Giáo Dục

Diễn văn khai giảng năm học mới trường Đại học

Tải về Bản in

Diễn văn khai giảng năm học mới trường Đại học

Bài diễn văn khai giảng năm học mới là những lời hay ý đẹp của Thầy Hiệu trưởng gửi đến các tân sinh viên cũng như toàn thể sinh viên trong trường để bắt đầu một năm học mới hăng say và nhiều hứng khởi.

Kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019

Bài phát biểu khai giảng năm học mới của học sinh

Bài phát biểu khai giảng năm học mới của giáo viên

Bài phát biểu khai giảng năm học mới của hiệu trưởng

Mẫu diễn văn khai giảng trường Đại học

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC ……. – …….

– Kính thưa quý vị đại biểu, quý khách dự;

– Kính thưa quý đồng nghiệp và các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay ngày….. tháng ….. năm…..

Trường Đại học ……………… long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học……………

– Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

– Các bạn sinh viên thân mến!

Trong năm học vừa qua, điểm sáng đáng ghi nhận và trân trọng là: Trường Đại học………. của chúng ta được lựa chọn là 01 trong 15 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước được Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ giao nhiệm vụ tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập. Bên cạnh đó, Trường Đại học …………… cũng gặt hái nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực công tác như: đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ (……. công trình khoa học công bố quốc tế), hợp tác quốc tế, quản trị nhà trường, công tác đảm bảo chất lượng, cơ sở vật chất và thiết bị, kế hoạch – tài chính, và công tác sinh viên.

Nhiều mô hình hay được kiến tạo và hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của trường như: Mô hình Nhóm nghiên cứu trẻ, Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên nghiên cứu khoa học, CLB Đọc sách và Không gian sách, CLB Văn học và Sáng tác trẻ, CLB Sinh viên khởi nghiệp, CLB Vườn ươm khởi nghiệp; CLB Chung sức, CLB Kỹ năng và Tình nguyện, CLB Bảo tồn di sản, CLB Truyền thông – Sự kiện, cùng nhiều CLB học thuật hoạt động hiệu quả ở các khoa.

Nhà trường đang tiến hành bổ sung vào chương trình đào tạo các học phần “Khởi nghiệp” đối với các ngành ngoài sư phạm, học phần “Kỹ năng tìm kiếm việc làm” cho tất cả các ngành; đang hoàn thiện kế hoạch triển khai mô hình “Cà phê sáng cùng Hiệu trưởng” tại Không gian sách của Trường (định kỳ 01 tháng ít nhất 02 lần, Hiệu trưởng Nhà trường sẽ dành thời gian buổi cà phê sáng để cùng gặp gỡ, chia sẻ, giải đáp những kiến nghị của người học, người dân và viên chức của Trường).

Song hành với những mặt mạnh, thời cơ và thành quả đã gặt hái được, Nhà trường mạnh dạn nhìn nhận những hạn chế và thách thức phải đối mặt. Những hạn chế đó là: Năng lực giảng dạy và nghiên cứu của một số giảng viên chưa đáp ứng đầy đủ so với yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế (nhất là trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0); Cơ sở vật chất và tài chính còn hạn hẹp; Chương trình đào tạo và quy trình đào tạo chưa thật sự hiện đại; Tổ chức và quản lý dạy và học theo hệ thống tín chỉ, trong một số thời điểm cụ thể, còn chưa thật sự hiệu quả, chưa thật sự chuyên nghiệp; Các ngành đào tạo giáo viên chưa thu hút được người có năng lực nổi trội vào học; Vấn đề việc làm của người học sau tốt nghiệp cũng còn gặp nhiều khó khăn; các nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục kết thúc, nên việc phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị gặp nhiều khó khăn, do nguồn thu sự nghiệp chỉ đủ đảm bảo chi thường xuyên; v.v…

– Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

– Các bạn sinh viên thân mến!

Bước vào năm học ……….., toàn thể công chức, viên chức và học viên, sinh viên Trường Đại học ……….. đoàn kết, quyết tâm thi đua giảng dạy, học tập và nghiên cứu với chủ đề năm học là: “Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học”, tập trung vào 06 nhiệm vụ chủ yếu như sau:

1. Tiếp tục nâng cao năng lực của nhà trường về chất lượng đội ngũ, năng lực quản trị hệ thống, cơ sở vật chất và thiết bị; tăng cường hợp tác quốc tế, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

2. Tiếp tục phát triển chương trình đào tạo theo hướng đổi mới và sáng tạo; triển khai nghiên cứu khoa học công nghệ theo hướng ứng dụng; chú trọng bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cho người học; tăng cường kết nối với đơn vị tuyển dụng lao động, cơ quan quản lý giáo dục các cấp, cơ sở giáo dục phổ thông.

3. Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng bền vững trong nhà trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hướng đến mô hình cơ sở giáo dục đại học tự chủ.

4. Phát triển kế hoạch chiến lược nhà trường đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đầu tư cho hoạt động tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nhà giáo cho giáo viên và giảng viên.

5. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng, đầu tư có hiệu quả cho công tác truyền thông giáo dục, quảng bá và giới thiệu hình ảnh nhà trường, tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập trường.

6. Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong nhà trường; kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp.

– Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

– Các bạn sinh viên thân mến!

Thay mặt tập thể sư phạm Nhà trường, Thầy gửi lời cám ơn bạn đã lựa chọn giảng đường Đại học ………………… Lời đầu tiên, Thầy muốn dành cho các em là:

“Welcome to ……….. University”! Chào mừng các em bắt đầu một hành trình mới mang tên Trường Đại học …………. Một hành trình mới bắt đầu, với tình cảm dành cho tuổi trẻ, Thầy chia sẻ với các bạn 03 điều sau:

– Thứ nhất, các bạn cần xác định “các bạn muốn đi đâu”? Đó chính là việc xác lập mục tiêu và Đích đến.

– Thứ hai, các bạn nên xác định cần bắt đầu đi từ đâu? Đó chính là “định vị được” vị trí hiện tại của mình.

– Và thứ ba, để đi đến đích trên hành trình chinh phục tri thức, cần phải cần có bản đồ và la bàn. Đó chính là việc lập kế hoạch.

Hành trình của các bạn đã chính thức bắt đầu rồi. Hành trình ấy là nơi các bạn học và trưởng thành. Đó là khoảng thời gian các bạn học cách tự lập, tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình, học “cách quản lý sự thay đổi”, làm quen bạn mới, xây dựng các mối quan hệ xã hội, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Các bạn sẽ, “và cần” đối diện với nhiều thách thức, có thể các bạn sẽ phạm sai lầm, nhưng cũng là “phương cách” để các bạn đứng lên “một cách mạnh mẽ” từ những sai lầm đó. Cho dù thế nào đi chăng nữa, Thầy mong các bạn sẽ có một hành trình thú vị và phát huy hơn nữa tinh thần dấn thân, trải nghiệm, khởi nghiệp và lập nghiệp.

– Kính thưa quý đại biểu; quý đồng nghiệp!

– Các bạn sinh viên thân mến!

Năm học ……. – ……, Trường ta có ….. công chức, viên chức; với ….% giảng viên có trình độ sau đại học; trong đó có …… phó giáo sư, …. tiến sĩ, ….. thạc sĩ (với ……. người đang học nghiên cứu sinh), cùng với nhiều nhà khoa học, nhà giáo, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tham gia giảng dạy, hứa hẹn sẽ góp phần kiến tạo nên môi trường học thuật năng động với “một chương trình đào tạo ẩn” mang ý nghĩa nền tảng – đó là văn hóa nhà trường.

Năm học ……. – ……., Trường ta có quy mô đào tạo gần ……. học viên, sinh viên chính quy với ……. chuyên ngành thạc sĩ và …… ngành đại học. Người học đã lựa chọn chúng ta, lựa chọn Trường Đại học ……….. Và như thế, mỗi chúng ta, ở mỗi cương vị công tác của mình cần nỗ lực hơn nữa vì các em và vì chính chúng ta. Hãy cùng kiến tạo nên “niềm vui và nỗi buồn vừa đủ” dành cho các em trên hành trình tri thức, hãy để các bạn cảm nhận được tấm lòng nhân hậu lan tỏa ấm áp trong các giảng đường. Hãy biến các phòng, khoa, trung tâm là nơi các em cảm thấy an toàn, tin cậy tìm tới để sẻ chia, hỗ trợ. Hãy cùng làm cho các Câu lạc bộ là nơi các em thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê của mình.

Tôi cũng mong muốn: “Ở Trường Đại Học…………., mỗi người sẽ làm tròn công việc và bổn phận của mình”. Bởi lẽ:

– Ở trường đại học, mỗi giảng viên là “một nhà giáo dục”. Nhà giáo dục là “sự tổng hòa” của: nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà cung ứng dịch vụ xã hội.

– Ở trường đại học, mỗi viên chức hành chính là một “nhà điều phối”, “một mắc xích thạo việc” trong quy trình vận hành.

– Ở trường đại học, mỗi người học cần là một ngọn đuốc tự học, là một “một ngọn đuốc cần được sẵn sàng thắp sáng, hơn là một chiếc bình chờ được đổ đầy nước”.

Chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm làm như vậy! Trong ngôi nhà Đại học……… yêu thương, mỗi chúng ta, mỗi đơn vị trực thuộc đều cần làm đúng việc của mình, lao động nghiêm túc với tinh thần đổi mới và sáng tạo. Bởi vì, thành quả chung của nhà trường chính là “sự kết tinh” và “tổng hòa” thành quả riêng của từng cá nhân, từng thể nhỏ trong cùng hệ thống.

Các bạn sinh viên thân mến!

“Hãy cầm quyển sách lên – Phía trong những con chữ nhỏ xinh, là con đường rộng mở. Hãy mạnh dạn dấn thân – Phía sau thất bại và trải nghiệm, là hạt giống thành công”.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Từ diễn đàn hôm nay, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cám ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo, khách quý; quý đại biểu; quý đồng nghiệp và các bạn học viên, sinh viên: luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Với tất cả sự trân trọng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học …….. – ……

VÀ ĐÁNH VANG LÊN HỒI TRỐNG DÀI BÁO HIỆU: MỘT NĂM HỌC MỚI BẮT ĐẦU!

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!