Tổng hợp

Có được tách thửa trước khi xin cấp sổ đỏ?

Khi muốn “chia” mảnh đất mình đang đứng tên sang nhiều người đứng tên, người dân thường thực hiện thủ tục tách thửa. Vậy, có được tách thửa trước khi xin cấp sổ đỏ?

1. Có được tách thửa trước khi xin cấp sổ đỏ?

Câu trả lời là không. Người dân không được tách thửa đất trước khi có sổ đỏ.

Bởi, chỉ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất mới có đầy đủ các quyền năng của người sử dụng đất, trong đó có các quyền chung theo quy định tại Điều 166 của Luật Đất đai và các quyền liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

=> Khi chưa có sổ đỏ, người sử dụng đất chưa có các quyền năng liên quan đến quyền sử dụng đất, trong đó bao gồm quyền tách thửa.

Có được tách thửa trước khi xin cấp sổ đỏ?

2. Tách thửa đất là gì?

Theo quy định hiện nay, quá trình tách thửa đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

3. Điều kiện tách thửa đất

Theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP, ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất

=> Điều kiện tách thửa tại từng địa phương sẽ được điều chỉnh khác nhau để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương đó.

Tuy nhiên để được tách thửa, người sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện chung sau:

  • Điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa mà THPT Đông Thụy Anh.vn cung cấp tại mục 4 dưới đây
  • Điều kiện để thực hiện quyền chuyển đổi, cho thuê lại… quyền sử dụng đất:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý: Đối với những mảnh đất mà thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì khi thực hiện việc tách thửa phải có sự đồng ý của những người này theo quy định khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc người có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

4. Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ 2021

Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định khác nhau tại mỗi địa phương:

Diện tích cấp Sổ đỏ và tách thửa tại Hà Nội

Để biết diện tích tối thiểu đối với vùng bạn đang sinh sống, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại UBND xã hoặc truy cập website: http://vbpl.vn/

Để biết thủ tục tách thửa, mời các bạn tham khảo bài viết: Thủ tục tách thửa

Tuy nhiên, trong trường hợp dưới đây, đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được cấp sổ đỏ theo quy định tại điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  • Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Có được tách thửa trước khi xin cấp sổ đỏ? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Đất đai – Nhà ở, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

  • Mua đất phân lô bán nền 2021: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục
  • Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ 2021 giải quyết thế nào?
  • Đất đã có sổ đỏ 2021 có tranh chấp được không?
  • Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sao không?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!