần chính là Văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Phần Văn bản được chọn lọc từ những tác phẩm nổi tiếng của các tác gia trong và ngoài nước hướng vào những chủ đề chính như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình thầy trò, bạn bè. Phần Tiếng Việt tập trung chủ yếu và nghĩa của từ, từ loại và cấu trúc ngữ pháp của câu, các biện pháp tu từ. Đối với phần tập làm văn nội dung trọng yếu ở phần tạo lập các văn bản thuyết minh, cách áp dụng các phương pháp thuyết minh khi viết. Cách trình bày sách khoa học theo các đề mục lý thuyết, ghi nhớ, luyện tập thực hành giúp người sử dụng (giáo viên, học sinh) có thể dễ dàng xâu chuỗi kiến thức.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!