Tổng hợp

Cố ý gián tiếp là gì 2022?

Cố ý gián tiếp là gì 2022? Trong quy định pháp luật thì những hành có lỗi đều được phân loại thành các nhóm là cố ý gián tiếp và cố ý trực tiếp. Cách phân loại này nhằm xác định hành vi phạm tội của người vi phạm để đưa ra pháp luật xử lý nghiêm minh. Vậy bạn đã hiểu lỗi cố ý gián tiếp là gì và lỗi cố ý trực tiếp là gì?

1. Phạm tội cố ý là gì?

Căn cứ theo điều 10 Bộ luật hình sự 2015 quy định về cố ý phạm tội như sau:

Điều 10. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Như vậy phạm tội cố ý là việc người phạm tội thấy được hậu quả hành vi của mình mà vẫn thực hiện hoặc bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Hành vi đó thể hiện người phạm tội không thấy sai phạm của mình cả về đạo đức và pháp luật khi thực hiện hành vi.

Cố ý gián tiếp là gì 2022?

2. Phân loại cố ý phạm tội

Từ quy định trên có thể thấy hành vi phạm tội cố ý được phân hành hai trường hợp là hành động và bỏ mặc, cụ thể là cố ý gián tiếp và cố ý trực tiếp.

Cố ý gián tiếp là gì?

Vì vậy cố ý gián tiếp thực chất là việc người phạm tội nhận thức được hậu quả của hành vi nào đó có thể xảy ra nhưng họ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Nghĩa là người phạm tội nhận thức được hậu quả hành vi thực hiện nhưng ở mức thấp hơn hậu quả xảy ra và hơn nữa là người phạm tội có mục đích khác với hành vi phạm tội.

Ví dụ như Anh A có cãi vã gay gắt với anh B vì nợ nần, trong lúc cãi vã thì anh A và anh B xô xát nhau. Trong khi ấy anh B ngã ra và anh A đã nhặt được một cây gậy đập liên tiếp vào người anh B. Điều này đã khiến cho anh B tử vong. Hành vi của anh A là lỗi cố ý gián tiếp vì anh A thực hiện hành vi nguy hiểm nhưng suy nghĩ chỉ muốn trả đũa anh B chứ không vì mục đích giết người.

Thông thường những người có hành vi cố ý gián tiếp là sẽ lập tức hối hận và bất ngờ về hậu quả xảy ra trái với suy nghĩ của bản thân.

Cố ý trực tiếp là gì?

Còn cố ý trực tiếp là người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội dù đã biết trước hậu quả nghiêm trọng của hành vi đó. Với lỗi này thường sẽ dễ dàng nhận thấy bởi mặt khách quan thể hiện ra bên ngoài và suy nghĩ của người phạm tội.

3. Phân biệt lỗi cố ý gián tiếp và lỗi cố ý trực tiếp

Tiêu chí so sánh

Lỗi cố ý trực tiếp

Lỗi cố ý gián tiếp

Khái niệm

Lỗi Cố ý trực tiếp là lỗi của người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Lỗi Cố ý gián tiếp là lỗi của người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Về ý chí người phạm tội

– Người phạm tội mong muốn hậu quả xảy ra.

– Người phạm tội tuy không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra, họ thể hiện thái độ thờ ơ với lợi ích bị xâm hại, thái độ chấp nhận hậu quả nguy hiểm cho xã hội nếu hậu quả xảy ra mặc dù không mong muốn.

về lý trí của người phạm tội

– Người phạm tội ý thức hành vi của mình chắc chắn sẽ gây ra hậu quả làm thiệt hại cho các lợi ích hợp pháp, hành vi đó là vi phạm pháp luật, là bị pháp luật ngăn cấm.

– Người phạm tội túy ý thức được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng ở mức độ thấp hơn: “hậu quả hành vi đã xảy ra” thể hiện niềm tin nội tâm không chắc chắn với hậu quả từ hành vi của mình, có thể xảy ra tức là xảy ra hoặc không xảy ra.

Ví dụ:

Chị H có ý định giết anh T để trả thù vì cho người thân, nên chị H đã chuẩn bị một con dao và sang nói chuyện với anh T. Trong lúc nói chuyện chị H đã lấy dao đâm liên tiếp khiến anh T gục tại chỗ. Chị T và mẹ cãi vã về chuyện gia đình, mẹ nói chuyện với chị T và khuyên nhủ chị. Tuy nhiên chị T không nghe và đẩy mẹ ngã xuống. Mặc dù nhận thấy hành vi đó nguy hiểm cho mẹ nhưng chị vẫn thực hiện và bỏ đi. Mẹ chị T đã bị đập đầu vào bàn và tử vọng. 
Hành vi của chị T là hành cố ý gián tiếp gây nên cái chết cho mẹ.

Như vậy có thể thấy để nhận biết được lỗi cố ý gián tiếp là việc cần nghiên cứu tâm lý người phạm tội và hành vi thể hiện ra ngoài của người phạm tội đó.

Trên đây là những tìm hiểu của THPT Đông Thụy Anh về vấn đề Cố ý gián tiếp là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!