Tổng hợp

Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm (cập nhập 2022)

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Sau đây là Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm, mời các bạn tham khảo.

Đất 50 năm là cách gọi rất phổ biến để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Những loại đất nào có thời hạn sử dụng là 50 năm? Đất 50 năm có bị thu hồi không? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Đây là những câu hỏi rất nhiều người dân đang quan tâm hiện nay. Để giải đáp được những câu hỏi này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đâu của THPT Đông Thụy Anh.vn nhé.

1. Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Trên thực tế, Luật Đất đai hiện hành phân chia đất thành 3 nhóm chính, bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, ngoài ra chưa có quy định về loại đất 50 năm là gì. Đây chỉ là một cách người dân dùng thời hạn sử dụng của đất để đặt tên.

2. Đất có thời hạn sử dụng là 50 năm

* 7 loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm

Căn cứ khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng 50 năm, gồm:

1. Đất trồng cây hàng năm.

2. Đất nuôi trồng thủy sản.

3. Đất làm muối.

4. Đất trồng cây lâu năm.

5. Đất rừng sản xuất.

6. Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

7. Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

* Cách xử lý khi hết thời hạn sử dụng

Đối với loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm khi hết thời hạn sử dụng nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng với thời hạn là 50 năm.

Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

3. Đất có thời hạn sử dụng không quá 50 năm

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất có thời hạn sử dụng không quá 50 năm gồm 02 nhóm: Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuê và đất được Nhà nước giao, cho thuê theo dự án, cụ thể:

1. Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp có thời hạn thuê không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, nhóm đất nông nghiệp gồm những loại đất sau:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng sản xuất.

– Đất rừng phòng hộ.

– Đất rừng đặc dụng.

– Đất nuôi trồng thủy sản.

– Đất làm muối.

– Đất nông nghiệp khác.

Nhóm thời hạn sử dụng đất được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm:

2. Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

3. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

4. Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.

5. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Khi hết thời hạn sử dụng nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

4. Đất 50 năm liệu có được xây dựng nhà ở không?

Theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1, Điều 6 về nguyên tắc sử dụng đất thì: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Điều 126 thì “đất sổ đỏ 50 năm” được xác định nếu nằm trong những trường hợp cụ thể gồm:

 • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm, đất làm muối mà hộ gia đình được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp
 • Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho mỗi hộ gia đình
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với thời hạn 50 năm
 • Đất đồi núi trọc, đất trống, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất, lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Đất được giao/cho thuê cho cá nhân, hộ gia đình để sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định là 50 năm.

Theo đó, trước câu hỏi đất 50 năm có được làm nhà ở không thì ta có thể xác định chỉ có đất ở mới được xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở trên các loại đất quy định trên là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định.

5. Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Theo khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013:

– Đất nông nghiệp nếu hết hạn có nhu cầu tiếp tục khai thác thì gia hạn tiếp.

– Những trường hợp sử dụng đất còn lại được quyền gia hạn thêm thời gian sử dụng đất.

– Thủ tục gia hạn phải được chủ đất thực hiện trước ít nhất 6 tháng, phí gia hạn từ 2-5% giá trị.

Trên THPT Đông Thụy Anh.vn đã gửi tới các bạn Danh sách 12 loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm (cập nhập 2022) để các bạn nắm được thời hạn các loại đất hiện nay.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Đất đai – Nhà ở của phần Hỏi đáp pháp luật.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!