Tổng hợp

Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách có vi phạm chỉ thị 16?

Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách có vi phạm chỉ thị 16? Trong thời gian áp dụng giãn cách chỉ thị 16, người dân không được ra đường trong những trường hợp cần thiết. Vậy còn chuyển phòng trọ thì sao? Có thuộc trường hợp được ra đường không? Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu nhé.

1. Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách có vi phạm chỉ thị 16?

Theo chị thỉ 16, người dân chỉ được ra đường trong trường hợp cần thiết (ví dụ: đi mua thực phẩm, đi cấp cứu, …). Việc chuyển trọ không thuộc trường hợp cần thiết theo tinh thần chỉ thị 16

=> Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách là vi phạm chỉ thị 16.

Trong trường hợp quá khẩn thiết và cấp bách, bạn có thể xin phép chính quyền địa phương nếu chuyển phòng trọ khác trong cùng khu trọ hoặc trong “vùng xanh”. Ngoài ra, bạn có thể trình bày hoàn cảnh của mình với chủ nhà trọ để họ tạo điều kiện giúp đỡ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

2. Ra đường không cần thiết phạt thế nào

Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách có vi phạm chỉ thị 16?

Ra đường mà không thuộc trường hợp cần thiết, được phép ra khỏi nhà thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117/2020 như sau:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

=> Ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì các bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì bị xử phạt đến 3.000.000 đồng (Ví dụ: Đã bị nhắc nhở nhưng cố tình không thực hiện, chống đối lực lượng chức năng…). Không có các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì bị phạt mức trung bình của khung hình phạt là 2.000.000 đồng

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Chuyển phòng trọ trong lúc giãn cách có vi phạm chỉ thị 16? Trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến nhanh và bùng phát mạnh như hiện nay, việc ở yên trong nhà chính là biện pháp an toàn để bảo vệ chính bản thân bạn. Do đó, nếu không có việc cần thiết, bạn không nên đi ra ngoài để tránh lây lan dịch và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp cố tình vi phạm chỉ thị 16 làm lây lan dịch bệnh đã phải chịu trách nhiệm hình sự chứ không chỉ đơn giản là bị xử phạt hành chính.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!