Tổng hợp

Có nên phúc khảo bài thi THPT 2022?

Có nên phúc khảo bài thi THPT 2022? Cách phúc khảo bài thi THPT quốc gia. Có nên phúc khảo bài thi hay không hẳn là câu hỏi khiến các bạn sĩ tử cảm thấy phân vân, đau đầu và băn khoăn. Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn đi tìm câu trả lời nhé.

1. Có nên phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2022?

Phúc khảo bài thi là vấn đề được nhiều sĩ tử quan tâm sau khi biết điểm thi của mình. Có nhiều bạn thí sinh sau khi phúc khảo đã nhận được điểm số cao hơn, điều đó như là “động lực” để những người khác quyết định phúc khảo. Tuy nhiên không phải ai phúc khảo cũng nhận được điểm số cao hơn.

Nên hay không nên phúc khảo bài thi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Khi các bạn phúc khảo bài thi, sẽ xảy ra một trong 3 trường hợp sau: tăng điểm, giữ nguyên điểm số hoặc giảm điểm.

Việc có sự thay đổi điểm số khi phúc khảo bài thi do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ:

  • Khi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh bị lỗi in ấn, bị lệch khung định vị nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai.
  • Thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm.
  • Người chấm thi chấm sót ý hoặc cộng điểm bị sót.
  • Sĩ tử tô sai mã đề, tô quá mờ khiến máy chấm thi không nhận diện được…

Có rất nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 – 4 điểm so với điểm chấm ban đầu giúp thí sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng như mong muốn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp thí sinh bị tụt điểm.

=> Khi quyết định phúc khảo, các bạn nên đối chiếu bài thi của mình với đáp án để có thể áng chừng điểm thực tế của mình, nếu điểm của mình cao hơn kết quả nhận được thì các bạn nên phúc khảo, còn điểm số không có nhiều sự thay đổi thì các bạn không nên phúc khảo tránh trường hợp phúc khảo xong điểm bài thi bị tụt điểm

2. Thời gian phúc khảo thi THPT quốc gia

Có nên phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2021

Thời gian phúc khảo thi THPT quốc gia và những mốc thời gian quan trọng sau khi thi THPT quốc gia:

TT

Nội dung

Thời gian thực hiện

1

Nhận đơn phúc khảo

Từ ngày 24/7 đến hết ngày 03/8/2022

2

Tổ chức phúc khảo bài thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 04/8/2022

3

Xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo

Hoàn thành chậm nhất ngày 18/8/2022

=> Các bạn sĩ tử nên lưu ý những mốc thời gian này để đảm bảo các thủ tục thực hiện còn trong thời hạn, tránh trường hợp bỏ lỡ thời hạn đáng tiếc.

3. Phúc khảo có bị hạ (tụt) điểm hay không?

Trong các kì thi, thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi nếu thấy kết quả thi không tương xứng với mức độ làm bài của mình, để kiểm tra chính xác là lỗi của bộ phận chấm thi hay không thì các thí sinh phúc khảo bài làm của mình để kiểm tra lại điểm số.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít các trường hợp khi biết điểm thi đều không hài lòng về kết quả và làm đơn xin phúc khảo. Khi phúc khảo lại bài thi, hội đồng phúc khảo sẽ nhiều thành viên chấm thi và sẽ chấm lại bài của bạn một cách chặt chẽ hơn. Do đó có những trường hợp sẽ bị tụt điểm do người chấm trước đó bỏ qua một số chi tiết hoặc nhầm lẫn, có trường hợp do cộng nhầm điểm dẫn đến số điểm tổng bị tụt nên sẽ được tăng điểm đúng bài thi, có trường hợp khác giữ nguyên điểm vì trong cách chấm thi không có sai sót gì.

Do vậy, khi quyết định phúc khảo bài thi, các thí sinh cần xem xét lại mức độ làm bài thi của mình với đáp án chính thức để đối chiếu, nếu nhận thấy bài làm của mình bị chấm thiếu điểm và chênh lệch điểm số tương đối lớn thì bạn mới nên đi phúc khảo. Nếu bạn thấy điểm của mình chênh lệch nhỏ hơn 0,25 điểm thì không nên phúc khảo vì mức 0,25 là mức chênh lệch giữa cách chấm điểm của các giáo viên, khả năng cao nếu phúc khảo thì vẫn giữ nguyên điểm hoặc bị tụt 0,25 vì người chấm sẽ chấm chặt chẽ hơn.

Các bạn có thể tham khảo thủ tục phúc khảo thi THPT quốc gia 2022 tại bài viết: Thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Có nên phúc khảo bài thi THPT 2022? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Phúc khảo bài thi THPT có mất tiền không?
  • Từ chối tiêm vaccine Covid-19, có bị phạt?
  • Lưu ý khi tiêm vaccine Moderna

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!